Trường ĐH Kinh tế Quốc dân nâng cao nhận thức cho sinh viên về tác hại của thuốc lá

Nhằm hạn chế ảnh hưởng của khói thuốc lá ở môi trường học đường, thời gian qua Trường ĐH Kinh tế quốc dân luôn chú trọng việc tuyên truyền và tạo môi trường trong sạch, không khói thuốc lá cho sinh viên.

Thời gian qua, trường ĐH Kinh tế Quốc dân không chỉ chú trọng nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn của mỗi học viên mà còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề rèn luyện bản lĩnh, đạo đức, tác phong gương mẫu, chấp hành nội quy, quy định của trường, lớp, đơn vị và pháp luật của Nhà nước.

PGS.TS Bùi Đức Triệu - Trưởng phòng đào tạo ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: "Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá là một trong những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước. Mục đích của tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ giảng viên, học viên, sinh viên về tác hại của việc hút thuốc lá, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn môi trường làm việc trong lành, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và mọi người xung quanh".

Biển phòng chống thuốc lá tại giảng đường ĐH Kinh tế Quốc dân

Thời gian qua, trường ĐH Kinh tế Quốc dân luôn kêu gọi các tổ chức đoàn thể, các cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên ủng hộ và thực hiện nghiêm các quy định cấm thuốc lá mà Nhà trường đã, đang và sẽ triển khai, cụ thể là:

Nghiêm cấm hút thuốc lá trong nhà trường, lớp học. Treo biển có chữ hoặc biểu tượng "Cấm hút thuốc lá" ở các hàng lang, lớp học, phòng họp. Xây dựng môi trường học đường không khói thuốc. Tòa nhà Trung tâm đào tạo được xây dựng mới với hệ thống báo cháy hiện đại.

Nhà trường nghiêm cấm tuyệt đối cán bộ, giáo viên, sinh viên hút thuốc trong khuôn viên tòa nhà và khu vực nhà trường. Hệ thống bảo vệ luôn nhắc nhở sinh viên, cán bộ, giáo viên về vấn đề cấm hút thuốc.

Thực hiện nghiêm túc quy định về cấm quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị và sử dụng thuốc lá gắn với mục đích sản xuất hoặc kinh doanh thuốc lá. Không nhận tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các đơn vị sản xuất, kinh doanh các sản phẩm thuốc lá để tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động giáo dục, chăm sóc sức khỏe và các hoạt động xã hội có gắn với việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá.

Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu tác hại của khói thuốc là trong đội ngũ cán bộ, giảng viên, học viên, sinh viên.

 

Sau một thời gian triển khai, phong trào “nói không với thuốc lá” đã thực sự tạo nên chuyển biến không chỉ trong đội ngũ cán bộ, viên chức mà còn với sinh viên. Trong khuôn viên nhà trường không còn hình ảnh cán bộ, giáo viên,sinh viên phì phèo điếu thuốc. Nếu cán bộ, sinh viên hút thuốc sẽ bị phạt rất nặng như đối với sinh viên thì hạ điểm rèn luyện, đối với cán bộ vi phạm sẽ bị hạ mức thi đua.

Có thể thấy những quy định về phòng chống thuốc lá trên tại trường Kinh tế Quốc dân không chỉ góp phần đảm bảo việc thực thi chính sách không khói thuốc và xây dựng môi trường không khói thuốc tại nhà trường thành công, mà về lâu dài còn có tác động không nhỏ đến công tác PCTHTL nói chung.

Do đó, trường ĐH Kinh tế Quôc dân xem đây là một nội dung rèn luyện quan trọng đối với mỗi sinh viên, yêu cầu chấp hành nghiêm túc không chỉ tại các giảng đường học tập, thư viện mà cả trong hệ thống ký túc xá và toàn bộ các khuôn viên trong trường.

Một thực tế là 3 năm qua, công tác PCTHTL của nhà trường cũng gặp không ít khó khăn, thử thách khi triển khai khi đội ngũ kiêm nhiệm, không có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực này.

Tuy nhiên với những lợi ích thiết thực của môi trường không khói thuốc, sự chỉ đạo sát sao và hỗ trợ nhiệt tình của Ban lãnh đạo nhà trường, sự quyết tâm của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên và sự hợp tác tích cực của, sự ủng hộ của các thế hệ sinh viên đã học tập, rèn luyện tại trường nên các hoạt động PCTHTL của trường cũng đã đạt được những hiệu quả cao, nâng cao ý thức về sức khỏe của mỗi cán bộ, giảng viên và sinh viên.

Thời gian tới, nhà trường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá tới sức khỏe của cán bộ, giảng viên, sinh viên. Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, muốn thực hiện dứt điểm thì bản thân mỗi người  cần tăng cường tự nhận thức về tác hại của thuốc lá. Nhà nước cũng cần có biện pháp, chế tài nghiêm cấm thuốc lá, hoặc phạt nặng để răn đe.

Hoàng Thanh
 
List comment
 
 
5 công thức nước ép vừa ngon vừa có tác dụng làm đẹp kỳ diệu
icon

Mùa hè đến rồi, uống nước ép vừa mát vừa làm đẹp thì tội gì không thử các chị em nhỉ. Dưới đây là 5 công thức nước ép vừa ngon vừa có tác dụng làm đẹp kỳ diệu.

 
 
Bệnh bạch hầu: Biến chứng rất nặng nhưng nguy cơ mắc thấp ở thành phố
icon

Theo bác sĩ Khanh bệnh bạch hầu có thể xảy ra ở bất cứ ai, biến chứng thường rất nặng nhưng ở thành phố nguy cơ xảy ra ít hơn vì trẻ đã được tiêm phòng.

 
 
Từ những bệnh nhân đột quỵ do nắng nóng, chuyên gia chỉ cách phòng
icon

Trong những ngày nắng nóng như vừa qua tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa trung ương, số ca nhập viện liên quan tới nắng nóng tăng lên đột biến khoảng 150 %.

 
 
Pin cúc áo trong đồ chơi nguy hiểm thế nào đối với trẻ?
icon

Những viên pin cúc áo tuy nhỏ nhưng vô cùng nguy hiểm trong trường hợp trẻ lỡ nuốt phải, hoặc đùa nghịch nhét vào lỗ mũi, lỗ tai.  

 
 
Thanh gỗ đập vào hạ sườn, nam thợ mộc bị vỡ gan
icon

Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) vừa cấp cứu cho một bệnh nhân bị vỡ gan. Các bác sĩ đã can thiệp không cần phẫu thuật để cứu sống bệnh nhân.

 
 
Phát hiện 3 ca mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, Việt Nam có 352 ca
icon

Bản tin lúc 18h ngày 24/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã phát hiện thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Kuwait, được cách ly ngay khi nhập cảnh, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng. 

 
Đi làm nương, thiếu nữ 17 tuổi bị đạn lạc bắn trúng cổ
icon

Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện đa khoa khu vực Nghĩa Lộ (Yên Bái) đã tiếp nhận bệnh nhân nữ 17 tuổi (ở Nậm Khắt, Mù Cang Chải) khi đi làm nương vô tình bị đạn lạc bắn trúng vùng cổ.

 
Bộ Y tế cấp số lưu hành cho máy thở của Vingroup
icon

Ngày 20/6/2020 Bộ Y tế ra quyết định số 2591/QĐ-BYT, cấp số đăng ký lưu hành cho máy thở Vsmart VFS-510, do Công ty Cổ phần nghiên cứu và sản xuất Vinsmart, thuộc Tập đoàn Vingroup phát triển.

 
Bệnh viện Đà Nẵng: Ghép thận thành công 2 ca giai đoạn cuối nhập viện cùng ngày
icon

Trưa 24/6, Bệnh viện Đà Nẵng chính thức báo tin vui, vừa tiến hành thành công 02 ca ghép thận cho 02 bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối, nhập viện cùng ngày.

 
Người mẹ nhiều lần xin bác sĩ hiến quả thận tốt nhất cho con gái
icon

Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM đã phẫu thuật ghép thận cho một bệnh nhân được chính mẹ ruột của mình hiến thận. Ca phẫu thuật thành công và mang giá trị nhân văn rất lớn.