TP.HCM: Chuyển tuyến tiêm ngay để người dân được tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhất

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản về việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng hoặc nhóm cẩn trọng khi tiêm chủng

Trước thông tin có nhiều người không tiêm chủng được vắc xin Covid-19 vì "không qua" bước sàng lọc, làm chậm quá trình tiêm chủng và ảnh hưởng tới việc phòng bệnh cho người được tiêm chủng. Sở Y tế TP.HCM đã có thông báo mới về việc tiêm chủng cho nhóm đối tượng này. 
 
Theo BS Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, trong quá trình tổ chức tiêm chủng, Sở Y tế TP.HCM ghi nhận nhiều trường hợp đến các điểm tiêm chủng, qua khám sàng lọc phát hiện có lý do phải trì hoãn tiêm chủng hoặc cần chuyển vào bệnh viện tiêm nhưng không được hướng dẫn, theo dõi và hẹn lịch tiêm tiếp theo.
 
Nhằm hỗ trợ cho người dân được tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đảm bảo người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng được theo dõi, sắp xếp tiêm chủng khi có đủ điều kiện, Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị lãnh đạo các bệnh viện, các cơ sở tiêm chủng, trung tâm y tế chỉ đạo các đội tiêm, nhân viên y tế phụ trách khám sàng lọc cần thực hiện các hướng dẫn khám sàng lọc.
 
Cụ thể, theo BS Nam người phụ trách khám sàng lọc xác định đúng nhóm phải trì hoãn tiêm chủng thì cần giải thích cho người đi tiêm về việc trì hoãn tiêm, đối với lý do trì hoãn ngắn ngày như đang dùng thuốc, đang mắc bệnh cấp tính thì đội tiêm hướng dẫn cho người tiêm trở lại điểm tiêm để đánh giá nếu tình trạng sức khoẻ ổn định hoặc không còn lý do trì hoãn tiêm vắc xin.
 
Ngoài ra, đối với nhóm người cần thận trọng khi tiêm chủng, đã có quy định tại điểm tiêm tại các cơ sở y tế hoặc lưu động không bắt buộc tiêm tại bệnh viện, cơ sở điều trị. Do đó các đơn vị tăng cường đánh giá kỹ tình trạng sức khoẻ của người tiêm, xử lý chuyên môn để tạo điều kiện cho người dân tiêm ngay tại chỗ.
 

TP.HCM: Chuyển tuyến tiêm ngay để người dân được tiêm vắc xin Covid-19 nhanh nhất
Ảnh minh hoạ. 

Đối với người có bất thường về mạch, huyết áp tuỳ vào năng lực phạm vi chuyên môn của bác sĩ khám sàng lọc, điều kiện thực tế của điểm tiêm có thể xử trí theo phác đồ điều trị, nếu ổn định các chỉ số trong giới hạn cho phép thì được thực hiện tiêm vắc xin luôn.
 
Đối với những trường hợp tiêm lưu động ngoài bệnh viện, đội tiêm thấy trường hợp này cần tiêm ở bệnh viện thì nên đánh giá bắt buộc chuyển tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện thực hiện chuyển tuyến cho người cần tiêm và bệnh viện phù hợp thuận lợi cho người đi tiêm.
 
Người hướng dẫn phải giải thích cho người dân vì sao chuyển tuyến tiêm và thông tin bệnh viện chuyển. Các bệnh viện tích cực tiếp nhận người được chuyển tuyến tiêm và thực hiện tiêm vắc xin nếu ghi nhận việc chuyển tuyến không hợp lý bệnh viện vẫn phải tiến hành tiêm vắc xin cho người dân đồng thời phản hồi đối với trung tâm y tế có người chuyển tiêm để rút kinh nghiệm cho đội tiêm.  
 
Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính từ 18g30 ngày 8/8 đến 6g00 ngày 9/8, Thành phố ghi nhận 2.349 trường hợp nhiễm mới được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 9/8. Trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố đã có hơn 124.000 trường hợp nhiễm Covid-19.
 
TP.HCM đã thực hiện chiến dịch tiêm đợt 6 với nguồn vắc xin hỗ trợ của Bộ Y tế. Nguyên tắc của tiêm vắc xin phòng Covid-19 dựa trên sự tự nguyện đồng ý của bệnh nhân.
 
BS Nam cho biết những ngày qua, tốc độ tiêm vắc xin của các quận, huyện và TP Thủ Đức khá cao. 

 

Theo đó Sở Y tế đã phối hợp với các địa phương huy động tất cả các nguồn lực, bao gồm y tế công lẫn tư, quân đội của các tỉnh hỗ trợ. Hiện TP.HCM đảm bảo được 1.200 đội tiêm, phấn đấu đạt 300.000 mũi/ngày. Trong đợt tiêm chủng lần thứ 5 từ 22/7 đến 7/8, TP.HCM đã tiêm được hơn 2,1 triệu liều vắc xin Covid-19.
 
Theo Bộ Y tế, trong ngày 8/8 có trên 514.500 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là gần 9.405.820 liều, trong đó tiêm 1 mũi là trên 8.460.010 liều, tiêm mũi 2 là gần 945.810 liều. 

Ngày 8/8 là một trong hai ngày có số người được tiêm chủng nhiều nhất kể từ tháng 3/2021, khi Việt Nam bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19.

K.Chi  
 

 
List comment
 
 
Tối 11/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 3 ca; cả ngày có 35 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (11/9) ghi nhận 5 ca Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 35 trường hợp. 

 
 
Tín hiệu vui kiểm soát dịch bệnh: Giảm số ca tử vong và ca mắc cộng đồng
icon

Tỷ lệ nhiễm mới Covid-19 tại cộng đồng trong tuần qua đã giảm so với tuần trước đó tại một số địa phương có số mắc cao: Đà Nẵng giảm 60%, Bình Dương giảm 27%; TP.HCM số ca mắc giảm, đặc biệt số tử vong đã giảm 30%.

 
 
Trưa 11/9, Hà Nội thêm 28 ca mắc Covid-19, 3 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (11/9) ghi nhận 28 ca Covid-19, trong đó có 23 ca tại khu cách ly, 2 ca tại khu phong tỏa, 3 ca tại cộng đồng.

 
 
Người mắc Covid-19 giao hơn 100 đơn hàng ở chung cư, hiểm họa chợ online tự phát
icon

“Việc các chợ online hoạt động tự phát tại các chung cư rất nguy hiểm. Một hộ bán hàng tại chung cư mắc Covid-19 mà phải phong toả cả khu chung cư thì ảnh hưởng rất lớn”-chuyên gia Trần Đắc Phu nhận định.

 
 
Bé 10 tuổi tử vong khi học online: Các thiết bị giúp trẻ an toàn khi dùng điện
icon

“Nếu có thể các phụ huynh nên trang bị aptomat chống giật cho hệ thống điện của gia đình hoặc sử dụng ổ cắm chống giật cho các thiết bị mà học sinh thường xuyên sử dụng”, TS Bùi Hùng Thắng nêu.

 
 
Sáng 11/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Đống Đa
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 10/9 đến 6h ngày 11/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 tại khu cách ly.

 
Ngày 10/9: Thêm 13.321 ca mắc Covid-19 và 12.751 ca khỏi bệnh
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 10/9 của Bộ Y tế cho biết có 13.321 ca mắc, nhiều hơn hôm qua 907 ca. TP.HCM vẫn là địa phương có số ca mắc nhiều nhất với 7.539 ca. Trong ngày có 12.751 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

 
Tối 10/9, Hà Nội thêm 11 ca mắc Covid-19, 2 ca ngoài cộng đồng là bố con ở Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (10/9) ghi nhận 11 bệnh nhân Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 9 ca tại khu cách ly.

 
Bộ Y tế bỏ quy định đo huyết áp tất cả mọi người trước khi tiêm vắc xin Covid-19
icon

Ngày 10/9, Bộ Y tế ban hành Quyết định 4355 về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 10/9 và thay thế hoàn toàn Quyết định 3802 và hướng dẫn kèm theo.

 
Phản ứng sau tiêm vắc xin Sinopharm và cách xử trí
icon

Giống các vắc xin khác, khi tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm cũng có tác dụng phụ sau tiêm, các phản ứng tại chỗ hoặc toàn thân như sốt, đau mỏi cơ thể.