Tự theo dõi Covid-19 phải tiêm vắc xin mới được cấp thẻ xanh COVID

Nhiều người tự theo dõi Covid-19 tại nhà và lo lắng đến tháng 10 có thể được đi làm nhưng sẽ không được cấp thẻ xanh. Các trường hợp không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận thì cần tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 để được cấp thẻ.

Anh Nguyễn Ngọc Tân– 44 tuổi, quê Nghệ An, đang tạm trú tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ anh làm công nhân xây dựng ở tạm trại lán. Tháng 8 vừa qua anh và 4 người khác cùng phòng có dấu hiệu sốt, ho và mọi người đều tự uống thuốc điều trị vì không liên hệ được với trạm y tế cũng như một bác sĩ nào. Anh Tân cho biết anh nhận được thuốc điều trị từ 1 nhóm từ thiện và cũng không lưu lại thông tin nào của nhóm từ thiện này nên giờ việc chứng nhận có thẻ xanh rất khó.

Anh Tân cũng ra y tế phường nhờ hỗ trợ nhưng chỉ nhận được thông tin 'chờ thêm thời gian'.

ThS. BS. Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (CDC) cho biết đối với các trường hợp khác (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần  tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Hiện nay, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật thành phố cũng có văn bản hướng dẫn những người nhiễm Covid-19 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận có thể thực hiện như hướng dẫn trên để được cấp giấy chứng nhận hoặc có hướng xử lý thích hợp để đủ điều kiện được cấp “Thẻ xanh COVID”.

Tự theo dõi Covid-19 phải tiêm vắc xin mới được cấp thẻ xanh COVID
Bệnh nhân tự theo dõi F0 tại nhà làm gì để có thẻ xanh COVID?

Theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố, người đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “Thẻ xanh COVID”.

 

Việc chứng nhận là F0 khỏi bệnh là một trong các điều kiện để được cấp thẻ xanh, tuy nhiên, trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận, huyện, phường xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

Đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/ tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học Y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

PGS Đỗ Quang Hùng – Nguyên trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Chợ Rẫy, TP.HCM cho biết bản thân ông cũng theo dõi tư vấn điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân Covid-19 và ông có thể đưa ra các thông tin xác nhận trường hợp mình theo dõi. Vì vậy, người bệnh cần thẻ xanh Covid-19 được BS Hùng tư vấn hoàn toàn có thể liên hệ với bác sĩ để được chứng nhận thẻ xanh.

Tương tự với Chương trình chăm sóc F0 tại nhà của trường Đại học Y Dược TP.HCM các F0 được theo dõi tư vấn đều được lập hồ sơ điện tử vì vậy đơn vị hoàn toàn cấp thẻ xanh cho các F0 đã được tư vấn theo dõi trước đó.

Các bác sĩ cho rằng người nào khi xét nghiệm phát hiện mình là F0 cần liên hệ với trạm y tế, tổ phản ứng nhanh ngay tại địa phương để được theo dõi và hướng dẫn kịp thời.

K.Chi 

Chủ đề :

thẻ xanh

covid

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Báo động tỷ suất sinh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giảm
icon

5 năm trở lại đây, tỉ suất sinh tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm dần qua từng năm. Nhiều tỉnh báo động dân số đang ngày một già đi.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Ngày 23/11, Hà Nội thêm 250 ca mắc Covid-19 mới, ngoài cộng đồng 95 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 22/11 đến 18h ngày 23/11, Hà Nội ghi nhận 250 ca bệnh, trong đó có 95 ca cộng đồng, khu cách ly 111 ca và 44 ca ở khu phong tỏa

 
F0 cách ly tại nhà phải đảm bảo các điều kiện này
icon

Ngày 23/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết chỉ cho phép F0 được cách ly tại nhà khi trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ như người cao tuổi, mắc bệnh nền, béo phì, mang thai...

 
Lần đầu tiên Việt Nam nội soi lấy mảnh gan để ghép cho bệnh nhân
icon

Mới đây, tại Bệnh viện TWQĐ 108, kíp ghép gan của Bệnh viện đã thực hiện ca phẫu thuật nội soi lấy mảnh gan phải từ người hiến sống tiến hành ghép gan thành công. Đây là ca đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Việt Nam.

 
Chuyên gia giải thích vì sao biến thể Delta 'tự diệt' ở Nhật, tương lai cho Việt Nam
icon

Thông tin số ca giảm mạnh bất ngờ ở Nhật Bản đã trở thành một chủ đề nóng được nhiều người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng khi virus nhân bản sẽ bị lỗi nếu chúng ta thực hiện mạnh mẽ bao phủ vắc xin và thực hiện 5K.

 
304.140 liều vắc xin được tiêm cho trẻ ở Hà Nội, trước và sau tiêm cần lưu ý gì?
icon

Theo kế hoạch ngay sau khi tiếp nhận vắc xin, chỉ trong 2 ngày, sẽ tiêm chủng xong cho cho trẻ 15-17 tuổi với 304.140 liều.