Tăng cường tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho vùng dân tộc thiểu số

Do dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, tỉnh Đắk Lắk đang nỗ lực đẩy nhanh công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Đặc biệt, ưu tiên cho các buôn làng dân tộc thiểu số, nơi xuất hiện nhiều ổ dịch cộng đồng trong thời gian qua.

Theo ghi nhận của PV, hiện tại huyện Buôn Đôn đang tập trung đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin mũi 2 để phòng, chống Covid-19 và chủ trương của huyện Buôn Đôn là ưu tiên cho những điểm nóng, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tăng cường tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho vùng dân tộc thiểu số
Người dân xã Ea Nuôi không còn tâm lý e ngại khi tiêm vắc xin 

Trước đây người dân ở các buôn làng đều e ngại việc tiêm vắc xin nhưng hiên tại, sau khi được tuyên truyền, vận động sát sao nên bà con rất đồng tình ủng hộ và cùng nhau đi tiêm vắc xin khi địa phương tổ chức.

Vừa được tiêm xong mũi thứ 2 vắc xin phòng ngừa Covid-19 vào ngày 19/11, anh Y Dhuen Buôn Krông, người dân tộc Ê Đê, trú ở buôn Ea M’dhar, xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn) vui mừng chia sẻ với PV Infonet, đây đã là đợt tiêm vắc xin thứ tư tổ chức cho buôn của anh và đến nay, hầu như người lớn trong buôn đều đã được tiêm vắc xin, từ nay nỗi lo Covid-19 sẽ vơi bớt đi, mọi người sẽ yên tâm lao động, sản xuất để phát triển kinh tế.

“Bà con mừng lắm, trước đây nhiều người e ngại và rất sợ tiêm nhưng khi được cán bộ giải thích bà con hiểu ra cái lợi nên đã cùng nhau đi tiêm. Đây là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, việc tiêm vắc xin giúp bà con yên tâm lao động, sản xuất”, anh Y Dhuen Buôn Krông cho biết thêm.

Tăng cường tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho vùng dân tộc thiểu số
Nhân viên y tế hướng dẫn bà con tiêm vắc xin

Còn bà H’Pôly Ê Ban, Buôn phó Buôn Ko Đung B, xã Ea Nuôl thông tin, sau 4 đợt chính quyền và ngành y tế tổ chức tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại cơ sở đã giúp gần như toàn bộ 700 người trên 18 tuổi trong buôn của bà đều đã được tiêm vắc xin.

Theo bà H Pôly, ban đầu người dân còn e dè, lo sợ trong việc tiêm vắc xin, khi đó chính quyền và ngành y tế đã tích cực vận động, tuyên truyền, giúp bà con nhận thức được lợi ích của việc tiêm vắc xin nên bà con đã rất tích cực hưởng ứng.

“Ban đầu người dân vẫn còn hoang mang về vấn đề tiêm vắc xin, họ cũng còn sợ nhưng sau khi được cán bộ thôn buôn… giải thích lợi ích của việc tiêm vắc xin có lợi cho bản thân, gia đình và xã hội, cho nên bà rất phấn khởi cùng nhau vui vẻ đi tiêm”, bà H Pôly chia sẻ thêm.

 

Đang điều hành một buổi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Buôn Ko Đung B, xã Ea Nuôl vào ngày 19/11, bà Phùng Thị Tý, Trạm phó Trạm Y tế xã xã Ea Nuôl cho biết, thời điểm này đang là mùa vụ của bà con cho nên công tác tiêm vắc xin cũng phải được tổ chức nhanh gọn để bảo công việc của bà con không bị ảnh hưởng, thường mỗi buôn cố gắng chỉ gói gọn hoàn thành trong một ngày.

“Trước khi tiêm vắc xin chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã và ban tự quản ở buôn làng lập danh sách đối tượng được tiêm, rồi thông báo rộng rãi để bà con nắm rõ lịch và chúng tôi cố gắng chia đối tượng làm sao buổi tiêm thời gian ngoài giờ nhiều hơn. Ví dụ như khung giờ buổi sáng chúng tôi có thể tiêm tới 12h, buổi chiều có thể tiêm đến 6h”, bà Tý cho biết thêm.

Ông Trịnh Quang Tấn, Chủ tịch UBND xã Ea Nuôl cho biết, toàn xã có hơn 13.000 dân, với khoảng 3.900 người trên 18 tuổi, tỷ lệ người dân thiểu số tại chỗ chiếm khoảng 50%. Hiện tại đang là đợt tiêm thứ 4 và sau đợt này, gần 100% người trên 18 tuổi ở xã đã được tiêm vắc xin.

Theo ông Tấn, để mỗi buổi tiêm tại buôn làng được an toàn, hiệu quả và đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, xã vừa tuyên truyền, vận động vừa nhắc nhở bà con đi tiêm đúng lịch, giữ đúng khoảng cách, đảm bảo nguyên tắc 5K để phòng, chống Covid-19.

“Chính quyền xã rất vui mừng khi thời gian gần đây lượng vắc xin ngừa Covid-19 được phân bổ về nhiều và Ban chỉ đạo của xã, huyện rất quan tâm, chỉ đạo sát sao đến từng thôn buôn, vừa tuyên truyền bằng tiếng kinh, vừa tuyên truyền bằng tiếng Ê Đê đến từng hộ gia đình, đồng thời phát tờ rơi đến từng người dân nhằm đảm bảo công tác phòng dịch. Chính vì thế đã giúp cho tỷ lệ bao phủ vắc xin tại xã rộng lớn”, ông Tấn thông tin thêm.

Bộ Y tế: Các tỉnh, thành rút ngắn thời gian hai mũi tiêm vắc xin AstraZeneca

Bộ Y tế: Các tỉnh, thành rút ngắn thời gian hai mũi tiêm vắc xin AstraZeneca

Bộ Y tế đề nghị các địa phương xem xét, phê duyệt việc rút ngắn thời gian tiêm vắc xin Covid-19 mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

Hải Dương

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.

 
Thành lập hội đồng tìm hiểu nguyên nhân 2 người tử vong sau tiêm vắc xin
icon

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo CDC Thanh Hóa cho biết hai công nhân tử vong sau tiêm vắc xin tại Nông Cống và đang được báo cáo lên hội đồng để tìm hiểu nguyên nhân.  

 
Đau đầu, buồn nôn... cảnh giác bạn bị u não
icon

U não là loại bệnh hay gặp trong các khoa như khoa nội thần kinh, khoa ngoại thần kinh, khoa ung bướu, khoa xạ trị…

 
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm mũi 3 cho những người đã tiêm vắc xin Verocell
icon

Có thể tiêm mũi vắc xin tăng cường cho những người đã tiêm vắc xin Verocell từ tháng 8, đặc biệt là người có bệnh lý nền