Tỉnh đoàn Sơn La có cách riêng để tuyên truyền tác hại thuốc lá

Tăng cường huy động nguồn lực để đầu tư hệ thống truyền thanh, tờ rơi, tranh tuyên truyền, xây dựng đội kịch tương tác… cho hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá ở cơ sở, tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đó là một trong những chia sẻ của anh Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La với PV Infonet xung quanh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của thanh niên nói riêng và người dân trên địa bàn nói chung về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo anh Vàng A Lả - Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại thuốc lá trên website, facebook của Đoàn, Tỉnh đoàn Sơn La sẽ từng bước đưa tiêu chuẩn không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn đánh giá xếp loại đoàn viên thanh niên.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá, như: Ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Dự báo đến năm 2030, số người tử vong do thuốc lá có thể tăng lên 70.000 người/năm. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người sử dụng thuốc lá cao hàng đầu thế giới.

Tại tỉnh Sơn La, trong những năm qua, số người sử dụng thuốc lá trên địa bàn tỉnh còn phổ biến ở tất cả các huyện, Thành phố, ảnh hưởng đến sức khỏe và tổn thất về kinh tế của gia đình và xã hội.

Theo chia sẻ của anh Vàng A Lả, việc thay đổi nhận thức và xác định vai trò của đoàn viên thanh niên trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá là rất cần thiết. Tuy nhiên, việc tuyên truyền, vận động nhằm thay đổi nhận thức và hành vi luôn cần có thời gian và có sự vào cuộc đồng bộ; đặc điểm lứa tuổi thanh thiếu niên là lứa tuổi luôn thích khám phá và thủ nghiệm cái mới cái chưa được biết tới, chưa suy nghĩ nhiều về những tác hại của việc hút thuốc lá.

Do vậy, việc tập trung tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với bản thân các bạn đôi khi rất khó khăn.

Ngoài ra, công tác tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên về Luật phòng- chống tác hại thuốc lá còn khá mờ nhạt. Do đó, kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về nội dung còn có những hạn chế.

 

Trong thời gian tới, để làm tốt công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn thực hiện nghiêm túc Quyết định số 2092/QĐ-UBND ngày 19/09/2013 thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 do UBND tỉnh Sơn La ban hành.

Qua đó, chung tay cùng tỉnh hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong một số nhóm đối tượng thanh thiếu niên (từ 15 - 24 tuổi) dưới 18%, nam giới hút thuốc lá dưới 39%, nữ giới hút thuốc dưới 1,4%.

Tăng cường tuân thủ pháp luật của người dân về thực hiện môi trường không khói thuốc đến năm 2020 giảm tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc tại: Cơ sở y tế dưới 14%; cơ sở giáo dục (từ mầm non đến trung học phổ thông) dưới 12%; trường đại học dưới 35%; nơi làm việc dưới 26%; nhà hàng dưới 50%; phương tiện giao thông công cộng dưới 16%.

Cùng với đó, Bí thư Tỉnh đoàn Sơn La cho biết, cần tăng cường công tác phối hợp với Sở Y tế- cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo phòng- chống tác hại thuốc lá của tỉnh để triển khai hiệu quả các hoạt động: tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ Đoàn về công tác phòng - chống tác hại thuốc lá; tuyên truyền về phòng - chống tác hại thuốc lá…

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung này trên website, facebook của Đoàn. Tăng cường huy động nguồn lực để đầu tư: hệ thống truyền thanh, tờ rơi, tranh tuyên truyền, xây dựng đội kịch tương tác… cho hoạt động truyền thông về tác hại của thuốc lá ở cơ sở, tập trung cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tiếp tục triển khai việc xây dựng và nhân rộng mô hình chi đoàn, chi hội không thuốc lá; xây dựng Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá. Từng bước đưa tiêu chuẩn không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn đánh giá xếp loại đoàn viên.

Minh Thư
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.