Thiếu nữ bất ngờ phải phẫu thuật vì thói quen nhiều người mắc phải

Gặp những bất tiện trong sinh hoạt như đi đại tiện đau rát, ra máu, nhất là đi lại và ngồi khó khăn hơn chị N.T.D.L, 18 tuổi, ở Bắc Ninh đến bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC và bất ngờ phải phẫu thuật để tránh biến chứng.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân mắc trĩ ngày càng trẻ hóa

Gần đây, các bác sĩ BVĐK MEDLATEC vừa thực hiện phẫu thuật cắt trĩ cho bệnh nhân nữ N.T.L.D (18 tuổi, sống tại Bắc Ninh).

Chị D. cho biết phát hiện bị bệnh trĩ cách đây 3 năm ở bệnh viện tuyến dưới, nhưng không điều trị do chưa bị ảnh hưởng nhiều. Gần đây, búi trĩ sa lồi nhiều hơn và gặp bất tiện trong sinh hoạt: Khi đi đại tiện đau rát, ra máu, vận động đi lại và ngồi khó khăn hơn, chị mới quyết định đi khám tại MEDLATEC.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luận chị D. bị trĩ hỗn hợp độ 3, nứt kẽ hậu môn. Bệnh nhân được chỉ định điều trị cắt trĩ bằng phương pháp Longo.

Thiếu nữ bất ngờ phải phẫu thuật vì thói quen nhiều người mắc phải
BSCKII. Nguyễn Văn Thưởng cùng ê-kíp phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo cho bệnh nhân tại MEDLATEC.

Chia sẻ tình trạng trẻ hóa người mắc trĩ, BSCKII. Nguyễn Văn Thưởng - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK MEDLATEC cho biết: Trước đây bệnh trĩ thường gặp ở người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh, hoặc nam giới uống rượu bia nhiều. Tuy nhiên, những năm gần đây, số người mắc bệnh trĩ ngày càng trẻ hóa. Nguyên nhân chủ yếu là do giới trẻ ăn ít rau củ quả dẫn tới thiếu chất xơ, gây táo bón và dẫn đến trĩ. Ngoài ra, nếp sống sinh hoạt thất thường như thức khuya, ngồi máy tính nhiều cũng dẫn đến này trẻ hóa người mắc.

Trường hợp bệnh nhân D còn rất trẻ, chưa lập gia đình, chưa sinh con, nhưng đã mắc trĩ độ 3 mà nguyên nhân chính là do bệnh nhân lười ăn rau, ngồi nhiều ít vận động và có tiền sử mắc trĩ lâu ngày nhưng chủ quan không điều trị.

Do búi trĩ sa lồi, đại tiện ra máu nên không thể điều trị bằng thuốc được mà phải phẫu thuật cắt trĩ điều trị triệt để nhằm tránh biến chứng thiếu máu mãn tính do xuất huyết ở búi trĩ.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

Trước thực trạng bệnh nhân mắc trĩ ngày càng trẻ hóa, để phòng tránh bệnh trĩ, BS Thưởng khuyên người dân nên:

-  Có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, hợp lý;

-  Uống đủ nước, ăn rau, củ quả;

-  Hạn chế ngồi nhiều, hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại;

-  Trẻ cần được vận động hàng ngày, vận động thường xuyên, để tránh tình trạng táo bón xảy ra.

Thiếu nữ bất ngờ phải phẫu thuật vì thói quen nhiều người mắc phải
Bổ sung chất xơ bằng cách ăn rau, củ, quả mỗi ngày giúp phòng tránh bệnh trĩ.

Do tâm lý chủ quan và e ngại nên hầu hết bệnh nhân trĩ đến khám và điều trị khi xuất hiện triệu chứng bệnh nặng, thậm chí không thể chịu thêm được những phiền toái cũng như sự đau đớn gây nên.

Bệnh trĩ càng chữa trị sớm thì càng nhanh khỏi, việc điều trị càng đơn giản, giảm đau đớn, giảm biến chứng và giảm chi phí điều trị. Vì vậy, để phát hiện bệnh kịp thời, người dân cần đi khám ngay khi xuất hiện triệu chứng sau:

-  Đi ngoài ra máu, có cảm giác nặng tức ở hậu môn, mót rặn;

-  Đau rát hậu môn trong và sau khi đi vệ sinh, và khi ngồi;

-  Đi ngoài thấy búi trĩ sa ra ngoài hậu môn thì người dân nên đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Khi nào nên cắt trĩ và phương pháp cắt trĩ hiệu quả, không đau

Bệnh trĩ gây phiền toái rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Việc đi lại hay ngồi đều khó khăn. Nhất là ở thể nặng khi búi trĩ bị tổn thương, nhiễm trùng có thể chảy máu liên tục, sa nghẹt búi trĩ, xuất hiện dịch nhầy, mùi hôi khó chịu. Điều này khiến người bệnh không chỉ đau mà còn không thoải mái và mất tự tin trong sinh hoạt. 

 

Ở cấp độ nặng, người bệnh có thể chảy máu rất nhiều khi đại tiện, ra máu thường xuyên. Cơ thể bị mất máu, mệt mỏi. Nhiều trường hợp búi trĩ bị viêm có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu, búi trĩ bị viêm loét, hoại tử, rò rỉ hậu môn không kiểm soát ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như sự tự tin trong giao tiếp hàng ngày. 

Thiếu nữ bất ngờ phải phẫu thuật vì thói quen nhiều người mắc phải
Trĩ nội hay trĩ ngoại đều gây phiền toái, khó chịu ở người bệnh.

Bệnh trĩ được chia làm 2 loại: Trĩ nội và trĩ ngoại.

-  Trĩ nội: Búi trĩ hình thành phía trong hậu môn, bên ngoài không nhìn thấy được.

-  Trĩ ngoại: Búi trĩ nằm ở dưới đường lược, xuất phát từ đám rối trĩ ngoại (mạch trực tràng dưới) và lòi ra bên ngoài hậu môn giống như một đoạn thịt thừa có thể sờ tay thấy.

-  Phối hợp cả trĩ nội và trĩ ngoại gọi là trĩ hỗn hợp. 

Trĩ nội được chia làm 4 độ:

-   Độ I: Trĩ không sa ra ngoài, thỉnh thoảng đại tiện máu.

-   Độ II: Trĩ sa ra ngoài và tự tụt vào trong hậu môn sau khi đại tiện.

-   Độ III: Trĩ sa ra ngoài, tự co lên sau một hồi hoặc phải dùng tay để đẩy lại vào trong.

-   Độ IV: Trĩ sa ra ngoài liên tục và không thể tự đẩy lại vào trong.

Theo BS Thưởng, bệnh trĩ ở mức độ nhẹ như độ 1, độ 2 thì bác sĩ thường kê đơn điều trị nội khoa và hướng dẫn chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày thì sẽ ổn định được tình trạng trĩ. Còn đối với trĩ độ 3, 4 trở lên khi búi trĩ sa lồi, có thể phải dùng tay đẩy lên hoặc búi trĩ sa lồi liên tục hoặc có biểu hiện đại tiện ra máu, đau rát hậu môn thì người bệnh đã mắc trĩ nặng phải tiến hành phẫu thuật cắt trĩ.

Chia sẻ về các phương pháp cắt trĩ hiện nay, BS Thưởng cho biết: Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ. Trước đây có những phương pháp như tiêm xơ, thắt trĩ và hiện nay Y học phát triển có nhiều phương pháp cắt trĩ như: Phương pháp Milligan Morgan, phương pháp cắt trĩ Longo, phương pháp khâu treo triệt mạch trĩ THD, phương pháp Ferguson, Whitehead… tại BVĐK MEDLATEC áp dụng tất cả các phương pháp này. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng thể trĩ khác nhau mà bác sĩ áp dụng phương pháp phù hợp nhưng phổ biến nhất vẫn là cắt trĩ bằng Longo - phương pháp phẫu thuật trĩ không đau hiện đại nhất hiện nay.

Đây là phương pháp cắt trĩ nội soi sử dụng máy cắt trĩ Longo và đưa vào trong ống hậu môn của bệnh nhân, thao tác hoàn toàn trên máy. Sau khi thực hiện, bác sĩ sẽ cắt trọn búi trĩ nằm trong máy, đường cắt là đường cắt bên trong, nhìn ngoài hậu môn hoàn toàn bình thường không có vết cắt. Bệnh nhân được khâu bằng máy, vì vậy đường khâu hoàn toàn dàn đều, không bị co kéo làm cho bệnh nhân ít đau, hầu như không có cảm giác đau sau mổ và quá trình hồi phục sớm hơn, từ 5- 7 ngày sẽ trở lại sinh hoạt bình thường.

Giảm đến 2 triệu đồng chi phí điều trị cắt trĩ Longo tại MEDLATEC

Nằm trong các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, từ 15/4-1/5/2021, BVĐK  MEDLATEC giảm tới 2 triệu đồng cắt trĩ dứt điểm bằng phương pháp Longo không đau, hiệu quả với mọi khách hàng  khi có chỉ định của bác sĩ, áp dụng cho tất cả bệnh nhân.

Thiếu nữ bất ngờ phải phẫu thuật vì thói quen nhiều người mắc phải
Xua tan nỗi lo bệnh trĩ cùng BVĐK MEDLATEC.

Bằng tâm huyết với nghề, đội ngũ bác sĩ công tác tại khoa Ngoại, BVĐK MEDLATEC luôn mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất với chất lượng phục vụ cao nhất. Đặc biệt, MEDLATEC có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực hậu môn - đại trực tràng như: BSCK II Nguyễn Văn Thưởng - Ủy viên thường vụ Ban chấp hành, Phó tổng thư ký Hội Hậu môn Trực tràng học Việt Nam, cùng đội ngũ bác sĩ đã từng công tác và làm việc tại các bệnh viện đầu ngành như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức.

Hơn nữa, bệnh viện còn ứng dụng các phương pháp điều trị ngoại khoa tiên tiến, nổi bật là kỹ thuật mổ nội soi cắt trĩ bằng phương pháp Longo cùng hệ thống phòng mổ vô khuẩn hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế và đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế như hệ thống vô trùng tuyệt đối,… MEDLATEC đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật về Tiêu hóa, Mắt, Tai Mũi Họng, Nam khoa,… đảm bảo chính xác, an toàn cho bệnh nhân.

Bên cạnh đó bệnh viện còn áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, bảo lãnh viện phí cho người bệnh, thủ tục hành chính nhanh chóng, tiện lợi.

Để được tư vấn và đăng ký chương trình, quý khách vui lòng truy cập website: www.medlatec.vn hoặc liên hệ tổng đài 190056 56 56 (giải đáp 24/24h).

Minh An

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”
icon

Bộ Y tế phối hợp với Facebook chính thức phát động chiến dịch truyền thông “Tiêm vắc xin - Vững niềm tin”. Lễ phát động sẽ được khởi động vào 20h ngày 08/10/2021.

 
 
Trưa 2/10, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 là nhân viên BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (2/10) ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 mới trong khu vực phong tỏa, là nhân viên của Bệnh viện Việt Đức. 

 
 
Sáng 2/10, Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid-19 mới, đều liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 1/10 đến 6h ngày 2/10 ghi nhận 17 ca mắc Covid-19 mới đều liên quan đến BV Việt Đức (trong khu phong toả).

 
 
Ngày 1/10: Có 6.957 ca mắc COVID-19, số bệnh nhân khỏi đạt kỷ lục mới với 27.520 người
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/10 của Bộ Y tế cho biết có 6.957 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 35 tỉnh, thành phố khác. Trong ngày số ca khỏi lại lập kỷ lục mới với 27.520 bệnh nhân.

 
 
Gần 5.000 người Hà Nội đã đến khám, điều trị tại BV Việt Đức từ 15/9
icon

CDC Hà Nội cho biết, qua kết quả rà soát cho thấy đã có 4.861 người từng đến khám, điều trị tại Bệnh viện Việt Đức từ ngày 15-30/9.

 
 
Tối 1/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 là người nhà bệnh nhân tại BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (1/10) ghi nhận 1 ca mắc Covid-19 mới trong khu vực phong tỏa thuộc quận Hoàn Kiếm.

 
Xuất hiện ca bệnh trong bệnh viện, ca cộng đồng khó tránh khỏi?
icon

Theo BS Trương Hữu Khanh, các địa phương đều phải chủ động vì bệnh viện là môi trường dễ lây bệnh Covid-19 nhất.

 
Bé 8 tháng phải mổ não do mẹ tự điều trị kháng sinh
icon

Theo các bác sĩ BV Nhi đồng I, TPHCM, trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 để phòng chống Covid-19, nhiều trường hợp trẻ em nhập viện do cha mẹ ngại cho đi viện, tự uống thuốc.

 
2 lý do người dân từ TP.HCM không nên về quê vội
icon

Sau khi TP.HCM nới lỏng các biện pháp giãn cách, hàng nghìn người dân lại tìm cách trở về quê. Nhưng các tỉnh vẫn chưa sẵn sàng đón nhận người dân từ TP.HCM về.

 
Lý do gia tăng trẻ nhập viện vì viêm da, các biến chứng và phương pháp điều trị
icon

Thời gian gần đây, trẻ đến khám và điều trị do viêm da cơ địa tại khoa Da liễu - Bệnh viện Nhi Trung ương có xu hướng gia tăng.