TPHCM: Sốt xuất huyết, tay chân miệng vào mùa cao điểm

Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, hiện nay đang trong giai đoạn cao điểm hàng năm của bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng.

Quá tải bệnh nhi tay chân miệng tại Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1

Đối với bệnh sốt xuất huyết, kết quả giám sát dịch tễ cho thấy, trong 8 tuần gần đây, số ca bệnh nhập viện hàng tuần có khuynh hướng đi ngang, tương đương năm 2017. Tính từ đầu năm đến nay, toàn thành phố đã có 12.282 ca sốt xuất huyết.

Các bác sĩ cho biết, thời tiết mưa nhiều vẫn là điều kiện thuận lợi để bệnh sốt xuất huyết lây lan và xuất hiện nhiều trong thời gian tới.

Cùng với đó, số ca bệnh tay chân miệng nhập viện có khuynh hướng tăng nhanh trong những tuần gần đây. Chỉ riêng trong tuần qua đã có 286 ca, tăng 47% so với trung bình 4 tuần trước đó.

Bác sĩ Huỳnh Minh Thu, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết, bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh. Trong tháng 8, số ca đến khám liên quan đến bệnh sốt xuất huyết là 1.010 ca, tăng 41,46% so với tháng 7. Số ca nhập viện điều trị sốt xuất huyết là 492 ca, tăng trên 48% so với tháng 7. Trong tháng 9, số ca sốt xuất huyết cũng đang tiếp tục tăng. Trung bình mỗi tuần, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận khoảng 300 ca đến khám và hơn 100 ca nhập viện điều trị.

Số trẻ mắc tay chân miệng cũng tăng đột biến trong tháng 8. Tính riêng tại Bệnh viện Nhi đồng 2, trong tháng 8 đã có 425 ca tay chân miệng, tăng gấp đôi so với tháng 7.

 

Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng đang “gồng mình” vì quá tải bệnh nhi tay chân miệng. Chỉ trong 3 tuần trở lại đây, số ca mắc đã tăng gấp 5 lần so với thời gian trước. Hiện nay, trong khoa đang điều trị khoảng 180 bé, trong đó có 25 – 30 ca nặng, 10 trường hợp phải thở máy, 4-5 ca phải lọc máu và đã có một trường hợp tử vong.

Bác sĩ chuyên khoa nhi cảnh báo đây cũng là thời điểm bệnh tay chân miệng đáng phải lưu ý do đây là mùa tựu trường (nhà trẻ và trường học là môi trường dễ lây lan bệnh tay chân miệng nhất) nên tình hình bệnh khả năng diễn biến phức tạp.

Trung tâm y tế dự phòng thành phố đã tăng cường các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết như kiểm soát điểm nguy cơ, xử lý dứt điểm ổ dịch, áp dụng các kỹ thuật phun hóa chất khác nhau, đồng thời khuyến cáo người dân không tạo điều kiện cho muỗi đẻ trứng trong nhà, và xung quanh, ngủ phải mắc màn, dọn dẹp dụng cụ chứa nước bẩn...

Đối với bệnh tay chân miệng, Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát tại các nhà trẻ, nhóm trẻ, hướng dẫn kiểm soát bệnh trong trường lớp, nhất là ở nhóm trẻ, trường mẫu giáo.

Sốt xuất huyết và tay chân miệng là hai bệnh truyền nhiễm hiện nay chưa có vắc xin dự phòng, vì thế, để phòng bệnh hiệu quả, ngoài các hoạt động của các đơn vị y tế, người dân cũng cần có ý thức phòng bệnh cho bản thân và gia đình, tránh để dịch bệnh lây lan.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm 28 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Tp.HCM, Quảng Nam và Thái Bình
icon

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống Covid-19, đến 18h ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận thêm 28 ca mắc Covid-19. Như vậy, Việt Nam có tổng cộng 586 ca mắc COVID-19, trong đó 304 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

 
 
20 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam đang được điều trị ở đâu?
icon

Chiều 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, 20 ca mắc Covid-19 đang được điều trị tại 2 bệnh viện của tỉnh và một bệnh viện ở Thừa Thiên Huế.

 
 
Lịch trình cụ thể của 5 ca bệnh Covid-19 có bệnh nền tại Đà Nẵng
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 5 trường hợp tiếp theo trong tổng số 45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
GS Nguyễn Thanh Long: Các địa phương không để sót người từ Đà Nẵng về
icon

Sáng 1/8, Bộ Y tế đã tiến hành tập huấn trực tuyến cho 700 đầu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế về công tác thu dung, điều trị, phòng dịch Covid-19.

 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
icon

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
PGS Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng vẫn trong kịch bản kiểm soát
icon

Chỉ trong vòng 1 tuần số ca nhiễm Covid-19 đã gần lên 100 ca đặc biệt sau 12h từ chiều 30/7 đến sáng 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm Covid-19.