Tháo gỡ bất cập giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc

Ngày 12-13/11, tại Hà Nội, Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị Sơ kết và xây dựng tài liệu chuyên môn lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và bắt buộc chữa bệnh.

Bất cập của Nghị định 64

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Nghị định 64/NĐ-CP về Hướng dẫn quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, một số quy định còn chưa đầy đủ, rõ ràng và cụ thể, có thể dẫn đến những cách hiểu khác nhau.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, lĩnh vực giám định pháp y tâm thần là lĩnh vực khó khăn, phức tạp, ngoài yêu cầu trình độ chuyên môn, cán bộ làm công tác giám định còn phải có kiến thức về pháp lý, kỹ năng giao tiếp, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Việc giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh có tầm quan trọng đặc biệt và nhận được quan tâm của toàn xã hội.

Thực hiện Luật Giám định tư pháp năm 2012; Nghị định số 85/2013/NĐ-CP ngày 29/7/2013 của Thủ tướng Chính phủ về Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Giám định tư pháp; Nghị định số 64/NĐ-CP ngày 28/7/2011 của Chính phủ về “Hướng dẫn quy định việc thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh”.

Ngày 28/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 250/2018/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về lĩnh vực giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc chữa bệnh, ngay sau đó Bộ Y tế đã xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án cũng như ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp giai đoạn 2018-2023.

Hiện nay, công tác chuyên môn về pháp y tâm thần được giao cho 2 viện là Viện Pháp y tâm thần Trung ương, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa và Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực; các đơn vị này, ngoài thực hiện chức năng do Bộ trưởng Bộ Y tế phân công, còn phải tuân thủ theo sự điều chỉnh của Luật Giám định tư pháp, Luật Thi hành án hình sự; còn 5 Trung tâm pháp y tâm thần khu vực, giai đoạn hiện nay mới chỉ thực hiện công tác giám định pháp y tâm thần theo trưng cầu và theo yêu cầu của cơ quan tư pháp.

Đối với Viện Pháp y tâm thần Trung ương và Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa, ngoài thực hiện giám định còn phải tiếp nhận điều trị bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 64/2011/NĐ-CP. Việc điều trị bắt buộc chữa bệnh còn triển khai tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng, qua thực tiễn cho thấy, nếu thực hiện tốt công tác giám định pháp y tâm thần và công tác điều trị bắt buộc sẽ hạn chế tối đa khiếu nại, tố cáo vượt cấp, qua đó góp phần bảo đảm ổn định an ninh, trật tự xã hội.

Tháo gỡ bất cập giám định pháp y tâm thần và điều trị bắt buộc
PGS Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại Hội nghị.
 

Tại Hội nghị, hầu hết các ý kiến của đại biểu đều cho rằng, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Nghị định 64 đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập, một số quy định còn chưa đầy đủ, rõ ràng và cụ thể, có thể dẫn đến những cách hiểu khác nhau. Bên cạnh đó, có những quy định không còn phù hợp với thực tiễn và cả những quy định cần được điều chỉnh do có những chính sách mới được ban hành như Luật thi hành án hình sự có hiệu lực từ 1/1/2020.

Cần sửa chữa cho phù hợp

Đại tá Vũ Quốc Thắng, Phó Chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an cho biết, Nghị định 64 cần thiết đến lúc sửa đổi vì quá trình thực hiện có những bất câp. Chẳng hạn, quản lý người bắt buộc phải chữa bệnh nhưng lại không rõ trách nhiệm đơn vị nào quản lý. Nhiều đối tượng án chung thân, án cao liên quan đến sức khỏe, tính mạng của người khác, cần thiết phải có cơ chế quản lý. 

Bà Nguyễn Thị Thụy, Trưởng phòng Thanh tra bổ trợ tư pháp và Quản lý giám định tư pháp, Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) cho biết: Điều 9 Nghị định 64 giao trách nhiệm cho Bộ Y tế quản lý đối tượng tâm thần, các bác sĩ chỉ làm chuyên môn khám chữa bệnh, nêu ý kiến chuyên môn trong vấn đề giám định pháp y tâm thần, giúp cho cơ quan tố tụng xác định chính xác là có bệnh hay không có bệnh. Trong vấn đề đảm bảo an toàn, lưu giữ các đối tượng, đặc biệt là các đối tượng đặc biệt nguy hiểm, liệu các bác sĩ có đảm đương được không? Đây là vấn đề không khả thi. Nghị định 64 lại giao trách nhiệm cho Bộ Y tế quản lý các đối tượng này, đây là việc làm quá sức, không phù hợp với bản chất và nguyên lý của vấn đề. 

Bà Thụy cho rằng đến lúc chúng ta cần kiến nghị, tổng kết và đánh giá lại toàn diện nguyên lý và bản chất của vấn đề của Nghị định 64. Quản lý đối tượng này phải kiến nghị trả về cho lực lượng Công an. Nghị định 64 có quá nhiều bất cập, không phù hợp với thực tế, cần được bổ sung hoặc cần được thay thế bằng nghị định khác.

Bộ Y tế cần nghiên cứu và có văn bản gửi lãnh đạo Bộ Công an đề nghị phối hợp giải quyết một số vướng mắc khó khăn liên ngành, trong đó đề nghị Bộ Công an có tổng kết đánh giá quá trình thực thi nghị định 64.

Tại Hội thảo, hầu hết các đại biểu đều kiến nghị sửa đổi Nghị định 64 là một yêu cầu bức thiết, để việc triển khai quy định thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh thật sự phù hợp với thực tiễn.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Nga khẳng định hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19
icon

Theo các kết quả thử nghiệm tạm thời, vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga có hiệu quả 92% trong việc bảo vệ con người khỏi nhiễm bệnh, Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) ngày 11/11 khẳng định.

 
 
5 nơi ở Hà Nội không đeo khẩu trang không được vào
icon

Trước yêu cầu “báo cáo thật” của Phó chủ tịch UBND TP HN Ngô Văn Quý, đại diện huyện Gia Lâm cho biết chỉ có 10% người dân đeo khẩu trang ở các chợ.

 
 
Bé 5 tuổi cấp cứu vì ngộ độc loại cây cảnh phổ biến
icon

Trên mạng xã hội đang lan truyền hình ảnh giấy ra viện của một em bé 70 tháng tuổi được điều trị ngộ độc lá cây kim tiền, một loại cây thường được dùng để trang trí trong nhà. 

 
 
Bác sĩ cảnh báo ung thư da do nhiễm độc asen từ mỹ phẩm, nguồn nước
icon

Bệnh viện Da liễu Trung ương đang tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân mắc ung thư da tế bào gai do nhiễm độc asen. Trước đó 20 năm, bệnh nhân này dùng thuốc nam, thuốc bắc điều trị hen.

 
 
Trẻ em đau dạ dày, đâu là nguyên nhân khiến bệnh gia tăng?
icon

Nhiều bà mẹ vẫn cho rằng chỉ có người lớn mới bị đau dạ dày do ăn uống, sinh hoạt bừa bãi. Tuy nhiên, bệnh này đang có xu hướng tăng nhiều ở trẻ em, có thể gặp ở trẻ mẫu giáo và tuổi hay gặp nhất là 10-14.

 
 
Thường xuyên ăn cay, bé 11 tuổi thủng dạ dày
icon

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh lý thường gặp ở người lớn có thói quen sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, ăn đồ chua, cay nóng, hay căng thẳng kéo dài, lối sống không điều độ, khoa học…

 
Trẻ 10 tuổi có sở thích kỳ quặc nhổ trụi tóc đỉnh đầu
icon

Móng tay nhú lên một chút, cô con gái chị H. lại cắn luôn mà không chờ mẹ cắt. Dù được cô giáo thông báo con hay vuốt tóc nhưng chị H. chỉ tá hoả khi một hôm trước tự nhiên thấy cả mảng da đầu con trắng hếu...

 
Cậu bé tí hon K’rể qua đời, căn bệnh 'người lùn đầu chim' có chữa được?
icon

Cậu bé tí hon với thân hình nhỏ nhất Việt Nam Đinh Văn K’rể  bất ngờ đột quỵ tại nhà ăn của Trường tiểu học Sơn Ba vào ngày 5/11. 

 
Stress, khổ sở vì rụng tóc
icon

Rụng tóc là nỗi ám ảnh không riêng ở đàn ông mà cả phụ nữ. Bác sĩ cho rằng có nhiều nguyên nhân rụng tóc nhưng rụng tóc do hoóc-môn là nguyên nhân khó chữa nhất.

 
Căn bệnh gây tử vong xếp thứ 3, mỗi năm 200 nghìn người mắc mới nhưng chỉ 1,5% đến viện kịp
icon

Mỗi năm nước ta có khoảng 200 nghìn người bị đột quỵ mới. Đây là bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3, gây tàn phế đứng hàng thứ nhất, thế nhưng chỉ 1,5% người bệnh được đưa đến viện trong khung 'giờ vàng'.