Thành phố Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin Covid-19

Bắc Ninh là một trong 22 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ bao phủ mũi 1 vắc xin Covid-19 cao nhất cả nước. Riêng Thành phố (TP) Bắc Ninh tỉ lệ bao phủ vắc xin luôn dẫn đầu cả tỉnh với tỉ lệ bao phủ đến ngày 30/11 là 99.6%

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh đến nay, toàn tỉnh đã có gần 2 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 đã được tiêm, tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin là 98.5%. Bắc Ninh là một trong 22 tỉnh, thành phố đạt tỉ lệ bao phủ mũi 1 vắc xin Covid-19 cao nhất cả nước.

Trong đó, riêng Thành phố (TP) Bắc Ninh tỉ lệ bao phủ vắc xin luôn dẫn đầu cả tỉnh với tỉ lệ bao phủ đến ngày 30/11 là 99.6%. TP Bắc Ninh là địa bàn đông dân cư, thường xuyên có sự di biến động về dân số, nhưng với quyết tâm bao phủ vắc xin nhanh nhất, cả hệ thống chính trị của TP đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, để có thể sớm quay lại cuộc sống bình thường.

Thành phố Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin Covid-19
Thành phố Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ bao phủ vắc xin Covid-19

Theo đó, ngày 30/11, Thành phố đã tổ chức buổi tiêm vét mũi 1 và trả mũi 2 cho tất cả các đối tượng sinh sống, cư trú trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Ngoài những trường hợp người cao tuổi, người có bệnh nền, người trên 18 tuổi vì nhiều lí do chưa thể tiêm theo lịch hẹn thì còn một lượng lớn người lao động từ các tỉnh miền núi vừa đến tìm kiếm việc làm cũng được các chủ nhà trọ, Tổ Covid cộng đồng cập nhật thông tin, tuyên truyền, vận động tham gia các đợt tiêm vét của Thành phố.

Qua nhiều đợt tiêm phòng vắc xin Covid-19 ở tất cả các đối tượng tiêm, TP Bắc Ninh luôn là địa phương có tỉ lệ tiêm phòng cao nhất. Tính đến 6h sáng ngày 30/11, TP Bắc Ninh đã tiêm hơn 550.000 liều vắc xin, trong đó tỉ lệ người dân trên 18 tuổi đang sinh sống trên địa bàn được tiêm ít nhất 1 mũi đạt 96.6%.

Có được kết quả này, trong nhiều tháng qua, TP Bắc Ninh đã triển khai nhiều giải pháp từ việc cập nhật hàng ngày việc di biến động về dân số để rà soát, thống kê chính xác và mở rộng diện bao phủ vắc xin đến việc tăng cường tuyên truyền, tổ chức nhiều đợt tiêm vét cho người dân…

Ông Nguyễn Mạnh Hiếu – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Bắc Ninh cho biết, chính quyền Thành phố xác định là chỉ có vắc xin và 5K mới là 2 chìa khóa tốt nhất giúp công tác phòng, chống dịch hiện nay đạt hiệu quả. Đây cũng là mục tiêu, phương án căn bản, lâu dài giúp cho người dân chung sống được an toàn với đại dịch. Chính vì vậy, từ công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện việc tiêm cho đến vận động người dân đến tham gia vào việc tiêm vắc xin thì TP Bắc Ninh đã làm hết sức tích cực.

Song song với tiêm vét cho người dân trên 18 tuổi chưa được tiêm, TP Bắc Ninh cũng đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi.

 

Đến nay, Thành phố Bắc Ninh đã hoàn thành tiêm mũi 1 cho gần 15.400 trẻ trong độ tuổi từ lớp 9 đến lớp 12 với tỉ lệ tiêm đạt trên 99%. Dự kiến trong 2 ngày 1 và 2/12, hơn 7.600 học sinh Trung học cơ sở khối lớp 7, lớp 8 sẽ được tiêm mũi 1 tại 4 điểm tiêm trên địa bàn.

Bác sĩ Trần Đức Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Bắc Ninh cho biết, đơn vị đã phối hợp với Sở Giáo dục đào tạo, phòng Giáo dục đào tạo Thành phố và trực tiếp là các nhà trường để bố trí tổ chức hoạt động tiêm đảm bảo tuần tự, khoa học.

Đặc biệt công tác tiêm chủng được chú trọng thực hiện đúng quy trình, công tác xử lí cấp cứu thì các điểm tiêm của TP Bắc Ninh được Bệnh viện đa khoa tỉnh hỗ trợ các kíp hồi sức cấp cứu tại chỗ với đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị y tế, thực hiện cấp cứu tại chỗ những trường hợp trẻ có diễn biến không mong muốn.

Các chuyên gia đánh giá vắc-xin ngừa Covid-19 có hiệu quả và có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm và lây lan vi-rút gây bệnh Covid-19. Đặc biệt, vắc-xin ngừa Covid-19 còn giúp trẻ em và người lớn khỏi bị bệnh nặng ngay cả khi họ bị mắc Covid-19.

Tại Hoa Kỳ có khoảng 28 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi và trong đại dịch đã có gần 2 triệu trường hợp mắc Covid-19 trong nhóm tuổi này. Covid-19 có thể gây bệnh rất nặng cho trẻ em, yêu cầu phải nhập viện, và một số trẻ thậm chí có thể tử vong. Trẻ có các bệnh lý nền có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng hơn so với trẻ em không có các bệnh lý nền.

Do đó, việc tiêm phòng đầy đủ sẽ tạo điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả Covid-19. Đây cũng là chìa khóa quan trọng nhằm nhanh chóng khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đưa các sinh hoạt xã hội về trạng thái bình thường mới.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Trẻ phát triển toàn diện, cha mẹ đừng quên nạp cho con ‘vi chất’ sẵn có trong tự nhiên
icon

Thấy con ra nhiều mồ hôi, khó ngủ, bố mẹ đưa con trai 7 tuổi (ở Hà Nội) đến BVĐK MEDLATEC khám, tìm ra nguyên nhân mà rất nhiều trẻ gặp phải. Nhưng dễ dàng khắc phục bằng chính ‘vi chất’ rất dồi dào trong tự nhiên.

 
 
Tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm sau ăn cơm với ruốc lỗ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn ruốc lỗ.

 
 
Vì sao món lòng lợn, thịt chó cần ăn kèm rau húng quế?
icon

Theo y học dân gian, húng quế giúp tiêu diệt giun hoặc ký sinh trùng trong đường ruột, vì thế đây là loại rau thơm được ăn kèm trong các món như thịt chó, lòng lợn, tiết canh…

 
 
Thêm trường hợp mù mắt sau tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc, đừng làm đẹp bất chấp
icon

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) lại vừa tiếp nhận thêm một bệnh nhân bị mất thị lực sau tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc.

 
 
Kinh hãi 7 chiếc kim trong lồng ngực người phụ nữ 28 tuổi suốt 2 tháng
icon

7 cây kim may nằm trong lồng ngực bệnh nhân suốt 02 tháng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ gắp ra thành công.

 
 
Liên tiếp các ca bị rắn độc cắn, bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu ai cũng phải nhớ
icon

Mùa mưa đến, tai nạn do rắn cắn thường xuất hiện nhiều hơn. Nếu không may bị rắn độc cắn, sức khoẻ và thậm chí tính mạng của con người sẽ bị đe doạ nếu không được cấp cứu kịp thời.

 
Sự thật công nghệ 'vua đốt mỡ' móc hầu bao của chị em
icon

Nhiều quảng cáo của các spa, thẩm mỹ viện cho rằng chỉ cần 60 phút đánh bay thân hình quả táo để sở hữu vòng eo con kiến.

 
Những bệnh rình rập trẻ mầm non đi học lại
icon

Khi trẻ mầm non đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ dịch Covid-19 sẽ đối mặt với nhiều bệnh lý khác như sốt siêu vi, thuỷ đậu, viêm mũi họng, tay chân miệng...

 
Mù mắt, cháy toàn thân do dùng điện thoại đang sạc pin
icon

Thông tin từ Khoa Mắt - Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 23 tuổi bị mất thị lực, cháy sém toàn thân và tổn thương nhiều cơ quan vì bị tai nạn do dùng điện thoại khi đang sạc.

 
Dân văn phòng ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
icon

Nhiều người vẫn nghĩ ngủ trưa phải kéo dài tối thiểu 1h đồng hồ, nhưng thực tế cho thấy chỉ cần 10-20 phút là đủ.