Khát khao có con sau điều trị ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư hàng đầu ở nữ giới, đặc biệt tỷ lệ mắc ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Nhiều bệnh nhân chưa lập gia đình đã mắc ung thư vú.

Mong muốn làm mẹ

Chị Đ. A.Ng. – sống tại Hà Nội cho biết chị là bệnh nhân ung thư vú đã điều trị xong 3 năm trước. Chị Ng. phát hiện ung thư vú năm 29 tuổi. Lúc đó, vợ chồng chị vừa sinh được bé gái.

Sau điều trị ung thư vú, chị Ng. luôn khao khát có thể sinh thêm 1 đứa con. Tuy nhiên, cả nhà đều sợ nếu chị mang thai lần nữa thì nguy cơ tái phát bệnh sẽ cao hơn.

Cũng giống chị Ng, chị N.T. T.H sinh năm 1984, trú tại thành phố Lào Cai cũng điều trị ung thư vú từ năm 31 tuổi. Lúc phát hiện ung thư vú chỉ là tình cờ chị thấy 1 nốt nhỏ như hạt lạc, rắn chắc nên đi kiểm tra tại Hà Nội. Bác sĩ sinh thiết chẩn đoán chị bị ung thư vú giai đoạn 1 thể nội tiết.

Khát khao có con sau điều trị ung thư vú
Khát khao có con sau điều trị ung thư vú

Điều trị khỏi bệnh được 5 năm, chị H. luôn khao khát được làm mẹ lần nữa. Mỗi lần đi tái khám chị H. đều hỏi bác sĩ về chuyện sinh thêm một bé cho gia đình nhưng chị H. lo lắng thời gian hoá trị 20 liệu trình trong gần 1 năm sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và sợ ảnh hưởng tới bé khi sinh. Đây là điều chị H. vẫn chưa thể vượt qua rào cản sinh con thêm lần nữa.

Có làm bệnh tái phát không?

ThS.BS. Trương Thị Kiều Oanh - Đơn nguyên Nội theo yêu cầu III, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội cho biết có nhiều bệnh nhân ung thư vú cũng từng chia sẻ mong muốn được sinh thêm con như hai trường hợp trên.

Theo bác sĩ Oanh hiện dữ liệu từ các nghiên cứu, việc mang thai sau kết thúc điều trị ung thư vú không làm tăng nguy cơ tái phát bệnh ung thư vú.

 

Nếu bệnh nhân muốn có con, một số bác sĩ khuyên bệnh nhân nên đợi sau kết thúc điều trị ung thư vú ít nhất 2 năm trước khi mang thai. Thời điểm tốt nhất để bệnh nhân mang thai sau kết thúc điều trị không rõ ràng, nhưng 2 năm được cho là khoảng thời gian để phát hiện bất kỳ sự tái phát sớm của bệnh ung thư, điều này có thể ảnh hưởng đến quyết định mang thai của bệnh nhân.

Đối với phụ nữ bị ung thư vú thụ thể nội tiết dương tính, thời gian điều trị bổ trợ nội tiết thường được khuyến cáo là 5 đến 10 năm. Những phụ nữ muốn có con trong thời gian này thường được khuyên điều trị nội tiết bổ trợ ít nhất 2 năm trước khi ngừng và có ý định mang thai và sau đó bắt đầu lại sau khi sinh con.

Tuy nhiên, bác sĩ Oanh cho biết việc chờ đợi 2 năm không dựa trên dữ liệu từ bất kỳ nghiên cứu nào. Một số bệnh nhân ung thư vú vẫn có thể tái phát sau mốc 2 năm, hơn nữa việc gián đoạn lịch trình điều trị sẽ không đảm bảo được hiệu quả điều trị tối ưu.

Chính vì vậy, bệnh nhân nên cân nhắc giữa mong muốn sinh con và việc từ bỏ điều trị, cái nào là quan trọng hơn.

Bác sĩ Oanh cho biết đứng trước lời khuyên có nên từ bỏ điều trị để sinh con hay không bác sĩ cũng rất khó trả lời. Điều này phải dựa trên mong muốn thực sự của bệnh nhân và tình trạng bệnh ung thư vú của bệnh nhân như bệnh ở giai đoạn nào, độ tuổi nào, nguy cơ tái phát, tình trạng sức khỏe hiện tại ra sao. Bệnh nhân phải thực sự khỏe và có tiên lượng sống thêm lâu dài thì mới nên có con.

Nếu bệnh nhân lo sợ việc chờ đợi sau kết thúc điều trị lâu thì tuổi sẽ quá cao khó sinh nở, thì bệnh nhân có thể chủ động dự trữ trứng trước điều trị và cân nhắc áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp. Bênh nhân nên xin ý kiến của bác sỹ điều trị ung thư và bác sỹ sản phụ khoa để được tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này.

Bác sĩ Oanh khuyến cáo bệnh nhân sau điều trị ung thư vú cần phải duy trì tinh thần tốt cũng như lối sống lành mạnh. Tăng cường thể dục, thể thao, ăn uống khoa học hợp lý, việc sinh hoạt vợ chồng cũng nên duy trì miễn là cơ thể cho phép. Cân bằng tâm sinh lý, quan hệ tình dục an toàn là việc tốt cho cơ thể. Luôn chú ý việc dùng các biện pháp bảo vệ để tránh việc có thai ngoài ý muốn trong quá trình điều trị ung thư.

 Khánh Chi

Chủ đề :

ung thư vú

sinh con

 
List comment
 
 
Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau: Chàng trai 23 tuổi 'thập tử nhất sinh' được hồi sinh
icon

Vào viện cấp cứu với tình trạng không có đồng nào đóng viện phí nhưng ban giám đốc đã chỉ đạo “Cứu bệnh nhân trước, viện phí tính sau” nhờ đó bệnh nhân 23 tuổi đã được cứu sống.  

 
 
Cần khắc phục chênh lệch mức sinh giữa các vùng miền
icon

Sáng 24/12, Tổng cục dân số Kế hoạch hóa gia đình, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo về Dân số và Phát triển hưởng ứng ngày Dân số Việt Nam 26/12.

 
 
Nâng cao chất lượng dân số với sàng lọc trước sinh, sơ sinh
icon

Dân số Việt Nam đã trải qua giai đoạn kế hoạch hóa gia đình, hiện tại Việt Nam cần nâng cao chất lượng dân số. Với 96,5 triệu người, dân số Việt Nam đang bước vào giai đoạn già hóa.

 
 
Bác sĩ hiến máu cứu trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi
icon

Trẻ vào viện trong tình trạng vô cùng nguy kịch cần phải thay máu nhưng nguồn máu thay thế cho trẻ sơ sinh phải là máu tươi, dự trữ không quá 3 ngày nên các bác sĩ đã trực tiếp lấy máu mình thay cho bệnh nhi.

 
 
2 nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sống người đàn ông bị thủng động, tĩnh mạch do ‘đạn lạc’
icon

Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hôm 24/12 cho biết vừa cứu sống một thanh niên bị thủng động mạch và tĩnh mạch đùi phải do “đạn lạc”.

 
 
Bộ Y tế lên kế hoạch công tác y tế phục vụ Đại hội Đảng
icon

Chiều 23/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan về Kế hoạch diễn tập công tác y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

 
Bệnh viện tỉnh triển khai kỹ thuật trung ương
icon

Sau thời gian tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo Đề án Bệnh viện vệ tinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc tốt hơn cho người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến dưới 5% và giảm tỷ lệ tử vong.

 
Cách nào hỗ trợ những trẻ không may mắc bại não?
icon

Theo các chuyên gia, cho đến nay, bại não là bệnh không chữa khỏi hoàn toàn mà can thiệp sớm - phục hồi chức năng là giải pháp tối ưu nhất.

 
Căn bệnh đeo đẳng 50.000 gia đình Việt, cha già 70 tuổi vẫn phải phục vụ con
icon

Uớc tính số trẻ mắc bại não từ 0-14 tuổi hiện nay khoảng 40.000-50.000 trẻ. Đây thực sự là gánh nặng đối với không chỉ 40.000- 50.000 gia đình có con mắc bệnh mà còn là gánh nặng cho toàn xã hội.

 
Bị sỏi thận nhiều năm, bệnh nhân để sỏi kết thành san hô bao quanh thận
icon

Sỏi thận là một bệnh lý đường tiết niệu xảy ra khá phổ biến nhưng lại không kém phần nguy hiểm, gây nhiều đau đớn cho người mắc, trong nhiều trường hợp còn gây ra nhiều ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người bệnh.