Không chỉ bổ thận tráng dương, chuối hột còn được coi là 'vua' các loại chuối

Chuối hột là giống chuối vừa có thể ăn được lại vừa là loại dược liệu quý làm thuốc chữa bệnh rất công dụng, đặc biệt là bổ thận, lợi tiểu.

Chị Đào Thuý Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ bí kíp giúp chồng cải thiện bản lĩnh quý ông trong hơn 1 năm qua đó là rượu chuối hột phơi khô, sao trên chảo sau đó để nguội và ngâm với rượu 40 độ. Sau nửa năm, rượu ngấm dùng với liều lượng 100ml/ngày sẽ cải thiện được tình trạng “trên bảo dưới không nghe”.
 
Chị Hà cho biết rượu ngâm chuối hột còn có thể dùng cho nữ vì đây là bài thuốc của người Mường đã được họ dùng từ xa xưa. Nếu phụ nữ mệt mỏi, lãnh cảm trong chuyện ấy thì nhâm nhi rượu chuối hột rất tốt.
 
Theo BS Huỳnh Tấn Vũ – Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, chuối là loại cây phổ biến ở Việt Nam, có từ vùng rừng núi cho đến đồng bằng, từ Nam ra Bắc đều có.

Cây chuối bên cạnh giá trị ẩm thực (trái, củ, thân, hoa được dùng để chế biến món ăn) còn có giá trị dược liệu. Chuối có nhiều loại khác nhau, nhưng về giá trị dược liệu thường sử dụng 3 loại chuối là chuối hột, chuối rừng và chuối tiêu.
 
Còn chuối hột, đây là loại chuối có nguồn gốc hoang dại, phân bố tự nhiên ở Việt Nam, được trồng để lấy lá gói bánh, quả chín ăn được, còn hạt được coi là vị thuốc quý. Bộ phận dùng là củ, thân, quả và hạt. 

Không chỉ bổ thận tráng dương, chuối hột còn được coi là 'vua' các loại chuối
Chuối hột có nhiều tác dụng. 

Chuối hột có thành phần dinh dưỡng khác hẳn với chuối thường. Nếu chuối thường chủ yếu là chất xơ, kali, vitamin thì chuối hột chứa nhiều tanin, saponin, tinh dầu, serotonin, dopamin, catecholamin…
Những thành phần này được nghiên cứu góp phần giải thích những tác dụng của nó đối với sức khỏe.

 

Đông y coi chuối hột là vị thuốc có tính bình, vị chát, ngọt quy kinh phế, can, tỳ. Chuối hột có tác dụng lương huyết, thoái nhiệt, lợi tiểu.… Tây y cũng đã nghiên cứu những công dụng của chuối hột cho sức khỏe. Dưới đây là những tác dụng của loại quả dân gian này được nhiều người áp dụng.

Quả chuối hột lúc còn xanh được ăn thay rau, quả chín ăn được nhưng không ngon, có tác dụng tẩy giun. Một số nơi sử dụng quả chuối hột xanh chữa sỏi tiết niệu: 7-8 quả chuối thái mỏng, sao vàng, lấy 30-50g hạ thổi rồi sắc uống 3-4 chén mỗi ngày vào lúc no. Có thể hãm nước sôi như pha trà, ngày uống 3-4 lần. Cũng có nơi dùng hạt chuối hột để tống sỏi: hạt chuối hột rang giòn, giã nát, rây bột, ngày dùng 2 thìa canh bột pha nước nóng uống.
 
Vỏ chuối hột 20g, rễ gai tầm xoong 20g, vỏ quả lựu 20g, rễ tầm xuân 20g, búp ổi 10g phơi khô, thái nhỏ, sắc uống chữa kiết lỵ. Củ chuối hột giã nát vắt nước uống chữa sốt cao, mê sảng. Củ chuối hột phối hơp với củ sả, tầm gửi cây táo hay vỏ cây táo mỗi thứ 4g, thái nhỏ sao vàng, sắc với 200ml nước còn 50 ml uống một lần trong ngày chữa kiết lỵ ra máu.
 
Củ chuối hột, củ chuối rừng, rễ cây móc, mỗi thứ 10-20g sao vàng sắc uống là thuốc an thai của đồng bào Thái ở Tây Bắc. Thân cây chuối hột còn non, cắt một đoạn nướng chín ép lấy nước ngậm chữa đau răng.
 
Theo tài liệu nước ngoài, nước sắc thân và lá chuối hột có tác dụng lợi tiểu, chữa phù thũng. Quả chuối hột có tác dụng chữa bệnh tiểu đường, viêm thận, cao huyết áp, nước hãm của chuối hột uống mát, giải độc, kích thích tiêu hóa.
  

Một số lưu ý khi sử dụng rượu chuối hột:

Nên sử dụng rượu chuối hột 2 lần một ngày mỗi lần một cốc nhỏ và dùng trong bữa ăn.

Do rượu chuối hột được xếp vào loại rượu thuốc chữa bệnh do đó không nên sử dụng rượu để uống cho đến khi say.

Sử dụng và lựa chọn các nguyên liệu sạch để ngâm rượu nhằm đảm bảo an toàn khi uống nhất là việc lựa chọn rượu ngâm tốt nhất là rượu nếp.

Sử dụng rượu chuối hột chữa bệnh cho đến khi hết bệnh rồi dứt chứ không nên uống dài dẳng. Nếu uống hơn 3 tháng mà không hết bệnh nên ngừng và đến các cơ sở y tế để nhận lời khuyên từ người có chuyên môn hoặc tiếp nhận phương pháp điều trị khác.

Người bị đau dạ dày, trĩ, táo bón, phụ nữ có thai, sau khi sinh không nên dùng loại rượu thuốc này.


 Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Bệnh nhân Việt bị đậu mùa khỉ điều trị như thế nào?
icon

Ngày 29/7, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn ký.  

 
 
Cô gái 20 tuổi hôn mê sâu, nguy cơ tử vong cao sau hút thuốc lá điện tử
icon

Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai vừa tiếp nhận cô gái 20 tuổi ở Hà Nội bị hôn mê sâu, suy tim, tổn thương não lan tỏa tất cả các vị trí… nguyên nhân do ngộ độc một chất ma túy thế hệ mới có trong thuốc lá điện tử.

 
 
Căn bệnh ung thư phổ biến ở nữ, có vắc xin phòng nhưng đắt
icon

Một mũi vắc xin giá từ 1,5 tới 2 triệu đồng không phải gia đình nào cũng có thể tiếp cận để tiêm cho con gái của mình.

 
 
Quan hệ tình dục bừa bãi khiến nhiều người Việt mắc căn bệnh này
icon

Hiện vẫn còn nhiều trường hợp viêm gan B không tuân thủ điều trị nên đã có biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như suy gan cấp, xơ gan cổ chướng, ung thư gan. Trường hợp sản phụ ở Hải Dương là điển hình.

 
 
Những món ăn 'đánh bay' cúm mùa ở ngay trong gian bếp
icon

Người mắc cúm A thường mệt mỏi và chán ăn, tình trạng này khiến cho quá trình hồi phục lâu hơn rất nhiều. Vậy người mắc cúm A nên ăn gì cho mau bình phục?

 
 
Vì sao cholesterol được coi là 'tội đồ' sức khỏe của con người?
icon

Cơ thể có hàng chục nghìn chất khác nhau nhưng cholesterol luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người, được nhắc đến nhiều nhất.

 
Thai phụ bị sốt đi khám phát hiện mắc liền lúc cả sốt xuất huyết và cúm A
icon

Cúm A và sốt xuất huyết đều nguy hiểm cho cả bà mẹ và thai nhi nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách.

 
Thực hư virus đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục?
icon

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ. Hiện đã có hơn 167 nghìn ca mắc ở các quốc gia trên thế giới.

 
Lý do bất ngờ khiến chị em viêm phụ khoa
icon

Khi một chiếc yên xe nóng quá mức, phụ nữ ngồi lên đó trong một thời gian sẽ làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, mắc bệnh phụ khoa…

 
Đại diện WHO tại Việt Nam: Chưa cần tiêm chủng đại trà vắc xin phòng bệnh đậu mùa khỉ
icon

Đây là quan điểm về bệnh đậu mùa khỉ của BS Socorro Escalante, quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam trước báo giới vào chiều nay 26/7.