Trường CĐ Y Dược Hà Nội đưa nội dung chống thuốc lá vào đánh giá thi đua

“Ban Giám hiệu cũng đã ban hành quy định không hút thuốc lá khi làm việc và học tập đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV; đưa nội dung thực hiện công tác PCTHTL vào đánh giá thi đua của tập thể, cá nhân”, ThS. Nguyễn Văn Lưu cho hay.

Liên quan đến vấn đề phòng chống tác hại của thuốc lá trong môi trường học đường, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng ThS. Nguyễn Văn Lưu- Trưởng phòng Công tác HSSV - Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội.

ThS. Nguyễn Văn Lưu- Trưởng phòng Công tác HSSV - Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội

PV: Thưa ông, vấn đề hút thuốc lá hiện nay tại nhà trường được quán triệt như thế nào?

ThS. Nguyễn Văn Lưu: Quán triệt và thực hiện quy định của pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL), Ban Giám hiệu Nhà trường đã chú trọng triển khai thực hiện công tác PCTHTL, xây dựng môi trường học tập không khói thuốc.

Ban Giám hiệu cũng đã ban hành quy định không hút thuốc lá trong khuôn viên nhà trường, không hút thuốc lá khi làm việc và học tập đối với toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV; đưa nội dung thực hiện công tác PCTHTL vào đánh giá thi đua của tập thể, cá nhân.

Hàng năm, nhà trường đều tổ chức cho toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, HSSV học tập Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Trong công tác giáo dục chính trị, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nhà trường đều lồng gắn nội dung tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về PCTHTL, tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người...

Kết hợp với công tác tuyên truyền giáo dục trực tiếp, nhà trường còn chú trọng hình thức tuyên truyền trực quan như tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu về tác hại của thuốc lá tại các ban, khoa, phòng làm việc, phòng học của HSSV và những vị trí dễ nhìn thấy trong hành lang, sân trường.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên Nhà trường cũng tích cực phát động phong trào thi đua “Xây dựng môi trường không khói thuốc”, “Xây dựng môi trường văn hóa xanh, sạch, đẹp”, được đông đảo đoàn viên hưởng ứng, thực hiện...

Qua việc quán triệt, thực hiện nghiêm túc công tác PCTHTL và chú trọng tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau, Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Hầu hết cán bộ, giáo viên, HSSV nhà trường đều có nhận thức đúng đắn về tác hại của thuốc lá, chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về PCTHTL.

 

Tuy vậy, trong quá trình thực hiện, triển khai công tác PCTHTL, Ban Giám hiệu nhà trường vẫn gặp không ít khó khăn. Do HSSV có thói quen hút thuốc từ lâu, nhà trường chỉ có thể quản lý khi các em đến trường học nên số HSSV còn hút thuốc vẫn chưa chấm dứt tuyệt đối.

Trong thời gian tới Nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn thể cán bộ, giáo viên, HSSV nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của việc thực hiện Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Đồng thời tích cực xây dựng môi trường học đường không khói thuốc qua việc tăng cường tuyên truyền giáo dục pháp luật, in vào treo thêm nhiều áp phích, khẩu hiệu về PCTHTL trong khuôn viên trường.

Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu giao nhiệm vụ cho các phòng, ban, khoa, các đoàn thể như công đoàn, đoàn thanh niên quán triệt sâu rộng đoàn viên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật PCTHTL.

PV: Dưới góc nhìn của lãnh đạo nhà trường, xin ông cho biết việc sinh viên hút thuốc lá trong trường ảnh hưởng thế nào tới mĩ quan? Tại sao số lượng sinh viên hút thuốc lá ngày càng tăng? 

ThS. Nguyễn Văn Lưu: Trong thời gian qua, trên các kênh thông tin đại chúng đã tuyên truyền nhiều về tác hại của hút thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa hiểu hết tác hại của nó đối với sức khoẻ con người. Thực trạng này đang diễn ra phổ biến không chỉ ở người lớn mà cả trong giới trẻ.

Đặc biệt, làn khói thuốc đã len lỏi vào học đường. Mặc dù tác hại về sức khoẻ do hút thuốc lá và khói thuốc gây ra đã được cảnh báo liên tục, nhưng tình trạng hút thuốc ở thanh thiếu niên hiện nay, đặc biệt là sinh viên đang có chiều hướng gia tăng. Việc sinh viên hút thuốc lá trong trường học là không đúng và không phù hợp, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường học tập.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
 
Bác sĩ BV Bạch Mai chạy đua đưa bệnh nhân trở về từ cửa tử
icon

Mắc hội chứng HELLP khi đang mang thai ở tuần 35, sau đó sản phụ lại bị vỡ gan tự phát khiến tính mạng của chị Nguyễn Thị Thanh Tâm (30 tuổi, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”.

 
 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.

 
Đưa bệnh nhân 448 và 23 người cách ly về Bệnh viện Lao - Phổi Đắk Lắk
icon

Để tránh việc lây lan dịch bệnh và tạo tâm lý an tâm cho người đến khám bệnh, ngành y tế Đắk Lắk đã đưa bệnh nhân dương tính với Covid 19 và 23 trường hợp nghi ngờ, đang cách ly về Bệnh viện Lao - Phổi.

 
Sức khỏe các ca bệnh dương tính với Covid-19 từ Guinea Xích đạo về như thế nào?
icon

Theo danh sách có 129 ca nhiễm Covid-19 được đưa từ Guinea Xích đạo về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Tuy nhiên, đến 30/7 đã có 135 ca.

 
Cả nước hỗ trợ Đà Nẵng điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng
icon

Sáng 30/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đã làm việc với các điểm cầu về tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung.