TPHCM: 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá trong bệnh viện

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã có 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt trong các bệnh viện của thành phố để hỗ trợ điều trị cai nghiện cho người dân.

Phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Hiện TP.HCM có 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt tại các Bệnh viện: Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn, Viện Y dược học dân tộc, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện đa khoa quận Thủ Đức, Bệnh viện Bình Chánh và Bệnh viện quận 11.

Các phòng tư vấn, cai nghiện thuốc lá này được trang bị đầy đủ về phương tiện, máy đo, bố trí đủ cán bộ y tế…, điều trị cai nghiện cho các bệnh nhân bị các bệnh kết hợp tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

Bác sĩ Vương Anh Tài – Phó phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế TPHCM, cho biết, hiện nay, TPHCM đã thông qua phác đồ hướng dẫn, tư vấn, cai nghiện thuốc lá cho một số cơ sở y tế có đặt phòng cai nghiện.

Bác sĩ Nguyễn Ánh Tuyết, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, thông thường người gọi sẽ được tổng đài viên hỏi các thông tin về hút thuốc bao lâu, mỗi ngày bao nhiêu điếu, từng cai chưa, ngưng thuốc thế nào... Tùy từng trường hợp cụ thể, các tổng đài viên đánh giá và tư vấn các phương pháp hữu ích. Trường hợp nghiện nặng phải gặp bác sĩ tại phòng khám để được kiểm tra, sử dụng thuốc và theo dõi phù hợp.

 

Trung bình mỗi ngày tổng đài cai nghiện thuốc lá tiếp nhận khoảng 20 cuộc gọi, mỗi cuộc kéo dài khoảng 15-20 phút. Các tổng đài viên được trang bị những kiến thức về tác hại thuốc lá, một số vấn đề cơ bản trong cai nghiện. Mục tiêu quan trọng của tổng đài là giúp mọi người nhận thức được lợi ích của việc cai thuốc, những tác hại đến bản thân và người xung quanh, thúc đẩy quyết tâm và nghị lực từ bỏ thuốc lá.

Ngoài 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá đặt trong các bệnh viện, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe TPHCM còn đưa vào hoạt động phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí. Đây là phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá không dùng thuốc, nhằm tư vấn kiến thức về tác hại thuốc lá, tình trạng sức khỏe của người bệnh...

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
 
Sự thật về tiết ba ba gây liệt dương?
icon

Tiết con ba ba có thể dùng chữa hen, nhưng nếu lạm dụng, nó có thể làm suy giảm chức năng đàn ông, thậm chí gây liệt dương.

 
 
Thực hư thông tin thuốc chữa bệnh nhân Covid-19 nặng rẻ như bèo?
icon

Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Oxford ở Anh vừa công bố kết quả này vào ngày 16/6 và ca ngợi kết quả thử nghiệm là 'bước đột phá lớn' trong cuộc chiến chống lại Covid-19.  

 
Chửa góc sừng, đe dọa tính mạng sản phụ
icon

Tới một mức độ nhất định, có thể là vài tuần hoặc có trường hợp thai tồn tại đến 4 – 5 tháng khối thai sẽ vỡ và chảy máu ồ ạt trong ổ bụng gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

 
Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
icon

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

 
Vì sao bệnh chân tay miệng rất dễ lây với trẻ mầm non?
icon

Bệnh chân tay miệng lây truyền qua đường phân miệng. Virus gây bệnh có trong phân và dịch tiết hô hấp của người bệnh hoặc người mang mầm bệnh vì thế ở lứa tuổi trẻ mầm non bệnh rất dễ lây và bùng phát thành dịch.

 
Ra Hà Nội chơi, quý ông Sài Gòn suýt chết vì dị ứng baba
icon

Thịt ba ba được coi là món ăn nhà giàu bởi đắt hơn các loại thực phẩm khác. Tuy nhiên, nếu không biết chế biến thì ba ba có thể là “liều thuốc độc” cho người dùng.