Thầy thuốc trẻ nỗ lực vì niềm tin với người bệnh

Chiều 6/12/2020, tại Hà Nội đã diễn ra phiên trọng thể Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Thầy thuốc trẻ nỗ lực vì niềm tin với người bệnh
Giáo sư.TS. Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị.

Kỳ vọng của Bộ trưởng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam đã huy động được sự tham gia đông đảo của hơn 82.000 hội viên là bác sĩ, y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, nhà nghiên cứu và kỹ thuật viên y tế trong cả nước, gần 5.000 lượt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 4 triệu lượt người dân; Tham gia và vận động khoảng 3 triệu lượt thanh niên tình nguyện hiến máu, hơn 400.000 thanh niên tham gia ngân hàng máu sống, hiến máu dự bị; Vận động nguồn lực khá lớn trong xã hội cho các hoạt động y tế, nhất là các hoạt động phòng, chống Covid-19...

Ngoài ra, Hội thầy thuốc trẻ còn có những hoạt động như: “Hành trình nhân ái, vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”, “Ngày hội thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”…

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực, cống hiến, thành công của Hội thầy thuốc trẻ trong thời gian qua.

Bộ trưởng nhấn mạnh, sức trẻ, sự lan toả, cống hiến, không ngại khó khăn vất vả, đi đầu trong tất cả hoạt động y tế - kể cả hoạt động phòng chống dịch bệnh... Để có được niềm tin của người dân, giữ vững và nâng cao lòng tin yêu ấy thì một phần quan trọng chính là đội ngũ thầy thuốc trẻ...

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý đến vấn đề đổi mới sáng tạo cần mạnh mẽ hơn nữa trong các hoạt động của Hội thầy thuốc trẻ, để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn. Hội thầy thuốc trẻ cần phát huy các sáng kiến, các phong trào tạo sự lan toả mạnh mẽ trong hoạt động của mình để công tác chăm sóc bảo vệ sức khoẻ Nhân dân tốt hơn.

Hiện nay, việc ứng dựng khoa học công nghệ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4, Hội thầy thuốc trẻ sẽ là nòng cốt trong việc ứng dụng khoa học công nghệ của ngành y. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng các thầy thuốc trẻ ngày càng cố gắng hơn, tận dụng tất cả các cơ hội của cách mạng khoa học công nghệ để ứng dụng vào thực tiễn hoạt động.

Tiên phong trong rèn luyện y đức

 

Theo báo cáo tại Đại hội, nhiệm kỳ qua, cuộc vận động thầy thuốc trẻ học tập, rèn luyện, nâng cao y đức đã được triển khai sâu rộng trong các cấp bộ hội và hội viên đem lại hiệu quả tích cực, tạo sự chuyển biến về tư tưởng, nhận thức và hành động của lực lượng thầy thuốc trẻ trong cả nước.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng bày tỏ mong muốn Hội thầy thuốc trẻ cần đi tiên phong trong vấn đề giáo dục y đức, rèn luyện y đức. Điều quan trọng là cần giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức cho các thầy thuốc trẻ - nhất là đội ngũ sinh viên.

Bộ trưởng nhấn mạnh, một bác sĩ khi đứng trong đội ngũ y tế, ngoài lời thề Hippocrates thì việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh là một yêu cầu. Và việc thực hiện các điều y đức là một yêu cầu bắt buộc, lâu dài, xuyên suốt cả quá trình. Đó vừa là nhiệm vụ chính trị vừa là nhiệm vụ mà Bộ Y tế đặt ra với Hội thầy thuốc trẻ...

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng đã thông qua Nghị quyết và kêu gọi các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, kinh tế, xã hội trong và ngoài nước tăng cường giúp đỡ và hợp tác với Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam trong các hoạt động hỗ trợ đội ngũ thầy thuốc trẻ phấn đấu rèn luyện và trưởng thành.

Đại hội kêu gọi tất cả các thầy thuốc trẻ Việt Nam ở trong và ngoài nước hãy đoàn kết, tập hợp trong tổ chức Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, hưởng ứng các chương trình hoạt động của Hội, ra sức thi đua sáng tạo, nghiên cứu khoa học tích cực tham gia các hoạt động xã hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân.

Nhân dịp này, Trung ương Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng vì những thành tích xuất sắc trong trực tiếp tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19; Bộ trưởng Y tế tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 12 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2019-2020.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho 3 tập thể, 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào Thầy thuốc trẻ Việt Nam giai đoạn 2015-2020.

P.V

 
List comment
 
 
12 bí quyết chăm sóc trẻ mùa lạnh, hanh khô
icon

Mùa đông thời tiết lạnh, hanh khô, các bé rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi dị ứng, sổ mũi, cảm cúm… Sau đây là những bí quyết chăm sóc để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh vào mùa đông.

 
 
Đang chơi cùng bạn, bé 3 tuổi bị đột quỵ
icon

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện này vừa cấp cứu một trường hợp bé 3 tuổi đã bị đột quỵ.

 
 
Hà Nội: Đình chỉ Phó giám đốc ký giấy cho nam thanh niên dương tính Covid-19 rời khu cách ly
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong vòng 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ Tạ Văn Thiềng.

 
 
Chủ quan với đau bụng, người phụ nữ bị cắt túi mật
icon

Các bác sĩ cho biết sỏi túi mật thường hay gặp ở nữ giới và nếu chủ quan với bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt biến chứng viêm tụy cấp có thể gây tử vong nhanh chóng.

 
 
Thông tin chi tiết ca dương tính với SARS-CoV-2 sau khi rời khu cách ly ở Hà Nội về Quảng Ninh
icon

Ngày 5/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 được cách ly tại Trung đoàn Bộ binh 59 (Xuân Mai, huyện Chương Mỹ).

 
 
Bình gas phát nổ khi đang nấu ăn, nam thanh niên bị thương nặng
icon

Ngày 3/1 các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tiếp cấp cứu 2 trường hợp bệnh nhân chấn thương nặng do bình gas phát nổ.

 
Ca dương tính với nCoV ở Quảng Ninh cách ly tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội nói gì?
icon

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội xác nhận đây là trường hợp được CDC Hà Nội làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS- CoV-2. 

 
Thuốc xịt họng, tưởng lành nhưng nguy hiểm nếu dùng tuỳ tiện
icon

Nhiều người vẫn nghĩ thuốc xịt họng an toàn nên mỗi lần ho hắng thường tự mua thuốc xịt họng. Kết quả là nhiều người đã phải cầu cứu đến bác sĩ vì miệng khô, ăn uống khó khăn, mất cảm giác...

 
Phẫu thuật cắt khối u máu lớn trong gan bảo toàn tính mạng cho bé trai 14 ngày tuổi
icon

Chào đời mới được 14 ngày tuổi với cân nặng chỉ 3 kg, bé L (Như Quỳnh, Hưng Yên) đã phải trải qua một ca đại phẫu vô cùng khó khăn do có một khối u máu lớn trong gan. 

 
Khổ vì vợ quá 'khỏe'
icon

Do vợ cũ “đòi hỏi” chồng “chuyện ấy” từ 2-3 lần/ngày khiến người đàn ông dù đã “đổi vợ” anh vẫn không thể nào hết “ám ảnh” và gần như không còn ham muốn tình dục.