Vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên người được tiêm như thế nào?

Sáng 10/12, tại Học viện Quân y đã diễn ra lễ khởi động thử nghiệm tiêm vắc xin Covid-19 giai đoạn 1 trên người ở Việt Nam.
Vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên người được tiêm như thế nào?
các tình nguyện viên tới đăng ký tiêm vắc xin

Tự tin đăng ký 

Bạn N.N.M. 25 tuổi, Hà Nội đăng ký thử nghiệm vắc xin. M. cho biết sau khi nghe có chương trình thử nghiệm vắc xin Covid-19, M. đã nhanh chóng nghĩ tới đăng ký xin thử nghiệm. M. trao đổi với mẹ và nhận được sự ủng hộ của gia đình.

Đối với M. từ khi có dịch Covi-19 M. thường xuyên theo dõi các thông tin về vắc xin Covid-19 và khi có tin vắc xin của Việt Nam được thử nghiệm cô rất vui. M. mong đợi sẽ có thể trải qua đợt sàng lọc để vào thử nghiệm chính thức. 

M. tin tưởng rằng vắc xin sẽ an toàn và sự tham gia của cô sẽ có ích cho quá trình nghiên cứu và sản xuất vắc xin. 

Trường hợp của Đ.B.B. 23 tuổi đang là sinh viên Học viện Quân y cũng đăng ký tham gia thử nghiệm vắc xin. B. cho biết cô đã tìm hiểu về vắc xin. Khi tham gia lễ khởi động, B. đã nhận được rất nhiều câu trả lời mà cô băn khoăn đó là khi tiêm nếu xảy ra biến chứng cô sẽ được tham gia chăm sóc điều trị như thế nào.

Khác với M, B. giấu gia đình, cô cho biết khi ký tên vào giấy đăng ký cô hoàn toàn tin tưởng sự lựa chọn của mình. 

Bản thân B. tin rằng khi được chọn thử nghiệm vắc xin, cô sẽ báo với gia đình và chắc chắn gia đình sẽ ủng hộ quyết định của cô. 

Việc tin tưởng độ an toàn của vắc xin Covid-19 sẽ giúp Việt Nam tự tin có thể cho ra đời vắc xin Covid-19 thật sớm. 

Vắc xin Covid-19 thử nghiệm trên người được tiêm như thế nào?
Trung tướng - GS Đỗ Quyết chia sẻ về vắc xin Covid-19

Trung tướng, GS Đỗ Quyết – Giám đốc Học viện Quân y chia sẻ đại dịch chưa dừng lại, chưa có dự báo đỉnh dịch nên phải 2 đến 3 năm nữa mới kiểm soát được dịch Covid-19 vì thế đặt ra vấn đề cần nhiều giải pháp hơn nữa để kiểm soát và khống chế đại dịch. 

GS Quyết cho biết sau đại dịch cúm Tây Ban Nha thì dịch Covid-19 trở thành đại dịch lớn nhất. Tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã nói chống dịch như chống giặc và ở đâu có giặc ở đó có quân đội. Ở đâu khó khăn nhất thì quân đội phải là lực lượng đi đầu. Quân đội phải thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào dù khó khăn đến đâu cũng phải thực hiện được. 

Và trong tháng 3, Học viện Quân y đã sản xuất được bộ test kháng thể Covid-19 hiện test này được dùng cho cả nước. 

Đối với vắc xin Covid-19, GS Quyết cho biết, hội đồng y đức đã họp với sự tập trung của các chuyên gia hàng đầu về thử nghiệm lâm sàng, thử nghiệm tiền lâm sàng, đánh giá và có cả trực tuyến với chuyên gia khu vực phía nam. Đây là hội đồng chất lượng, thẳng thắn, rất khoa học và chi tiết. Cuối cùng đã thông qua thử nghiệm tiền lâm sàng đối với Nano Covax.

 

Học viện Quân y đã chuẩn bị xong trung tâm thử nghiệm lân sàng vắc xin. Hiện có 24 giường bệnh, cấp cứu và đội ngũ bên bệnh viện sẵn sàng ứng trực. 

GS Quyết cho biết “không đánh đổi an toàn của người dân, của cộng đồng vì cái gì khác. Chúng ta không để các tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm”.

Người được thử nghiệm có thêm quyền đó là được tiêm vắc xin sẽ có miễn dịch phòng bệnh. Được tham gia khám sức khoẻ một cách kỹ lưỡng. 

Học viện đã có lực lượng tiếp nhận hướng dẫn online. Hiện đã có 30 người đăng ký thử nghiệm. 

3 giai đoạn thử nghiệm. 

TS Hồ Nhân – Giám đốc Công ty Nanogen cho biết quá trình thử nghiệm vắc xin này sẽ qua 3 giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn 1 từ 12/2020 - 2/2021 với 60 người tuổi từ 18 đến 60 tuổi.

Giai đoạn 2 từ 2/2021 - 8/2021 với 400- 600 người tuổi từ 12 – 75 tuổi.

Giai đoạn 3 từ 8/2021 - 2/2022 khoảng 1500 đến 3000 người từ 12 đến 75 tuổi. 

Các đối tượng tham gia thử nghiệm sẽ được tiêm bắp hai liều vắc xin hoặc giả dược. Thời gian tiêm cách nhau là 28 ngày và mất 56 ngày để đánh giá nghiên cứu và theo dõi 6 tháng liên tiếp.

Song song với thử nghiệm, công ty Nanogen sẽ tiếp tục sản xuất dự kiến khoảng 2 triệu liều vắc xin/năm. Trong quá trình thử nghiệm công ty tiếp tục nâng cấp nhà máy để có tổng liều sản xuất cao hơn khoảng 20 đến 30 triệu liều.

Vắc xin sẽ được bảo quản ở nhiệt độ âm 8 độ C nhưng tại Học viện Quân y có cả tủ bảo quản âm sâu từ 40 – 50 độ C. 

Khánh Chi

Người tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam có quyền lợi gì?

Người tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 của Việt Nam có quyền lợi gì?

Theo TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế những người tham gia tình nguyện thử vắc xin Covid-19 cũng tương tự như trường hợp thử thuốc lâm sàng đã được quy định của Bộ Y tế về thử nghiệm thuốc lâm sàng và Luật Dược.

Chủ đề :

covid-19

vắc xin

 
List comment
 
 
Chiều mùng 3 Tết, có 33 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Hải Dương và Hà Nội
icon

Bản tin 18h ngày 14/2 - tức chiều mùng 3 Tết cho biết có 33 ca mắc mới COVID-19 trong nước ghi nhận tại Hải Dương 31 ca và Hà Nội 2 ca

 
 
Mùng 3 Tết Hà Nội thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2, yêu cầu người dân trở lại thành phố phải khai báo y tế
icon

Trưa 14/2, CDC Hà Nội vừa phát đi thông báo, đơn vị này ghi nhận thêm hai ca dương tính SARS-CoV-2 mới tại huyện Mê Linh.

 
 
Sáng mùng 3 Tết, không có ca mắc COVID-19, hơn 152.000 người đang cách ly chống dịch
icon

Bản tin 6h ngày 14/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19 nào được ghi nhận. Đây là buổi sáng thứ 3 liên tiếp không ghi nhận bệnh nhân COVID-19. Hơn 152.000 người đang cách ly chống dịch.

 
 
Bộ trưởng Y tế lo ngại diễn biến dịch ở Hải Dương
icon

Làm xét nghiệm với người từ Cẩm Giàng (Hải Dương) đi các địa phương, 12.302 mẫu xét nghiệm ở sân bay Nội Bài kết quả âm tính… là những vấn đề 'nóng' về tình hình dịch Covid - 19 ngày Mùng hai Tết.   

 
 
Chiều mùng 2 Tết, có 53 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 49 ca
icon

Bản tin 18h chiều mùng 2 Tết có 53 ca mắc COVID-19, trong đó 49 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương (47 ca), TP Hồ Chí Minh (2 ca); 4 ca nhập cảnh cách ly ngay.

 
 
Bí kíp thụ thai nhanh nhất đúng dịp mùa Xuân
icon

Theo dõi chu kỳ kinh, tăng cường luyện tập, duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh…là những điều cần thiết nếu các cặp vợ chồng muốn có con vào mùa Xuân.

 
Lò vi sóng không phải 'trợ thủ đắc lực' mà nhiều người vẫn nghĩ
icon

Trong dịp Tết nhiều bà nội trợ thường chế biến sẵn thức ăn sau đó đến bữa cho vào lò vi sóng hâm nóng. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể…

 
Thực hư viên giải rượu 'bùa hộ mệnh' cho ma men
icon

Ngày Tết, nhiều người tìm tới các loại viên giải rượu, viên chống say rượu để uống thoải mái mà không lo say, không lo mệt sau cuộc nhậu nhưng thực tế thuốc này chỉ làm hại cơ thể thêm.

 
Ngày Tết quên một viên thuốc có thể tử vong
icon

Theo các bác sĩ, ngày Tết số bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim tăng cao. Ngày Tết là thử thách với bệnh nhân tim mạch nếu không có các biện pháp dự phòng thì có thể xảy ra các biến cố tim mạch.

 
Sáng mùng 2 Tết, không có ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.531 bệnh nhân
icon

Sáng mùng 2 Tết, không có ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận. Việt Nam đã chữa khỏi 1.531 bệnh nhân.