Tìm hiểm quy trình Khoa khám bệnh thông minh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Nhằm khắc phục tình trạng chờ đợi, chen lấn của người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh, Khoa khám bệnh thông minh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã ra đời.
Tìm hiểm quy trình Khoa khám bệnh thông minh tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định - ảnh 1

Bệnh viện Nhân dân Gia Định là bệnh viện đa khoa hạng 1 trực thuộc Sở Y tế TP.HCM với quy mô 1.500 giường và 4000 lượt khám bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày. Tình trạng người bệnh phải chờ đợi, chen lấn trong quá trình khám chữa bệnh, loa phóng thanh hoạt động liên tục tạo nên sự ồn ào mất trật tự ở khu vực khoa khám. 

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những tiêu cực trong công tác an ninh bệnh viện, không đáp ứng được sự mong đợi của người bệnh đối với chất lượng dịch vụ y tế.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự; bệnh viện đã thiết lập và triển khai mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” với mong muốn cải cách thủ tục hành chính, quản lý sắp xếp một cách có hệ thống, công khai minh bạch thứ tự, chủ động phân bổ người bệnh vào các khâu đăng ký, khám bệnh, làm xét nghiệm, đóng viện phí, cấp phát thuốc, rút ngắn tối đa thời gian chờ khám đồng thời kiến tạo môi trường khám bệnh ngoại trú an toàn, trật tự, tiện nghi.

Mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” do bệnh viện tự xây dựng, với quy trình quản lý như sau: Sắp xếp hàng đợi khám chữa bệnh; tự thiết kế máy lấy số, bố trí màn hình hiển thị hàng đợi tại các vị trí lấy số, phòng khám, tiếp nhận, viện phí, dược, cận lâm sàng thành một chuỗi liên tục kết nối vào phần mềm quản lý tổng thể của bệnh viện.

Tại bộ phận tiếp nhận bệnh, bệnh nhân sẽ được lấy số thứ tự từ màn hình cảm ứng tự động theo đối tượng và chuyên khoa cần khám, sau đó được điều phối vào các phòng khám bằng phần mềm tự động. Bệnh nhân sẽ được tiếp nhận phiếu thứ tự vào các phòng khám, trên phiếu bệnh nhân biết được thời gian chờ đến lượt khám.

Tại phòng khám, khi bác sĩ cấp toa thuốc hoặc chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân sẽ được nhận số thứ tự tương ứng để tiếp tục thực hiện các bước nêu trên, trên phiếu chỉ định cận lâm sàng có thông báo thời gian đến lượt cụ thể. Bệnh nhân được tiếp nhận bằng mã vạch, tên bệnh nhân sẽ hiển thị lên màn hình đợi tại bộ phận thu viện phí.

 

Việc phân bổ bệnh nhân vào các phòng khu vực cận lâm sàng như siêu âm, xquang, xét nghiệm máu sẽ theo trình tự sắp xếp hợp lý, tự động, đảm bảo rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi.

Tại bộ phận cấp phát thuốc, dược sĩ nhận diện toa thuốc điện tử bằng mã vạch, đảm bảo chống nhầm lẫn, chủ động soạn thuốc, cấp phát cho người bệnh theo thứ tự hiển thị trên màn hình.

Mô hình “Khoa khám bệnh thông minh” có ý nghĩa lớn trong việc cải tiến quy trình khám chữa bệnh của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, giúp bộ phận quản lý sắp xếp một cách thông minh, liên hoàn thứ tự đăng ký, khám bệnh tại các phòng khám, thực hiện cận lâm sàng, thanh toán viện phí, cấp phát thuốc; quản lý danh sách người bệnh, dự kiến và rút ngắn tối đa thời gian chờ; phòng chống tiêu cực không mong muốn do chen lấn, xô đẩy trong quá trình khám chữa bệnh, đảm bảo an ninh trật tự; công khai minh bạch thứ tự cho đối tượng thuộc nhóm ưu tiên; cải cách thủ tục hành chính cho bác sĩ, điều dưỡng; tăng sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện đánh giá thời thời gian trung bình một lượt khám đơn thuần cũng như một lượt khám có kết hợp xét nghiệm lĩnh thuốc, ghi nhận rằng giảm tối đa 57 phút so với chỉ tiêu của Bộ Y tế và giảm 34 phút so với chỉ số bệnh viện thực hiện năm 2015.

Ngoài ra, bệnh viện tự xây dựng phần mềm khảo sát hài lòng người bệnh, lắp đặt màn hình cảm ứng hiện đại, tiện nghi, với mục đích tiếp cận nhanh nhất với những mong đợi của người bệnh, giúp cải tiến chất lượng khám chữa bệnh.

An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.

 
'Phát rồ' vì răng khôn mọc dại
icon

Răng khôn được đánh giá là loại răng phức tạp nhất do có những kiểu mọc “oái oăm” gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, sinh hoạt. Nó mọc thành đợt, mỗi lần nhú lên lại gây ra cơn đau nhức, khó chịu.

 
Bác sĩ nói gì về uống nước cam, chanh, gừng, sả?
icon

Theo các bác sĩ, việc uống nước cam, chanh, ăn gừng, sả, ăn tỏi… có tác dụng nâng cao sức đề kháng, phòng ngừa nhiều bệnh tật.

 
Trẻ sơ sinh mắc bệnh hiếm gặp, nguyên nhân do mẹ bầu
icon

Bệnh zona gặp ở trẻ dưới 10 tuổi đã hiếm, nhưng zona ở bệnh nhân 5 tháng tuổi chưa từng mắc và chưa được tiêm chủng thủy đậu là một trường hợp hiếm gặp.

Robot nhắc đeo khẩu trang phát huy tác dụng phòng chống dịch Covid-19
icon

Mới đây, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN đã tiến hành thử nghiệm sản phẩm công nghệ robot nhắc mọi người đeo khẩu trang khi vào công tác trong trường. Sản phẩm này hiện đang được đặt trước cửa ra vào và phát huy tối đa tác dụng.

Từ ngày 4/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online
icon

Từ ngày 04/5, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai ứng dụng khai báo y tế online nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc đối với những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19, rút ngắn thời gian chờ đợi làm thủ tục tại chỗ, hạn chế tập trung đông người.

Sờ thấy hạch ở cổ, dấu hiệu cảnh báo ung thư?
icon

Vô tình, bạn phát hiện thấy trên cổ của mình hay người thân xuất hiện một hạch nhỏ, mềm, ấn đau nhẹ... Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy lo âu, sợ mình mắc phải một loại bệnh nghiêm trọng nào đó.

Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.