Tình cờ đi sàng lọc, nhiều chị em phát hiện ung thư vú

GS Mai Trọng Khoa – Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, cho biết trong đợt sàng lọc ung thư vú vừa qua có nhiều chị em phát hiện ung thư qua sàng lọc cộng đồng.

Bà Trịnh Thu H, (58 tuổi, Hà Nội) được con đưa đến khám sàng lọc thông qua kênh đăng ký khám online. Bà không có dấu hiệu gì bất thường tại vú nhưng qua thăm khám lâm sàng bác sĩ phát hiện khối u vú phải kích thước 1,5cm, mật độ chắc, di động, ranh giới không rõ, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy.

Người bệnh được chỉ định siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú phải vị trí 11h cách núm vú 4cm, kích thước 1,4x0,8cm, bờ đều, thùy múi trong có vôi hóa, BIRADS 4b. Xquang vú: Hình ảnh khối vú phải kích thước 1,5x1,1cm, bờ tua gai, BIRADS 5, hạch hố nách phải có vỏ dày. Hình ảnh tế bào học: Phù hợp với ung thư biểu mô.

Chị Nguyễn Thị T, (48 tuổi, Hưng Yên), người nhà tình cờ biết được chương trình khám sàng lọc ung thư vú và đưa đi khám. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện có u tại vú trái kích thước 2cm, mật độ chắc, ranh giới không rõ ràng, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy. Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú trái. 

Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú trái vị trí 11h cách núm vú 3cm, kích thước 2,3x1,3cm, bờ không đều, BIRADS 4.Xquang vú: Hình ảnh khối vú trái, bờ tua gai, BIRADS 4b. Kết quả tế bào học: Có tế bào bất thường, khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định. 

Tình cờ đi sàng lọc, nhiều chị em phát hiện ung thư vú
Ảnh minh hoạ. 

 
Trường hợp của chị Trần Thanh H, (44 tuổi, Hà Nội) đăng kí khám chương trình sàng lọc miễn phí ung thư vú qua Fanpage Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện có u tại vú phải, kích thước 2cm, mật độ chắc, ranh giới không rõ, không có thâm nhiễm ngoài da, hạch nách không sờ thấy. 

Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối u vú phải vị trí 8h cách núm vú 3cm, kích thước 2,5x0,7cm, bờ không đều, BIRADS 4.Xquang vú: Hình ảnh khối vú phải, bờ không đều, kích thước 2,1x1,4cm, BIRAD 4a.

 

Kết quả tế bào học: Có tế bào bất thường, khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định.
 
Chị Phạm Thị Hồng Nh (49 tuổi, Nam Định) biết được chương trình khám sàng lọc ung thư vú qua Fanpage Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu và đăng kí khám. Chị không có dấu hiệu gì đặc biệt tại vú. Sau khi thăm khám bác sĩ phát hiện bất thường tại vú phải. 

Người bệnh được siêu âm vú, chụp Xquang tuyến vú và chọc hút tế bào khối u vú phải. Kết quả siêu âm: Hình ảnh khối vú phải vị trí 11h cách núm vú 2cm, kích thước 0,7x0,5cm, bờ không đều, trục vuông góc với bề mặt da, BIRADS 4. Nang nhỏ vú trái. Xquang vú: Hình ảnh nốt vú phải, kích thước 0,6x0,5cm, bờ và ranh giới không rõ, BIRADS 4A. Kết quả tế bào học: hình ảnh tế bào không điển hình. Khuyến nghị sinh thiết u vú để xác định.

GS Khoa cho biết ung thư vú và ung thư cổ tử cung là hai loại ung thư phổ biến gây tử vong hàng đầu ở nữ giới. Theo tổ chức ghi nhận ung thư thế giới (GLOBOCAN 2018) tại Việt Nam ung thư vú đứng hàng đầu về tỷ lệ mắc ở nữ giới với 15.229 ca (chiếm 20,6%) và đứng thứ 4 về tỷ lệ tử vong với 6.113 ca (chiếm 13,87%).

Ung thư cổ tử cung đứng thứ 7 về tỷ lệ mắc mới ở nữ giới với 4.177 ca (chiếm 5,65%) và đứng thứ 7 về tỷ lệ tử vong với 2.420 ca (chiếm 5,50%).

Ung thư vú là bệnh lý ác tính có tốc độ phát triển và di căn nhanh. Do đó việc sàng lọc, phát hiện sớm ung thư vú đóng góp vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị căn bệnh này.

Nhóm chị em phụ nữ nguy cơ mắc ung thư vú cao cần tầm soát đó là:
- Tiền sử bản thân mắc ung thư buồng trứng, ung thư phúc mạc hoặc ung thư vú.
- Tiền sử gia đình mắc ung thư vú, buồng trứng hoặc phúc mạc.
- Nhạy cảm gene (nếu như tình trạng BRCA hoặc các marker gene khác đã được xác định).
- Xạ trị vùng ngực khi 10-30 tuổi.

 Khánh Chi 
 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Vì sao theo dân gian bà đẻ không nên ăn thịt gà?
icon

Nhiều quan niệm khác nhau cho rằng bà đẻ vừa mới sinh xong không nên ăn thịt gà vì khiến vết khâu tầng sinh môn cũng như vết sẹo mổ ngứa.

 
 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
Cụ bà 91 tuổi ung thư dạ dày bình phục 'thần kỳ' sau 3 ngày phẫu thuật
icon

Nhập viện chỉ với triệu chứng đau tức vùng thượng vị, không kèm nôn máu, ngỡ mắc bệnh đường tiêu hóa, không ngờ cụ bà 91 tuổi mắc ung thư dạ dày. 

 
Hà Nội cách ly F1 tại nhà: Dân xin nhờ nhà vệ sinh hàng xóm, y tế chóng mặt
icon

'Lằng nhằng lắm, chúng tôi chóng hết cả mặt trong khi công dân thì đang doạ kiện. Nói thì đơn giản, nhưng cơ sở rất khổ, dồn lại một cái thúng làm anh em lục đục ở trong đấy bế tắc không có đường ra...'

 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.