Thứ quả được mệnh danh 'hoa trái của các vị thần', ai không nên ăn?

Theo các bác sĩ, măng cụt rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, đây cũng là loại quả đại kỵ cho nhiều người đặc biệt là bệnh nhân suy thận.

Cấp cứu vì măng cụt

Ông N.V. H. 62 tuổi, Hà Nội được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu vì ngưng tim. Bệnh nhân được chẩn đoán tăng kali máu cấp tính gây ngừng tim. Khi bác sĩ hỏi gia đình mới biết bệnh nhân mới phát hiện suy thận được 3 tháng và 2 tháng chạy thận chu kỳ.

Ngày trước vào viện, người thân đi du lịch miền Nam về mang đến cho túi măng cụt. Bệnh nhân vui miệng đã trót ăn cả túi măng cụt mà không biết rằng bản thân phải kiêng loại hoa quả này. Kết quả, nửa đêm vợ phát hiện chồng có biểu hiện lạ - người mệt mỏi, chân tay bủn rủn nên vội vàng gọi xe cấp cứu.

May nhà cách bệnh viện 2km, ông H. được đưa vào viện cấp cứu kịp thời. Chỉ số lúc vào viện xét nghiệm kali máu tăng cao bất thường lên tới 8,9 mmol/l. Người bình thường chỉ từ 3 tới 5 mmol/l. Điện tim ECG thì rối loạn nhịp, tim đập có 40 lần/phút. Bác sĩ cho rằng do ăn măng cụt làm tăng kali máu, may cấp cứu kịp thời, nếu chậm trễ có thể gây ngừng tim do tăng kali.

Thứ quả được mệnh danh 'hoa trái của các vị thần', ai không nên ăn?
Ảnh minh họa. 

Theo Bác sĩ Hoàng Sầm – Viện Y học Bản địa Việt Nam, trong Đông y, quả măng cụt có vị chát, quy kinh. Vỏ quả măng cụt có tác dụng làm săn da, trừ lỵ, cầm tiêu chảy. Chủ trị tiêu chảy, kiết lỵ, khí hư, bạch đới. Vỏ thân cây có tác dụng chữa tiêu chảy.

Còn y học hiện đại, trong măng cụt chứa nhiều chất đạm, canxi, sắt photpho,.. tốt cho sức khỏe. Thành phần của măng cụt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho tim mạch.

Trong thịt trắng của quả măng cụt giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, giữ dáng, làm đẹp da, ổn định lượng đường trong máu, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch, kích thích tiêu hóa, chống táo bón, giảm dị ứng

Ngoài ra, loại quả này giúp giảm các chứng bệnh về da như mụn, nấm, viêm da,... nó còn hỗ trợ chống ung thư da và làm chậm quá trình lão hóa da ở tuổi trung niên.

 

Trong vỏ quả chứa nhiều hoạt chất xanthones. Chất này thể hiện đặc tính kháng khuẩn, tiêu viêm rõ rệt. Súc miệng bằng nước sắc vỏ măng cụt sau khi ăn có tác dụng giảm mùi thức ăn, chống lại sự phát triển của vi khuẩn trong khoang miệng, ngăn ngừa hôi miệng và mang lại hơi thở thơm tho hơn.

Lưu ý khi ăn măng cụt

BS Sầm cũng cho rằng măng cụt được mệnh danh như “hoa trái của các vị thần” nhờ nhiều tác dụng tích cực khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều và sử dụng không đúng cách, những tác dụng phụ của măng cụt có thể gây hại cho cơ thể.

Măng cụt đại kỵ với một số người ví dụ như người bệnh ung thư, người bệnh rối loạn tiêu hóa, người bệnh đang bị suy thận, người bệnh bị chứng hồng cầu đa nhân. Đặc biệt, khi ăn trái măng cụt bạn cũng không nên ăn nhiều, trung bình nên ăn 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn 2 – 3 quả.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tiêu thụ măng cụt trong 12 tháng liên tiếp có thể khiến cơ thể bị nhiễm axit lactic nghiêm trọng. Chất này tích tụ nhiều trong máu sẽ gây ra nhiều triệu chứng bất thường như buồn nôn, nôn ói, yếu người, dị ứng da, nổi mẩn ngứa, sốc hoặc thậm chí là gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bệnh nhân đang chuẩn bị làm phẫu thuật không nên dùng măng cụt trong khoảng thời gian trước đó 2 tuần. Chất xanthones trong dược liệu có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, làm vết mổ bị chảy máu nhiều.

Với những người bị dị ứng với một trong các thành phần của măng cụt thì không nên dùng quả này.

K. Chi 

 
List comment
 
 
Cách khắc phục triệu chứng giảm trí nhớ, mất tập trung hậu Covid-19
icon

Những triệu chứng thần kinh phổ biến nhất ở người khỏi Covid-19 là “sương mù não”, suy giảm trí nhớ, mất tập trung. Nếu không được quan tâm, khắc phục kịp thời, tình trạng này kéo dài gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

 
 
Vinamilk đầu tư phát triển các giải pháp dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe
icon

Trong giai đoạn bình thường mới hậu Covid, nhu cầu dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể được rất nhiều gia đình Việt quan tâm, với ưu tiên hàng đầu là dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ và người cao tuổi.

 
 
Nghỉ hè, trẻ liên tiếp gặp nạn, bác sĩ đưa ra lời khuyên bố mẹ cần biết
icon

Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng vừa tiếp nhận, xử trí ca gãy xương cánh tay cho bé trai do ngã từ trên cây có độ cao 10m xuống đất.

 
 
Runner bất ngờ ngã gục trên đường đua marathon, Giám đốc BV Thể thao cảnh báo sai lầm 'chết người'
icon

Chỉ còn cách vạch đích không xa trong giải chạy marathon cự ly 42,195 km, người đàn ông 34 tuổi bỗng ngã gục rồi nôn, co giật, kích thích, vật vã.

 
 
Vì sao cần tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4?
icon

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết tại TP.HCM đang triển khai tiêm vắc xin mũi 4 để ngăn ngừa dịch Covid-19 bùng phát.

 
 
Mang thai 21 tuần không biết, người phụ nữ suýt tử vong
icon

Đây là trường hợp của bệnh nhân A., 45 tuổi, do không biết mình mang thai nên khi bị xuất huyết âm đạo thì nhầm lẫn đó là chu kỳ kinh nguyệt.

 
Sừng tê giác, vảy tê tê, mật gấu có làm tăng bản lĩnh quý ông?
icon

Nhiều người vẫn tìm mua mật gấu, cao hổ, sừng tê giác, vảy tê mà không biết chúng không có công dụng 'thần dược' như quảng cáo, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ...

 
Vinamilk khởi động chuỗi ngày hội 'sống khỏe, sống thanh xuân' hướng đến người cao tuổi cả nước
icon

Vinamilk tiếp tục hành trình chăm sóc sức khỏe và lan tỏa tinh thần “Sống khỏe, sống thanh xuân” đến người cao tuổi (NCT) với chuỗi Ngày hội chăm sóc sức khỏe cho 10 ngàn NCT tại 27 tỉnh thành cả nước.

 
Có nên phẫu thuật nếu bị cận, viễn thị?
icon

Con gái 18 tuổi nhưng cận 4 độ phải đeo kính dày cộp, chị Nga băn khoăn không biết có nên mổ mắt cho con?

 
Bác sĩ tâm lý cảnh báo, trẻ ngoan hiền, học trường chuyên lớp chọn dễ bị stress, trầm cảm hơn?
icon

Stress và trầm cảm gặp nhiều nhất ở lứa tuổi 14 và 17, vào thời điểm thi chuyển cấp. Trẻ học trường chuyên, lớp chọn trầm cảm, stress nhiều hơn các lớp thông thường…