Tủ lạnh không phải nơi cái gì cũng chất vào

Chúng ta thường nghĩ tủ lạnh là nơi bảo quản an toàn cho mọi loại thức ăn và đồ uống. Chính vì thế mà thông thường những ngày Tết tủ lạnh nhà ai cũng 'chật cứng'.
Tủ lạnh không phải nơi cái gì cũng chất vào
Bảo quản, tích trữ đồ trong tủ lạnh cũng phải khoa học 

Ưu điểm của phương pháp bảo quản ở nhiệt độ thấp có thể giúp ức chế sự sinh sản và phát triển của vi khuẩn, giữ cho thực phẩm tươi lâu, không bị bốc mùi. Tuy nhiên, không có nghĩa là thực phẩm cứ để trong tủ lạnh sẽ an toàn 100%.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất gây hại cho sức khỏe người dùng. Quá trình cấp đông và rã đông làm mất 1/3 chất béo hoà tan trong thịt, một số chất gần như mất hết. Nhìn chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần làm đông - rã đông đều giảm 20%.

Theo khuyến cáo, chỉ nên dự trữ thịt cá trong tủ lạnh với một thời gian nhất định rồi đem chế biến chứ không nên để quá lâu. Tùy vào khả năng chịu nhiệt của từng loại thực phẩm, chẳng hạn thịt lợn, gà, vịt chỉ nên để trong 7 ngày; thịt thỏ, chim bồ câu 5 ngày; thịt bò, dê có thể để 10 ngày. Riêng các loại cá không nên lưu giữ quá 2 ngày. Nên để thực phẩm ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh.

Đáng lưu ý, có nhiều thức ăn không nên để trong tủ lạnh. Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, để thức ăn trong tủ lạnh sẽ không gây bất kì tác hại nào cho sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn.

Trong đó đầu tiên phải kể đến là dầu ăn. Trong đó, phải kể nhiều nhất là dầu oliu, đây là loại dầu ăn không sử dụng thường xuyên nên nhiều bà nội trợ có thói quen sau khi dùng xong cất tủ lạnh nhằm bảo quản được lâu.

Tuy nhiên, theo Ths Lưu Liên Hương, việc đưa dầu ăn vào tủ lạnh sẽ khiến đông đặc lại giống như bơ, đặc biệt là dầu dừa và dầu oliu.

 

Món đồ thứ hai không nên lưu trữ trong tủ lạnh được Ths Lưu Liên Hương cho rằng đó là cà phê bột hoặc cà phê hạt. Bởi khi cà phê được đặt trong tủ lạnh sẽ  hấp thụ những mùi xung quanh, vì vậy toàn bộ những thực phẩm bạn để trong tủ lạnh sẽ không bao giờ quay trở lại mùi vị ban đầu của nó mà thay vào đó là hương vị cà phê.

Đáng lưu ý, cà chua cũng là loại quả mỏng vỏ, mọng nước do đó nhiều bà nội trợ sợ hỏng thường cất trong tủ lạnh dùng dần trong mấy ngày Tết. Tuy nhiên, khi bảo quản cà chua trong tủ lạnh là nhiệt độ lạnh sẽ bắt đầu tàn phá cấu trúc của cà chua và làm cho chúng trở nên bột hơn.

“Bạn đã từng ăn một món salad mà cà chua ăn bị chín mủn và đặc biệt là có tinh thể băng trong đó chưa? Rất có thể đó là những quả cà chua đã được bảo quản trong tủ lạnh một thời gian”, Ths Lưu Liên Hương bày tỏ.

Cũng giống như cà chua, Ths Lưu Liên Hương cũng cho biết, hành cũng có xu hướng trở nên dễ mủn và mốc khi để trong tủ lạnh quá lâu. Nếu hành đã được cắt ra, các lớp của chúng bắt đầu khô mặc dù bạn đã bọc cẩn thận. Hành cũng làm ám mùi lên những thực phẩm xung quanh nó, đó chính là lí do tại sao thớt làm cho mọi thứ đều có mùi hành sau khi đã được sử dụng để thái hành.

Theo các chuyên gia, khoai tây cũng là loại củ không nên bảo quản trong tủ lạnh. Bởi nhiệt độ lạnh thường làm tinh bột trong khoai tây bắt đầu bị phá vỡ. Do đó, một củ khoai tây bị làm lạnh sẽ ngọt và cứng, hiếm khi có mùi vị tốt.

Huyền Anh 

 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Phát hiện thêm 13 ca dương tính, 9 ca liên quan đến nhân viên nhà xe
icon

Tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 13 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 9 ca bệnh ở TP. Buôn Ma Thuột liên quan đến nhân viên nhà xe Tiến Oanh được ghi nhận mắc Covid-19 lúc rạng sáng 18/7

 
 
Hà Nội thêm 12 ca dương tính nCoV
icon

Trưa 18/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2, nâng số ca mắc từ tối qua đến 11h30 trưa nay lên 30 ca, trong đó có ca chưa xác định nguồn lây. 

 
 
Hà Nội thêm 18 ca dương tính, trong đó 10 ca liên quan nhân viên ngân hàng
icon

Sáng 18/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

 
 
Đắk Lắk: Nhân viên nhà xe đến 18 địa điểm trước khi dương tính
icon

Một ca test nhanh dương tính với nCoV (là nhân viên của nhà xe Tiến Oanh, tỉnh Đắk Lắk) từng đi đến 18 địa điểm chỉ trong vòng 5 ngày trước khi được công bố dương tính với Covid-19 chiều ngày 17/7.

 
 
Sáng 18/7: Thêm 2.472 ca mắc mới COVID-19 và 626 ca TP. HCM đăng ký bổ sung
icon

Bản tin dịch COVID-19 sáng 18/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.472 ca mắc mới COVID-19 và 626 ca TP. Hồ Chí Minh đăng ký bổ sung, nâng tổng ca mắc tại Việt Nam đến nay lên trên 51.000.

 
 
Thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đắk Nông trong 24h qua
icon

Chỉ trong vòng 24h qua, số lượng ca bệnh mắc Covid-19 ở tỉnh Đắk Nông tăng từ 5 lên 11 bệnh nhân.

 
Chở hàng đi Móng Cái, lái xe được xác định dương tính với SARS-CoV-2
icon

Sau khi ghé bệnh viện ở Nghệ An để xin làm test nhanh, 1 lái xe ở TP Hồ Chí Minh được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

 
Tối 17/7: Thêm 1.612 ca mắc COVID-19, tổng số mắc trong ngày nâng lên 3.718 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 17/7 cho biết có thêm 1.612 ca mắc COVID-19, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.017 ca mắc. Trong ngày ghi nhận tổng số 3.718 ca.

 
Hà Nội thêm 2 ca dương tính là mẹ con ở phố Bùi Thị Xuân
icon

Chiều tối nay (17/7), Sở Y tế Hà Nội tiếp tục thông tin về 02 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là hai mẹ con ở 132 Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

 
Hà Nội thêm 4 ca dương tính, gồm 1 nhân viên Transerco, 3 người nhà ông bán vé Vietlott
icon

Chiều 17/7, Sở Y tế Hà Nội vừa thông tin thêm 4 ca dương tính, trong đó 3 ca tại Tân Mai, Hoàng Mai, 1 ca ở công ty vận tải Hà Nội, liên quan chung cư Sunshine Hoàng Mai.