Tăng thuế thuốc lá để giảm người nghèo hút thuốc

Mục tiêu quốc gia về giảm hút thuốc lá trong đó thuế là chính sách quan trọng và hiệu quả nhất - đó là ý kiến của các chuyên gia kinh tế tại Hội nghị thường niên các nhà kinh tế Việt Nam 11.

Trước tình hình sử dụng thuốc lá ở Việt Nam và chi phí hút thuốc lá tang cao, cụ thể tỷ lệ hút thuốc là 15,6 triệu người là một trong 15 quốc gia hàng đầu về hút thuốc lá trong đó 43 % nam giới, 1,1 % nữ giới, 22,5 % người trưởng thành hút thuốc. Đặc biệt là hơn 30 triệu người bao gồm cả trẻ em tiếp xúc với thuốc lá thụ động tại nhà, nơi làm việc, phương tiện xe cộ, trường học.

Theo ông Đỗ Thế Sơn – Đại học Thương mại Hà Nội đề xuất Bộ Tài Tài chính là tăng thuê thuế tiêu đặc biệt với thuốc lá theo tỷ lệ phần trăm lên tới 80 % vào năm 2020 và 85 % vào năm 2021 mà không thêm thuế tuyệt đối là tất yếu.

Đề xuất của Bộ Tài Chính là thêm thuế tuyệt đối 1000 đồng là tốt hơn, có thể đạt mục tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc vào năm 2021, 2022.

Ông Sơn cho rằng để đạt được mực tiêu quốc gia về giảm tỷ lệ hút thuốc nên áp dụng mức thuế cụ thể từ 2000 đến 5000 đồng/gói.Thuế tuyệt đối có thể giảm nhiều số người hút thuốc có thu nhập thấp và ngăn chặn nhiều thanh niên hút thuốc.

 
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Chuyên gia y tế cảnh báo điều nguy hiểm nếu người dân ‘buông’ phòng bệnh
icon

Theo báo cáo của Bộ Y tế đến sáng 29/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 nào mới và hiện tại vẫn chỉ có 270 ca, trong khi đó 221 ca đã điều trị khỏi.

 
Sản phụ mắc Covid-19 đang phải thở máy vẫn sinh con khỏe mạnh
icon

Sản phụ người Mỹ đang mang bầu 7 tháng và trong tình trạng nguy kịch nên bác sĩ buộc phải mổ đẻ.

 
4 trẻ Tuyên Quang bị ngộ độc Cóc, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin.

 
Những thực phẩm người tẩy nốt ruồi tuyệt đối không được đụng đũa
icon

Nếu không muốn khuôn mặt thay vì những nốt ruồi thành những chấm sẹo lồi lõm, thâm xì… thì những thực phẩm dưới đây chị em tuyệt đối không được đụng đũa.

Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch rửa tay khô Abibus Handrub
icon

Ngày 27/4, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay vừa ký ban hành Công văn 1241/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm mỹ phẩm dung dịch rửa tay khô Abibus Handrub, báo cáo trước ngày 15/5.

Bác sĩ da liễu tiết lộ thủ phạm khiến tóc rụng
icon

Bác sĩ Trần Thị Kim Loan – chuyên khoa da liễu, Bệnh viện Đa khoa An Việt, cho biết tóc là bộ phận nhạy cảm, dễ chịu tác động. Tóc rụng có nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân từ môi trường đến dầu gội đầu.

Ám ảnh căn bệnh nguy hiểm ẩn nấp trong 13 triệu người Việt
icon

Từ năm 2001 đến nay, có tới 20% bệnh nhân tan máu bẩm sinh qua đời ở lứa tuổi từ 6-7, nhiều trường hợp ở độ tuổi 16-17. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh nặng không có cơ hội xây dựng gia đình.

Đồng Nai điều chỉnh gói thầu mua khẩu trang, giảm được gần 1 tỷ ngân sách
icon

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt điều chỉnh gói thầu mua 619.672 khẩu trang y tế, giảm giá từ 3.300 đồng/cái xuống còn 1.900 đồng/cái; tổng cộng giảm được gần 1 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.