Vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên người được tiêm như thế nào?

Sáng 10/12, tại Học viện Quân y đã diễn ra lễ khởi động thử nghiệm tiêm vắc xin Covid-19 giai đoạn 1 trên người ở Việt Nam.
Vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên người được tiêm như thế nào?
các tình nguyện viên tới đăng ký tiêm vắc xin

Tự tin đăng ký 

Bạn N.N.M. 25 tuổi, Hà Nội đăng ký thử nghiệm vắc xin. M. cho biết sau khi nghe có chương trình thử nghiệm vắc xin Covid-19, M. đã nhanh chóng nghĩ tới đăng ký xin thử nghiệm. M. trao đổi với mẹ và nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Đối với M. từ khi có dịch Covi-19 M. thường xuyên theo dõi các thông tin về vắc xin Covid-19 và khi có tin vắc xin của Việt Nam được thử nghiệm cô rất vui. M. mong đợi sẽ có thể trải qua đợt sàng lọc để vào thử nghiệm chính thức. 

M. tin tưởng rằng vắc xin sẽ an toàn và sự tham gia của cô sẽ có ích cho quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin. 

Trường hợp của Đ.B.B. 23 tuổi đang là sinh viên Học viện Quân y cũng đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin. B. cho biết cô đã tìm hiểu về vắc xin. Khi tham gia lễ khởi động, B. đã nhận được rất nhiều câu trả lời mà cô băn khoăn đó là khi tiêm nếu xảy ra biến chứng cô sẽ được tham gia chăm sóc điều trị như thế nào.

Khác với M, B. giấu gia đình, cô cho biết khi ký tên vào giấy đăng ký cô hoàn toàn tin tưởng sự lựa chọn của mình. 

Bản thân B. tin rằng khi được chọn thử nghiệm vắc xin, cô sẽ báo với gia đình và chắc chắn gia đình sẽ ủng hộ quyết định của cô. 

Việc tin tưởng độ an toàn của vắc xin Covid-19 sẽ giúp Việt Nam tự tin có thể cho ra đời vắc xin Covid-19 thật sớm. 

Vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên người được tiêm như thế nào?
Trung tướng - GS Đỗ Quyết chia sẻ về vắc xin Covid-19

Trung tướng, GS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y chia sẻ đại dịch chưa dừng lại, chưa có dự báo đỉnh dịch nên phải 2 đến 3 năm nữa mới kiểm soát được dịch Covid-19 vì thế đặt ra vấn đề cần nhiều giải pháp hơn nữa để kiểm soát và khống chế đại dịch. 

GS Quyết cho biết sau đại dịch cúm Tây Ban Nha thì dịch Covid-19 trở thành đại dịch lớn nhất. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã nói chống dịch như chống giặc và ở đâu có giặc ở đó có quân đội. Ở đâu khó khăn nhất thì quân đội phải là lực lượng đi đầu. Quân đội phải thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào dù khó khăn đến đâu cũng phải thực hiện được. 

Và trong tháng 3, Học viện Quân y đã sản xuất được bộ test kháng thể Covid-19 hiện test này được dùng cho cả nước. 

Đối với vắc xin Covid-19, GS Quyết cho biết, hội đồng y đức đã họp với sự tập trung của các chuyên gia hàng đầu về thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm tiền lâm sàng, đánh giá và có cả trực tuyến với chuyên gia khu vực phía nam. Đây là hội đồng chất lượng, thẳng thắn, rất khoa học và chi tiết. Cuối cùng đã thông qua thử nghiệm tiền lâm sàng đối với Nano Covax.

 

Học viện Quân y đã chuẩn bị xong trung tâm thử nghiệm lân sàng vắc xin. Hiện có 24 giường bệnh, cấp cứu và đội ngũ bên bệnh viện sẵn sàng ứng trực. 

GS Quyết cho biết “không đánh đổi an toàn của người dân, của cộng đồng vì cái gì khác. Chúng ta không để các tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm”.

Người được thử nghiệm có thêm quyền đó là được tiêm vắc xin sẽ có miễn dịch phòng bệnh. Được tham gia khám sức khoẻ một cách kỹ lưỡng. 

Học viện đã có lực lượng tiếp nhận hướng dẫn online. Hiện đã có 30 người đăng ký thử nghiệm. 

3 giai đoạn thử nghiệm. 

TS Hồ Nhân – Giám đốc Công ty Nanogen cho biết quá trình thử nghiệm vắc xin này sẽ qua 3 giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn 1 từ 12/2020 - 2/2021 với 60 người tuổi từ 18 đến 60 tuổi.

Giai đoạn 2 từ 2/2021 - 8/2021 với 400- 600 người tuổi từ 12 – 75 tuổi.

Giai đoạn 3 từ 8/2021 - 2/2022 khoảng 1500 đến 3000 người từ 12 đến 75 tuổi. 

Các đối tượng tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm bắp hai liều vắc xin hoặc giả dược. Thời gian tiêm cách nhau là 28 ngày và mất 56 ngày để đánh giá nghiên cứu và theo dõi 6 tháng liên tiếp.

Song song với thử nghiệm, công ty Nanogen sẽ tiếp tục sản xuất dự kiến khoảng 2 triệu liều vắc xin/năm. Trong quá trình thử nghiệm công ty tiếp tục nâng cấp nhà máy để có tổng liều sản xuất cao hơn khoảng 20 đến 30 triệu liều.

Vắc xin sẽ được bảo quản ở nhiệt độ âm 8 độ C nhưng tại Học viện Quân y có cả tủ bảo quản âm sâu từ 40 – 50 độ C. 

Khánh Chi

Người tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam có quyền lợi gì?

Người tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam có quyền lợi gì?

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế những người tham gia tình nguyện thử vắc xin Covid-19 cũng tương tự như trường hợp thử thuốc lâm sàng đã được quy định của Bộ Y tế về thử nghiệm thuốc lâm sàng và Luật Dược.

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
icon

Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi' sớm nhất cả nước.

 
 
2.000 người chứng kiến màn ra mắt phòng khám container miễn phí
icon

2000 runner cùng nhiều quan khách chứng kiến lễ ra mắt phòng khám container miễn phí – mô hình khám bệnh lưu động bền vững dành cho công nhân do VPBank và hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam khởi xướng, thực hiện.

 
 
Bảo vệ bạn đồng thời trước 3 bệnh hiểm nghèo với “FWD Bộ 3 bảo vệ”
icon

Ngày 26/4/2021, FWD Việt Nam vừa giới thiệu giải pháp bảo hiểm 100% trực tuyến có tên gọi “FWD Bộ 3 bảo vệ” với nhiều quyền lợi cho khách hàng.

 
 
Sau lần nhổ răng không cầm được máu phát hiện căn bệnh 6.000 người Việt đang mang
icon

Tại Việt Nam có tới 6.000 người mang căn bệnh máu khó đông, những người mắc căn bệnh này sẽ phải gắn bó cả đời với bệnh viện và cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều.

 
 
Thanh niên bị giang mai ngực sau khi quan hệ với bạn tình
icon

Phần vú bên phải của bệnh nhân bị lở loét nhưng không đau. Bệnh nhân đến bệnh viện kiểm tra, khi xét nghiệm huyết thanh kết quả bệnh nhân bị giang mai vú.

 
 
Cứu cánh cho căn bệnh ung thư đứng đầu Việt Nam
icon

Ung thư gan là bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư gan là 29,55 /100 nghìn người. Bệnh nhân lại thường đến điều trị trong giai đoạn muộn.

 
Phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc
icon

Sau khi được một bệnh nhân ở TP Pleiku (Gia Lai) hiến tặng giác mạc, Bệnh viện Trung ương Huế đã đi ngay trong đêm thực hiện lấy, bảo quản vận chuyển và phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang điều trị ở Thừa Thiên Huế.

 
Thói quen xấu của dân văn phòng nhiều người mắc ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe
icon

Rất nhiều người nhất là dân văn phòng buổi trưa họ thường tranh thủ chợp mắt một lúc nên ăn vội ăn vàng rồi đi ngủ, điều này ảnh hưởng tới sức khoẻ rất nhiều.

 
Vì sao có thể sốc phản vệ khi thái hành?
icon

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

 
Thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê do uống nhầm methadone
icon

Ngày 19/4, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.