Tự theo dõi Covid-19 phải tiêm vắc xin mới được cấp thẻ xanh COVID

Nhiều người tự theo dõi Covid-19 tại nhà và lo lắng đến tháng 10 có thể được đi làm nhưng sẽ không được cấp thẻ xanh. Các trường hợp không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận thì cần tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để được cấp thẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Tân– 44 tuổi, quê Nghệ An, đang tạm trú tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ anh làm công nhân xây dựng ở tạm trại lán. Tháng 8 vừa qua anh và 4 người khác cùng phòng có dấu hiệu sốt, ho và mọi người đều tự uống thuốc điều trị vì không liên hệ được với trạm y tế cũng như một bác sĩ nào. Anh Tân cho biết anh nhận được thuốc điều trị từ 1 nhóm từ thiện và cũng không lưu lại thông tin nào của nhóm từ thiện này nên giờ việc chứng nhận có thẻ xanh rất khó.

Anh Tân cũng ra y tế phường nhờ hỗ trợ nhưng chỉ nhận được thông tin 'chờ thêm thời gian'.

ThS. BS. Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC) cho biết đối với các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần  tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố cũng có văn bản hướng dẫn những người nhiễm Covid-19 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên để được cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để đủ điều kiện được cấp “Thẻ xanh COVID”.

Tự theo dõi Covid-19 phải tiêm vắc xin mới được cấp thẻ xanh COVID
Bệnh nhân tự theo dõi F0 tại nhà làm gì để có thẻ xanh COVID?

Theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố, người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “Thẻ xanh COVID”.

 

Việc chứng nhận là F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh, tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/ tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học Y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

PGS Đỗ Quang Hùng – Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết bản thân ông cũng theo dõi tư vấn điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân Covid-19 và ông có thể đưa ra các thông tin xác nhận trường hợp mình theo dõi. Vì vậy, người bệnh cần thẻ xanh Covid-19 được BS Hùng tư vấn hoàn toàn có thể liên hệ với bác sĩ để được chứng nhận thẻ xanh.

Tương tự với Chương trình chăm sóc F0 tại nhà của trường Đại học Y Dược TP.HCM các F0 được theo dõi tư vấn đều được lập hồ sơ điện tử vì vậy đơn vị hoàn toàn cấp thẻ xanh cho các F0 đã được tư vấn theo dõi trước đó.

Các bác sĩ cho rằng người nào khi xét nghiệm phát hiện mình là F0 cần liên hệ với trạm y tế, tổ phản ứng nhanh ngay tại địa phương để được theo dõi và hướng dẫn kịp thời.

K.Chi 

Chủ đề :

thẻ xanh

covid

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Hãy sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
icon

Ngày 18/11, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức buổi truyền thông hưởng ứng tuần lễ truyền thông về phòng, chống kháng thuốc do WHO phát động hằng năm trên toàn thế giới.  

 
 
Sợ đến bệnh viện, nhiều người trẻ cận kề 'nghĩa trang'
icon

Nhiều trường hợp lười đi khám bệnh, đến khi bệnh bộc phát thì không còn cơ hội, mất đi giai đoạn vàng chữa bệnh.  

 
 
Sau 20/11, tỉnh nào không đề xuất không được phân bổ vắc xin
icon

Chiều 17/11, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương để kiểm điểm tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19.

 
 
Bộ Y tế xin ý kiến điều chỉnh thời gian cách ly y tế với F1
icon

Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) vừa có công văn lấy ý kiến địa phương về điều chỉnh thời gian cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với F1.

 
Ngày 17/11 cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19, gần 4.000 người khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết, ngày 17/11, cả nước có 9.849 ca mắc Covid-19 tại 56 tỉnh, thành phố; trong đó TP.HCM, Bà Rịa- Vũng Tàu và Đắk Lắk tăng số mắc. Trong ngày có 3.873 ca khỏi và 67 trường hợp tử vong.

 
Ngày 17/11, Hà Nội thêm 258 ca mắc Covid-19 mới, 82 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 16/11 đến 18h ngày 17/11 ghi nhận 258 ca bệnh, trong đó: cộng đồng (82), khu cách ly (109), khu phong tỏa (67).

 
F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải xin phép hàng xóm, PGĐ CDC Hà Nội nói gì?
icon

Mạng xã hội đang lan truyền thông tin việc lãnh đạo CDC Hà Nội cho rằng “F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà phải được sự đồng ý của hàng xóm”. Ý kiến này của ông đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng mạng.

 
Điều cần biết khi cách ly tại nhà
icon

Cách ly F0 tại nhà sẽ giúp giảm tải cho các cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 và người cách ly phải đảm bảo các điều kiện cụ thể.