TP HCM thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm

Các quận, huyện ở TP HCM đang đẩy mạnh tiêm mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 đồng thời bảo vệ các vùng xanh, thiết lập ấp/tổ dân phố an toàn.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM, nếu tính trung bình toàn thành phố thì đến 20/9 đã bao phủ vắc xin mũi 1 cho hơn 90% người trên 18 tuổi và hơn 20% mũi 2. Ngành y tế tập trung quản lý và điều trị các ca F0 phát hiện tại cộng đồng và tăng cường hệ thống điều trị tại bệnh viện, đảm bảo việc điều trị tại các tầng 2,3 để hạn chế các ca tử vong. Triển khai xét nghiệm, phát hiện kịp thời và điều trị các ca mắc mới có nguy cơ cao.

Điển hình huyện Củ Chi, quận Phú Nhuận và TP Thủ Đức đều đạt 100% tỉ lệ tiêm chủng mũi 1. Các vùng xanh được duy trì. Người dân, lao động ở các khu vực này an tâm chờ thành phố trở lại trạng thái bình thường mới.

UBND huyện Củ Chi cũng thông tin, ngoài 100% tỉ lệ người trên 18 tuổi đã tiêm vắc xin mũi 1 thì đã có đến 30,37 % người đã được tiêm mũi 2 (tính đến hết ngày 19/9).

Bà Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đánh giá: Việc tiêm vắc xin là giải pháp quan trọng trong cuộc phòng, chống Covid-19. Địa phương đã phối hợp nhiều lực lượng với nhau đến từng ngõ gõ từng nhà kêu gọi tiêm chủng.

TP HCM thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm
Tiêm vắc xin cho người dân TP HCM. 

Ban đầu một số người cũng chần trừ nhưng trước diễn biến căng thẳng của dịch bệnh ai cũng chuyển hướng đồng ý tiêm. Mục tiêu đến 30/9, có 50% người dân từ trên 18 tuổi được tiêm mũi 2.

Để người nhiễm Covid-19 được chăm sóc tốt nhất, Củ Chi vận động họ vào các khu thu dung tập trung nên chỉ có gần 10 F0 tại nhà. Đối với bệnh nhân có dấu hiệu chuyển nặng đã có Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Củ Chi số 01 tiếp nhận điều trị theo đúng hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Tại TP.Thủ Đức cũng đã tiến hành tiêm vaắc xin mũi 2 cho trên 30% người. Đặc biệt, tất cả F0 tại nhà và các khu thu dung tập trung đã được phát túi thuốc đầy đủ. Các trường hợp sử dụng được lực lượng y tế hướng dẫn, theo dõi, tư vấn sức khỏe thường xuyên. Đến nay, đánh giá có tiến triển tốt, chưa ghi nhận bất thường; các suất ăn được cải thiện về chất lượng và giờ giấc cấp phát hằng ngày.

 

TP Thủ Đức duy trì đường dây nóng các phường để tiếp nhận thông tin người dân về hỗ trợ y tế trong thời gian triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch. Qua theo dõi, kiểm tra cho thấy các đường dây nóng được mở thường xuyên, những trường hợp không tiếp nhận hoặc chậm giải quyết sẽ bị chấn chỉnh, nhắc nhở.

Ngày 20/9/2021, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hồ chí Minh Ngô Minh Châu đã ký công văn khẩn số 3113/BCĐ-VX về việc tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30/9/2021. Trong công văn này có sự thay đổi về cách thức lấy mẫu giám sát xét nghiệm cho các vùng nguy cơ đến ngày 30/9. Theo đó, Thành phố sẽ triển khai thần tốc lấy mẫu xét nghiệm chỉ bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời thay vì có thêm phương pháp xét nghiệm RT-PCR như ở công văn 3074/BCĐ-VX ký ngày 15/9/2021.

Tại các vùng đỏ, vùng cam, Thành phố sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân trên địa bàn, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Lặp lại sau mỗi 02 ngày, làm liên tục 03 lần trong 07 ngày.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, Thành phố thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc xin, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Lặp lại sau 04 ngày, làm liên tục 02 lần.

Các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị.

Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Thành phố sẽ đảm bảo các quy định và nguồn lực tham gia lấy mẫu. Tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương tham gia công tác lấy mẫu. Tăng cường sự tham gia của ban điều hành khu phố, ấp, tổ dân phố/tố nhân dân,... trong quá trình tố chức lấy mẫu tại địa phương.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
Hơn 600 bác sĩ, dược sĩ được tập huấn phương pháp nghiên cứu lâm sàng
icon

Với nội dung hấp dẫn và thiết thực, khóa đào tạo trực tuyến về phương pháp nghiên cứu lâm sàng đã thu hút sự tham gia của 633 học viên đến từ 23 bệnh viện trong cả 3 miền Bắc, Trung, Nam.

 
 
Trẻ bỗng nhiên mất giọng, bệnh thường gặp nhưng khi nào cần đi bác sĩ ngay?
icon

Nếu trẻ tím tái, khó thở; không thể nói hay khóc vì khó thở; bồn chồn, kích thích mà trước đó mất giọng, ho ông ổng thì cần phải gọi cấp cứu ngay…

 
 
Ngày 21/11: Có 9.889 ca mắc COVID-19, số tử vong giảm nhiều so với hôm qua
icon

Ngày 21/11 Bộ Y tế cho biết có 9.889 ca mắc mới tại 57 tỉnh, thành, trong đó TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Cần Thơ tăng số mắc; trong ngày có 5.163 ca khỏi; 76 trường hợp tử vong - giảm 31 ca so với hôm qua.

 
 
Ngày 21/11, Hà Nội thêm 218 ca mắc Covid-19 mới, có 100 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 20/11 đến 18h ngày 21/11, Hà Nội ghi nhận 218 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 100 ca ngoài cộng đồng, 89 ca trong khu cách ly và 29 trường hợp trong khu phong tỏa.

 
Hà Nội mới đánh giá cấp độ dịch, bạn đang ở vùng nào?
icon

UBND TP Hà Nội vừa thông báo đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

 
Phong tỏa 2 khu chợ vì xuất hiện hàng chục ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
icon

Sau khi phát hiện ổ dịch có nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, 2 khu chợ A và B của thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) đã bị phong tỏa, đồng thời cơ quan chức năng đang nhanh chóng truy vết những người liên quan.

 
Hà Nội chuẩn bị kịch bản 100.000 ca mắc Covid-19, điều trị F0 tại nhà khi quá tải
icon

Dự báo ca bệnh Covid-19 sẽ tăng cao trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản khi có 100 nghìn ca bệnh. 

 
Tăng cường tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho vùng dân tộc thiểu số
icon

Do dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Đặc biệt, ưu tiên cho các buôn làng dân tộc thiểu số, nơi xuất hiện nhiều ổ dịch cộng đồng trong thời gian qua.