Lợi ích và tác hại của cà phê đối với sức khỏe

Các nhà khoa học và bác sĩ gần đây tranh cãi về việc uống cà phê có tốt cho sức khỏe hay không.

Theo đó, có bằng chứng thuyết phục cho cả 2 đặc tính chữa bệnh của cà phê và việc uống thường xuyên đồ uống này có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Được biết, cà phê mới pha tự nhiên vô cùng giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động tiêu cực của kim loại nặng, căng thẳng, nitrat và thuốc trừ sâu. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng một thức uống tức thì nếu bị đông khô tất nhiên sẽ không có các đặc tính như vậy.

Lợi ích và tác hại của cà phê đối với sức khỏe
Cà phê liên quan đến nhiều lợi ích sức khoẻ, điều này chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hoá và các chất hoạt tính khác. (Ảnh: RIA)

Lợi ích của việc uống thức uống cà phê cũng có thể bị phủ nhận bằng cách thêm si-rô, sữa, đường. Các trường hợp ngoại lệ là các chất phụ gia như: một lát chanh hoặc cam, quế, bơ, kem dừa, một chút muối hoặc một nhánh hương thảo.

Theo các chuyên gia, một tách cà phê chất lượng vào buổi sáng có thể cải thiện hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh. Điều này sẽ có tác động tích cực đến hiệu suất, tốc độ suy nghĩ, giúp ngăn ngừa sự phát triển của chứng sa sút trí tuệ do tuổi già và thậm chí là các bệnh như Alzheimer và Parkinson.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho rằng, những người thường xuyên bắt đầu ngày mới với tách cà phê pha có tỷ lệ ghi nhớ và xử lý thông tin mới cao hơn. Và sự kết hợp giữa cà phê và carbohydrate (chẳng hạn như bánh sừng bò), trái cây hoặc sữa chua ngọt sẽ kích thích những phần não chịu trách nhiệm về sự chú ý và trí nhớ.

 

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, uống 3 đến 6 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 tới 35%. Trong trường hợp này, người sử dụng không cần phải lo lắng về trái tim, vì cà phê decaf (cà phê không chứa caffein) có tất cả các lợi ích tương tự.

Trong khi đó, đối với những tác hại, caffeine làm tăng nồng độ cortisol trong máu, khiến nhịp tim tăng cao. Vì lý do này, những người bị bệnh tim nghiêm trọng vẫn nên từ chối cà phê.

Cortisol cũng có những tác động tiêu cực khác. Là một chất đối kháng với hormone giấc ngủ melatonin, cortisol chịu trách nhiệm cho sự hoạt động và tỉnh táo. Uống nhiều cà phê trong ngày hoặc sau 4 giờ chiều có thể phá vỡ sự cân bằng hormone và gây rối loạn giấc ngủ. Uống quá nhiều cà phê cũng có thể dẫn đến hung hăng và giảm khả năng tập trung. Theo các nghiên cứu, tất cả những loại cà phê decaf sẽ giúp tránh điều này.

Cũng theo các chuyên gia, cà phê có thể loại bỏ canxi khỏi cơ thể. Những người yêu thích cà phê có thể bị tăng nguy cơ phát triển bệnh loãng xương, có nghĩa là nhóm người này nên chú ý nhiều hơn đến tình trạng xương của mình.

Người đàn ông không thể nằm ngửa do thói quen triệu đàn ông Việt hay mắc

Người đàn ông không thể nằm ngửa do thói quen triệu đàn ông Việt hay mắc

Uống nhiều rượu bia, cổ người đàn ông 51 tuổi ở Hà Giang biến dạng phình to như cổ lạc đà khiến ông rất khó ngoái cổ, thậm chí còn không thể nằm ngửa…

Vũ Phong (lược dịch)

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thay huyết tương kịp thời cứu bệnh nhân 90% tử vong
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BVĐKTƯCT) vừa điều trị thành công trường hợp bệnh lý rất hiếm gặp nguy cơ tử vong 90%

 
 
Bệnh nhân Covid-19 nặng ở Việt Nam từng cần tới 20 loại máy móc để cứu sống, người Việt chớ chủ quan!
icon

Thảm cảnh Covid-19 ở Ấn Độ gây ám ảnh toàn cầu khi bác sĩ phải rút ống thở của bệnh nhân già nhường cho người trẻ, các đống lửa đốt xác cháy rừng rực khắp nơi. Người các nước nhìn vào để phòng chống dịch, không thể chủ quan

 
 
Lạ lùng bé gái 7 tuổi đã mắc u nang buồng trứng
icon

U nang buồng trứng thường gặp ở nhóm phụ nữ từ 30 - 40 tuổi nhưng mới đây tại Tuyên Quang ghi nhận một bé gái 7 tuổi đã mắc.

 
 
Sống trên vựa rau, quả nhưng người Việt vẫn ăn ít - nguyên nhân gây ung thư phổ biến thứ 3
icon

Tiêu thụ không đủ rau quả là nguyên nhân 14% trường hợp tử vong do ung thư đường tiêu hóa, 9% tử vong do đột quỵ. Nhưng mức tiêu thụ rau quả của người Việt mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với khuyến nghị.

 
 
Chuyên gia dinh dưỡng Nga tiết lộ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn nguy cơ gì?
icon

Chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ tiêu hóa Nuria Dianova mới đây đã chia sẻ thực phẩm ít chất béo tiềm ẩn mối nguy gì và tại sao không nên lạm dụng?

 
 
Nữ bác sĩ chống Covid-19 được vinh danh: 'Tôi hoàn toàn bất ngờ'
icon

Bác sĩ Võ Ngọc Anh Thơ, 39 tuổi, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong 20 phụ nữ Việt truyền cảm hứng năm 2021.

 
Bé sơ sinh nguy kịch vì người nhà lấy kim khâu chích mụn
icon

Các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé sơ sinh vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng do người nhà tự lấy kim khâu quần áo để chích mụn nhọt.

 
Nghệ An: Bé trai 3 tuổi bị chó cắn rách vùng cổ, thủng khí quản
icon

Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã chữa trị kịp thời cho một bệnh nhi 37 tháng tuổi bị chó hàng xóm tấn công, làm rách vùng cổ và thủng khí quản.

 
Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
icon

Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi' sớm nhất cả nước.

 
Nhân viên khách sạn ở Yên Bái dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của chuyên gia Ấn Độ
icon

Sở Y tế Yên Bái xác nhận tại địa phương này có 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là nhân viên của Khách sạn Như Nguyệt 2, TP Yên Bái. Đây là nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ đến cách ly.