Thuốc hạ sốt, tăng đề kháng, thậm chí nước muối sinh lý cũng 'cháy khét'

Những ngày qua do số lượng F0 tăng cao đột biến, người dân đổ xô đi mua thuốc và các loại hỗ trợ dự phòng Covid-19 khiến thuốc hạ sốt, tăng đề kháng, thậm chí nước muối sinh lý cũng 'cháy khét'

Mang mẫu hộp thuốc tăng sức đề kháng dành cho trẻ em là loại hàng nội thông thường nhưng chị Lê Thị D. – Thanh Xuân, Hà Nội than thở không mua được dù đi tới 3,4 hiệu thuốc. Khi ra tới tận chợ thuốc ở đường Vũ Trọng Phụng chị D. cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Thậm chí, lọ vitamin tổng hợp dành cho người lớn mới ngày hôm trước sẵn hàng thì hôm sau chị hỏi cũng đã hết.
 
Không chỉ các loại tăng sức đề kháng cháy hàng, anh Nguyễn Văn Thông – Khuất Duy Tiến, Hà Nội cho biết đi mua nước muối sinh lý chai lớn, dù đi tới chục nhà thuốc từ to tới nhỏ anh cũng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Nhân viên nhà thuốc đều báo hết hàng từ lâu, chỉ có cách tự pha để dùng.
 
Sau đó, anh Thông tiếp tục đi tìm mua thì cũng mua được 2 lọ cuối cùng của nhà thuốc với giá 13 nghìn đồng/lọ. Nước muối sinh lý loại 500 ml trước đó chỉ vài nghìn đồng/lọ.
 
Các loại thuốc hạ sốt cũng được người dân săn lùng mua vì họ muốn phòng sẵn ở nhà. Tại nhà thuốc M.L. Vũ Trọng Phụng, nhân viên nhà thuốc cho biết các loại thuốc hạ sốt đều đang khan hiếm, khách hàng chủ yếu tìm như efferalgan 500 mg cho người lớn, hiện giá bán là 20.000 đồng/vỉ, thuốc efferalgan cho trẻ nhỏ trước đó giá 35 nghìn đồng/hộp thì hiện tại bán lẻ với giá 5.000 đồng/gói nhưng cũng sắp hết hàng. Các loại hạ sốt nội thì sẵn hơn nhưng cũng trong tình cánh cháy hàng, có thể buổi trưa sẽ hết hàng chờ nhập thêm.
 
Sau khi nhiễm Covid-19 được 5 ngày, chị Lê Thanh H. Cầu Giấy, Hà Nội bị ho, ho rát bỏng cổ. Chị H, được bác sĩ theo dõi từ xa kê đơn thuốc ho Codein. Tuy nhiên, khi người nhà của chị mang đơn thuốc đi tới 4,5 nhà thuốc cũng không còn thuốc, mang đơn thuốc đến tận nhà thuốc bệnh viện cũng không còn. 

Thuốc hạ sốt, tăng đề kháng, thậm chí nước muối sinh lý cũng 'cháy khét'
Người dân đi mua thuốc tại Hà Nội

 
Chị Nguyễn Thu P. (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết gia đình nhà chị có 5 người thì hiện tại có 3 F0 và 2 F1. Khi ai có triệu chứng chị P. sẽ ra hiệu thuốc nhờ nhân viên bán thuốc tư vấn và mua các loại thuốc điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, mỗi ngày chị P. ra đều thấy các thuốc có sự thay đổi hoặc hết, hoặc bị tăng giá.
 
Không chỉ thuốc hạ sốt, các loại kit test nhanh cũng cháy hàng vì nhiều người mua mà giá thị trường tăng kèm theo khan nguồn nên không có hàng để bán.
 
Tại nhà thuốc H.Đ, nhiều người tới tìm mua các loại thuốc bổ, vitamin thậm chí cảm cúm của Thái Dương cũng đều báo hết hàng. Thuốc xuyên tâm liên hay thực phẩm chức năng có thành phần xuyên tâm liên cũng “cháy”.
 

Cạo gió có nhanh 'thổi bay' Covid-19?

Cạo gió có nhanh 'thổi bay' Covid-19?

Một F1 chia sẻ cách chăm sóc F0 bằng cạo gió trứng gà. Sau khi đánh 4 quả trứng, F0 nhà F1 này đã hoàn toàn bình thường không còn nghẹt mũi, rát họng đến không nói được…

Trước thực tế người dân đổ xô đi mua các loại thuốc phòng Covid-19 cũng như điều trị Covid-19, BS Trương Hữu Khanh – BV Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết các thuốc trong gói thuốc A gồm thuốc hạ sốt, tăng sức đề kháng, thuốc ho thì người dân có thể mua sử dụng hoàn toàn bình thường, nhưng không nên lo lắng mua quá nhiều.

'Nếu không có các sản phẩm tăng sức đề kháng thì có thể tự tăng sức đề kháng bằng cách bổ sung dinh dưỡng đầy đủ' - BS Khanh nói.
 
Quan trọng nhất của phòng Covid-19 không phải là tăng sức đề kháng, uống nhiều thực phẩm chức năng mà là thực hiện nghiêm 5K, đeo khẩu trang mọi nơi, mọi lúc.
 
'Đối với các thuốc kháng virus hay thuốc Corticoid người bệnh không cần mua phòng sẵn ở nhà. Thuốc kháng virus tốt nhưng chỉ dành cho từng đối tượng' – BS Khanh nhấn mạnh.
 
BS Trần Văn Phúc, BV Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội khuyến cáo với các F0, ngoài thuốc hạ sốt hạn chế dùng các thuốc khác...
 
Bởi vì, “Thị dược tam phân độc”. Có nghĩa là, ngay cả thuốc bổ cũng có ba phần độc, huống chi các thuốc khác. Chính vì vậy, những bệnh nhân tại nhà BS Phúc tư vấn, đến nay ngoài thuốc hạ sốt và cùng lắm là thuốc ho, thêm ít vitamin tổng hợp, chưa cho sử dụng thêm thuốc nào.
 
Hiện nay có một số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19 được nhiều người ca ngợi, nhưng khi đọc thì tôi thấy không nên dùng khi bệnh đang còn. Nhưng bệnh do virus theo đông y là ôn bệnh, nhưng nhiễm khí phong hàn nên Covid-19 có bản chất là cảm phong hàn.

Có loại thực phẩm chức năng thành phần có vị hàn, mà hàn trị hàn là không ổn. Chỉ ở giai đoạn nhu mô phổi đông đặc, đông y gọi là ngoại hàn sinh nội nhiệt, thì các sản phẩm này sử dụng mới có tác dụng.

 

Cũng như vậy, có loại thực phẩm chức năng bế tà, mà virus là độc bệnh gây tà khí, nếu giữ tà khí trong cơ thể thì bao giờ mới khỏi được. Nếu người bệnh muốn dùng hãy đợi khi đã khỏi Covid-19, chỉ còn những triệu chứng như húng hắng ho, uống để hỗ trợ thì được.

Khánh Chi  

Thuốc Molnupiravir nội, mua nhà thuốc phải có đơn, trên mạng bán nhan nhản, đặt mua 2 tiếng shiper mang tới tận nhà

Thuốc Molnupiravir nội, mua nhà thuốc phải có đơn, trên mạng bán nhan nhản, đặt mua 2 tiếng shiper mang tới tận nhà

Trong khi các F0 muốn mua thuốc kháng virus Molnupiravir nội tại nhà thuốc đòi hỏi phải có đơn của bác sĩ, thì trên chợ mạng thuốc Molnupiravir nội bán công khai, giá đắt hơn vài chục nghìn, đặt mua sau 2 tiếng shiper mang tới tận nhà

F0 cuồng test nhanh chỉ vì mong sớm thành người 'âm'

F0 cuồng test nhanh chỉ vì mong sớm thành người 'âm'

Nhiều F0 theo dõi, điều trị tại nhà ngày test nhanh 3 lần chỉ để xem bao giờ mình âm tính, các thành viên trong gia đình cũng test nhanh dù không có triệu chứng gì.

WHO tại Việt Nam lý giải vì sao cần tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi

WHO tại Việt Nam lý giải vì sao cần tiêm vắc xin cho trẻ 5-11 tuổi

TS Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết, với các quy trình, chúng tôi chắc chắn rằng các vắc xin Covid-19 vẫn an toàn để sử dụng, đặc biệt là ở trẻ em.

 
 
 
 

Chủ đề :

covid-19

F0 tại nhà

 
List comment
 
 
Cách khắc phục triệu chứng giảm trí nhớ, mất tập trung hậu Covid-19
icon

Những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất ở người khỏi Covid-19 là “sương mù não”, suy giảm trí nhớ, mất tập trung. Nếu không được quan tâm, khắc phục kịp thời, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 
 
Vinamilk đầu tư phát triển các giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe
icon

Trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid, nhu cầu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể được rất nhiều gia đình Việt quan tâm, với ưu tiên hàng đầu là dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

 
 
Sừng tê giác, vảy tê tê, mật gấu có làm tăng bản lĩnh quý ông?
icon

Nhiều người vẫn tìm mua mật gấu, cao hổ, sừng tê giác, vảy tê mà không biết chúng không có công dụng 'thần dược' như quảng cáo, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

 
 
Vinamilk khởi động chuỗi ngày hội 'sống khỏe, sống thanh xuân' hướng đến người cao tuổi cả nước
icon

Vinamilk tiếp tục hành trình chăm sóc sức khỏe và lan tỏa tinh thần “Sống khỏe, sống thanh xuân” đến người cao tuổi (NCT) với chuỗi Ngày hội chăm sóc sức khỏe cho 10 ngàn NCT tại 27 tỉnh thành cả nước.

 
 
Có nên phẫu thuật nếu bị cận, viễn thị?
icon

Con gái 18 tuổi nhưng cận 4 độ phải đeo kính dày cộp, chị Nga băn khoăn không biết có nên mổ mắt cho con?

 
 
Bác sĩ tâm lý cảnh báo, trẻ ngoan hiền, học trường chuyên lớp chọn dễ bị stress, trầm cảm hơn?
icon

Stress và trầm cảm gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 14 và 17, vào thời điểm thi chuyển cấp. Trẻ học trường chuyên, lớp chọn trầm cảm, stress nhiều hơn các lớp thông thường…

 
Suýt mất mạng vì uống thuốc gia truyền chữa loét miệng của thày lang
icon

Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí có tiếp nhận một người bệnh nam H.N.T. 67 tuổi, trú tại Đức Chính – Đông Triều nhập viện cấp cứu do bị viêm gan cấp sau khi sử dụng thuốc nam.

 
Người đầu tiên ở miền Trung hiến thận cứu 2 người, bỏ qua rào cản “chết toàn thây”
icon

Người hiến tạng nam bệnh nhân, 33 tuổi, trú tại Huế, không may mắc bệnh hiểm nghèo, mê sâu đang thở máy hỗ trợ… tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong.

 
Trẻ mắc tay chân miệng tăng vọt, có 3 dấu hiệu này bố mẹ cần đưa con đến viện ngay tức thì
icon

Tại BV Nhi Trung ương, chỉ trong 2 tháng 4 và 5, BV đã tiếp nhận tới gần 780 ca mắc tay chân miệng, trong khi 2 tháng trước đó chỉ ghi nhận khoảng 20 ca.

 
Khối u 'khủng' đường kính tới 40cm, chiếm gần toàn bộ ổ bụng người phụ nữ
icon

Cách đây 2 tuần tình trạng chướng bụng nhiều hơn, ăn khó tiêu kèm buồn nôn, chị Đ. đến viện thì phát hiện khối u “khủng” chiếm gần toàn bộ ổ bụng.