TPHCM: 3 bệnh viện thu lợi bất chính hàng tỷ đồng

Tìm mọi cách “móc túi” người bệnh như cắt ghép phim X-quang, tự ý cho thuê mặt bằng, tuyển dụng sai quy định, 3 bệnh viện lớn của TPHCM đã làm thất thoát và thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.
TPHCM: 3 bệnh viện thu lợi bất chính hàng tỷ đồng - ảnh 1

Bệnh viện Bình Dân đã thu bất chính hơn 6 tỷ đồng

Tại Hội nghị tổng kết công tác thanh tra Y tế diễn ra tại TP.HCM, ông Vũ Sỹ Vân, Phó Chánh tra Bộ Y tế cho biết, tình trạng tham nhũng đã và đang tồn tại ở nhiều cơ sở y tế trên cả nước, nhiều cơ sở y tế vẫn diễn ra tình trạng tham nhũng với số lượng lớn; nhiều cơ sở y tế tư nhân hoạt động không phép hoặc giấy phép đã hết hạn; tình trạng thực phẩm không an toàn vệ sinh vẫn được bày bán…

Theo Thanh tra Bộ Y tế, trong năm 2014, đã có 55/63 Sở Y tế tỉnh, thành trên cả nước triển khai thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó tại TPHCM có 3 bệnh viện phát hiện có những sai phạm hết sức nghiêm trọng, đó là các bệnh viện: Chấn thương chỉnh hình, Bình Dân và Nguyễn Tri Phương.

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã cắt ghép phim X-quang với mục đích móc túi người bệnh, yêu cầu người bệnh đóng tiền phim lớn nhưng chỉ chụp hình phim nhỏ hoặc đóng tiền 2 phim nhưng chỉ chụp ghép trên một phim. Bệnh viện đã thu lợi bất chính của bệnh nhân hơn 488 triệu, làm thất thoát ngân sách lên tới hơn 3,3 tỷ đồng vì sử dụng phim bị cắt ghép tạo ra phim thừa.

Bệnh viện Bình Dân TPHCM liên doanh, liên kết đã làm thất thoát của bệnh viện hơn 782 triệu đồng; tự ý cho thuê mặt bằng, chưa xin ý kiến của thành phố đã thu về bất chính hơn 6 tỷ đồng. Ngoài ra, bệnh viện này còn không báo cáo thẩm định hồ sơ mời thầu, mua sắm trang thiết bị y tế bằng nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp và nguồn dự án kích cầu hơn 1,8 tỷ đồng.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã ký hợp đồng lao động, báo cáo quyết toán không trung thực. Cụ thể, bệnh viện này đã bố trí các bộ phận cao hơn quy định 5%, ký hợp đồng lao động với 275 người, nhưng có đến 196 lao động chưa đáp ứng đủ điều kiện tuyển dụng; chi vượt quỹ tiền lương đến hơn 15,6 tỷ đồng, không có lợi nhuận nhưng vẫn trích khen thưởng, phúc lợi 9,7 tỷ đồng.

 

Một số đơn vị y tế ở các tỉnh như: Lai Châu, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Nam Định, Kom Tum, Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ và Tiền Giang cũng phát hiện nhiều sai phạm.

Riêng về lĩnh vực dược, theo tranh tra Bộ Y tế, các địa phương đã thanh, kiểm tra 11.496 cơ sở thì đã phát hiện có đến 2.461 cơ sở vi phạm. Ngành y tế đã đình chỉ 156 cơ sở, tiêu hủy 25kg thuốc dược liệu không rõ nguồn gốc, phạt và đình chỉ hàng nghề không phép đối với 93 cơ sở... 

Đồng thời, các địa phương cũng đã tịch thu 184 khoản thuốc quá hạn dùng, 18 khoản thuốc phi mậu dịch, 36 khoản thuốc không còn nguyên vẹn bao bì, 66 khoản thuốc không số đăng ký…

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đắk Lắk: Ngộ độc sắn, 1 cháu nhỏ tử vong
icon

Khi không có người lớn ở nhà, 3 cháu nhỏ ở Đắk Lắk đã tự luộc củ sắn để ăn. Hậu quả, 1 cháu bị tử vong, 2 cháu khác đang được các bác sĩ chăm sóc, theo dõi tại bệnh viện.

 
 
Tử vong vì bạch hầu biến chứng: Bệnh này nguy hiểm như thế nào?
icon

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, ngày 21/6, một bệnh nhi 9 tuổi, trú thôn 6, xã Quảng Hòa, huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) tử vong do bị bạch hầu biến chứng vào tim.

 
 
Chứng kiến xúc động của phóng viên VTV trong những ngày Bạch Mai phong tỏa
icon

Nữ điều dưỡng vừa sinh con mấy tháng, ngày nào cũng phải vắt sữa bỏ đi chờ ngày hết phong tỏa về nhà vẫn còn sữa cho con bú, một lễ sinh nhật tuổi 18 của bệnh nhân được bác sĩ tổ chức vô cùng xúc động...

 
 
Ăn thịt chó, mèo bị đánh bả bằng chất độc Xyanua nguy hiểm thế nào?
icon

Xyanua là chất kịch độc nếu ăn phải hàm lượng trên 50 mg có thể làm cho nạn nhân tử vong ngay lập tức. Người ăn thịt chó mèo bị đánh bả bằng xyanua dù hàm lượng thấp hay cao đều gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

 
 
Chuyên gia y tế: Người dân đừng vội bỏ khẩu trang
icon

Hiện nay, Việt Nam đang muốn cân bằng cả về phòng chống dịch và phát triển kinh tế nên sẽ đòi hỏi phải mở cửa, tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế mở cửa cũng phải hết sức cẩn trọng, người dân đừng vội bỏ khẩu trang.

 
 
Thêm 7 ca mắc mới COVID-19 từ Châu Âu trở về, Việt Nam có 349 bệnh nhân
icon

Phát hiện thêm 7 trường hợp mắc COVID-19 là người trở về từ Châu Âu được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, đến thời điểm này Việt Nam có 349 ca

 
Mặc chung đồ có lây hôi nách?
icon

Hôi nách không gây chết người, không ảnh hưởng sức khỏe nhưng lại khiến cho người mắc mặc cảm, tự ti, ảnh hưởng xấu tới cuộc sống. Bệnh không lây khi dùng chung quần áo.

 
Vú nhiễm trùng, chảy mủ chỉ vì đắp lá chữa tắc sữa
icon

Nghe lời người thân, đang trong thời kỳ cho con bú và bị tắc tuyến sữa, sản phụ lấy lá đắp chữa bệnh tắc tuyến sữa, chỉ đến khi ổ nhiễm trùng chảy mủ mới đến BV Sản nhi Quảng Ninh.

 
Huyết áp cao không điều trị, suýt vỡ túi phình động mạch chủ bụng
icon

Gần đây, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận nhiều trường hợp người bệnh nhập viện vì các bệnh lý tim mạch nguy hiểm kèm theo tăng huyết áp.

 
Sự thật về tiết ba ba gây liệt dương?
icon

Tiết con ba ba có thể dùng chữa hen, nhưng nếu lạm dụng, nó có thể làm suy giảm chức năng đàn ông, thậm chí gây liệt dương.