TP.HCM: 30 bệnh viện tầm soát Zika miễn phí

Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, tính đến ngày 20/ 9/2016, Việt Nam đã phát hiện 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút Zika, TP.HCM có 2 trường hợp.
TP.HCM: 30 bệnh viện tầm soát Zika miễn phí - ảnh 1

Tập huấn lấy mẫu xét nghiệm vi rút Zika

Sở Y tế TP.HCM đã có công văn số 4687/SYT-NVY chỉ đạo 30 bệnh viện tiếp tục triển khai giám sát trọng điểm bệnh do vi rút Zika và tính đến tháng 9 năm 2016, đã vận chuyển được 694 mẫu đến Viện Pasteur, trong đó có 14 mẫu là phụ nữ có thai (1 trường hợp nhiễm virus Zika, thai 8 tuần, cư ngụ tại Quận 2, làm việc tại Quận 1) và 4 mẫu là người đi từ vùng dịch bệnh do virus Zika.

Trường hợp thứ hai được phát hiện nhiễm virus Zika qua thông báo của Cục Y tế dự phòng là người nước ngoài cư ngụ tại Quận 2 và làm việc tại quận Tân Bình.

Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã thực hiện cắt đường lây bằng biện pháp kiểm soát vec tơ truyền bệnh (muỗi vằn và lăng quăng), không phát hiện thêm các trường hợp mới; thực hiện giám sát trọng điểm tại Quận 2.

Tại nơi sinh sống và làm việc của những người nhiễm Zika, các cơ quan y tế đã tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, phun hoá chất diệt muỗi, truyền thông giáo dục sức khoẻ và tăng cường giám sát phát hiện ca sốt phát ban. Đồng thời triển khai hoạt động giám sát trọng điểm sốt xuất huyết/ Zika/Chikungunya tai Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện quận Tân Bình.

 

Sở Y tế đã triển khai tập huấn và tái tập huấn về giám sát, chẩn đoán điều trị, lấy mẫu và vận chuyển mẫu từ 30 bệnh viện đến Viện Pasteur TP.HCM, ước tính có 3.900 mẫu được lấy từ 30 bệnh viện (dự tính 10 mẫu/tuần x 13 tuần x 30 bệnh viện) được vận chuyển hàng ngày về Viện Pasteur TP.HCM để làm xét nghiệm.Thời gian thực hiện từ ngày 20/9/2016 đến 31/12/2016.

Trong thời gian tới, Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác giám sát, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm tất cả những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh do vi rút Zika tại bệnh viện và cộng đồng; tăng cường giám sát phòng, chống Zika tại cửa khẩu; kiểm soát vec tơ truyền bệnh lồng ghép với phòng chống sốt xuất huyết.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Điều tra, khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc gần với BN435
icon

Sau khi về quê thăm bạn trai và gia đình, nữ nhân viên Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đà Nẵng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Sự việc khiến nhà chức trách ở Hà Tĩnh và Nghệ An phải vào cuộc ráo riết.

 
 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.

 
 
Hà Nội có ca mắc Covid-19, chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế dùng điều hoà
icon

 “Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng thì người dân cần giữ khoảng cách trên 1m, đặc biệt cần hạn chế sử dụng điều hoà để phòng ngừa dịch Covid-19”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo. 

 
 
Hà Tĩnh rà soát quản lý, cách ly người về từ Đà Nẵng
icon

Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Tĩnh có văn bản khẩn số 2115 /SYT-NVY về việc tăng cường rà soát, quản lý, cách ly người đi từ Đà Nẵng về địa bàn tỉnh.

 
 
Đà Nẵng công bố lịch trình 8 bệnh nhân Covid-19 mới
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 08 bệnh nhân mắc Covid mới. 

 
 
Biến chủng của virus Sars-Cov-2 ở Đà Nẵng khiến nhiều bệnh nhân nặng?
icon

Trong dịch Covid-19 lần này ở Đà Nẵng, các chuyên gia khẳng định virus SARS-CoV-2 đã biến đổi gen, tăng khả năng bám dính vào cơ thể cũng như khả năng lây nhiễm, làm lây lan nhanh hơn.

 
Nguyên nhân gây ra viêm họng cấp
icon

Viêm họng xung huyết là tên gọi khác của bệnh viêm họng cấp, xảy ra khi niêm mạc họng bị virus hoặc vi khuẩn tấn công gây xung huyết, sưng tấy, đau rát, phù nề.

 
Diễn biến Covid-19 tại Đà Nẵng: Đã phát hiện 43 ca bệnh
icon

Từ ngày 23/7 tới sáng nay 30/7 đã có 43 ca bệnh Covid-19 được phát hiện liên quan tới các bệnh viện, vùng dịch tại Đà Nẵng.

 
Khốn khổ căn bệnh cả triệu bà mẹ sinh nở nhiều mắc phải
icon

Sau hai lần sinh nở, chị Hoa (Long Biên, Hà Nội) trở nên thiếu tự tin. Mỗi lần buồn đi nhẹ chị phải đi thật nhanh, khốn khổ hơn, mỗi lần cười to, chị đều bị ướt quần…

 
Thêm 8 ca Covid-19 liên quan các BV ở Đà Nẵng, Việt Nam có 446 ca bệnh
icon

Sáng 29/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 8 ca bệnh dương tính với Covid-19 ở Đà Nẵng. Đến thời điểm này, Việt Nam có 446 ca bệnh.