TP.HCM: 1.355 mẫu nước “bẩn”, 45 mẫu đạt chuẩn

Trong 1.400 mẫu nước hộ dân được lấy tại 7 quận huyện của TPHCM, chỉ có 45 mẫu đạt các tiêu chuẩn hóa lý và vi sinh, 58 mẫu đạt tiêu chuẩn hóa lý.
TP.HCM: 1.355 mẫu nước “bẩn”, 45 mẫu đạt chuẩn - ảnh 1

Nước sinh hoạt đục ngầu tại quận Bình Tân

BS Lê Văn Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, thực hiện chương trình kiểm tra chất lượng nước hộ dân khu vực chưa được cấp nước sạch năm 2014-2015, đoàn kiểm tra đã lấy 1.400 mẫu thuộc 7 quận huyện (quận 12, Thủ Đức, Bình Tân, Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi), trong đó 1.125 mẫu tại 522 khu phố, ấp chưa có nước sạch; 275 mẫu tại các điểm có nguy cơ ô nhiễm để kiểm tra 8 chỉ tiêu hóa lý và 2 chỉ tiêu vi sinh.

Kết quả cho thấy, chỉ có 45 mẫu đạt cả hóa lý và vi sinh, trong đó các chỉ tiêu hóa lý hầu như đều ở mức rất thấp, đặc biệt là độ pH và hàm lượng amoni vượt ngưỡng: 1.202 mẫu không đạt chỉ tiêu pH; 143 mẫu vượt ngưỡng amoni; 178 mẫu độ đục vượt giới hạn cho phép; 356 mẫu không đạt hàm lượng sắt tổng số; 91 mẫu nhiễm khuẩn E.coli; 48 mẫu nhiễm khuẩn coliform, đặc biệt có 2 mẫu có hàm lượng asen vượt ngưỡng…

Tại các trạm cấp nước tập trung cung cấp nước dưới 500 người, qua kiểm tra 96 mẫu vẫn còn 22 mẫu không đạt.

Sử dụng nước ô nhiễm chất lượng thấp trong một thời gian dài, sẽ gây những tác động bất lợi đến môi trường và sức khỏe của người dân. Tỷ lệ các bệnh cấp và mãn tính về đường tiêu hóa (tả, lị, thương hàn…),chân tay miệng… ngày càng tăng. Nếu không được phát hiện kịp thời và làm sạch nguồn nước sinh hoạt, bệnh có thể dẫn tới bệnh ung thư và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

 

Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, khi sử dụng nước nhiễm asen để ăn uống, con người có thể mắc bệnh ung thư, trong đó thường gặp là ung thư da. Ngoài ra, asen còn gây nhiễm độc hệ thống tuần hoàn khi uống phải nguồn nước có hàm lượng asen 0,1mg/l. Người nhiễm chì lâu ngày có thể mắc bệnh thận, thần kinh, nhiễm Amoni, Nitrat, Nitrit gây mắc bệnh xanh da, thiếu máu, có thể gây ung thư….

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, thành phố vẫn còn nhiều hộ dân chưa có nguồn nước sạch, chủ yếu ở vùng ven, ngoại thành. Nguồn nước mặt tại các sông bị ảnh hưởng bởi các chất thải từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt góp phần làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mặt. Thêm vào đó, tỷ lệ hộ dân khai thác nước giếng khoan hộ gia đình khá cao đã gây ảnh hưởng đến mực nước ngầm của thành phố.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.