Tầm soát ung thư cho dân sau chỉ thị của Bí thư Thăng

Sở Y tế TP HCM tổ chức rà soát, đánh giá mô hình bệnh tật do tác động của môi trường, khám chữa bệnh miễn phí, tầm soát ung thư và báo cáo thực trạng tham gia bảo hiểm y tế của người dân sống xung quanh bãi rác Đông Thạnh lớn nhất TP.

Sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, ngày 15-5, Sở Y tế TP cho biết đã tổ chức đoàn công tác xuống khám chữa bệnh miễn phí, tầm soát ung thư cho người dân ở gần bãi rác Đông Thạnh.

PGS-TS-BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng TP làm đầu mối phối hợp với Trung tâm Sức khỏe Lao động Môi trường TP, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Hóc Môn, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóa Môn và Bệnh viện Ung bướu điều tra, khảo sát, đánh giá tác động môi trường ảnh hưởng sức khỏe của người dân tại khu vực xung quanh bãi rác trong thời gian 5 ngày kể từ 13-5. Giao Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn lập kế hoạch triển khai khám sức khỏe, khám chữa bệnh miễn phí bắt đầu từ ngày 14-5 cho toàn bộ người dân xung quanh bãi rác này.

Trong quá trình triển khai thực hiện, các đơn vị phối hợp sàng lọc, đánh giá mô hình bệnh tật về các bệnh lý đường hô hấp, tai mũi họng, bệnh về da và bệnh lý ung thư có liên quan tác động của môi trường. Ngoài ra, có báo cáo cụ thể về thực trạng tham gia bảo hiểm y tế của người dân tại khu vực này. Sau 5 ngày triển khai thực hiện, các đơn vị báo cáo và đề xuất các giải pháp, kiến nghị gửi Sở Y tế.

Tầm soát ung thư cho dân sau chỉ thị của Bí thư Thăng - ảnh 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng thị sát tại huyện Hóc Môn mới đây.

Trước đó, ngày 11-5, trong cuộc tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đã nghe người dân xã Đông Thạnh nói về tình trạng ô nhiễm môi trường do bãi rác Đông Thạnh gây ra. Ông đã tỏ ra bức xúc trước việc thiếu trách nhiệm của chính quyền huyện Hóc Môn cũng như các ngành chức năng liên quan, để bãi rác này gây ô nhiễm nhiều năm qua.

 

Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Tài nguyên - Môi trường TP cùng với UBND quận 12, UBND huyện Hóc Môn kiểm tra, báo cáo và đề xuất giải pháp về bãi rác Đông Thạnh trước ngày 16-5. Riêng Sở Y tế TP tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho toàn bộ dân quanh khu vực bãi rác và đánh giá thực trạng ô nhiễm tại đây.

Theo Nguyễn Thạnh/Người Lao Động

Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

 
Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?

Các ca tái dương tính Covid-19: GS truyền nhiễm khẳng định chỉ là 'xác virus', không lây cộng đồng
icon

 Theo GS Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, các bệnh nhân tái dương tính lại với Covid-19 đều không phải điều trị gì mà chỉ theo dõi nuôi cấy virus.

Trẻ đeo kính chống giọt bắn trong lớp: Bác sĩ chuyên khoa Mắt cảnh báo
icon

Bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Tiến Phúc cho rằng trẻ con đeo những thiết bị như kính, mũ chống giọt bắn đi học là rất cực cho các cháu vì rất khó thở.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 251 tại Hà Nam tử vong do xơ gan giai đoạn cuối
icon

Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 271 ca mắc Covid-19, trong đó chưa có trường hợp bệnh nhân nào tử vong vì căn bệnh này.