Sự thật ăn chay có tốt cho sức khoẻ không?

Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến thậm chí có một số người còn ăn chay trường. Các chuyên gia cho rằng ăn chay hoàn toàn không phải là tốt như mọi người vẫn nghĩ.

Cấp cứu vì ăn chay

Liên quan đến vụ việc sử dụng Pate của Minh Chay đã khiến 9 người nhập viện trong đó tại TP.HCM có 1 bệnh nhân phải thở máy. Bệnh nhân được đưa vào bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cấp cứu. Cả hai chị em đều ăn chay trường và khi vào cấp cứu thì được phát hiện ăn sản phẩm Minh Chay. Hiện người chị nặng hơn phải thở máy.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ cũng tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc nặng do ăn sản phẩm Pate Minh Chay. Cả hai người này ăn hết 1 hộp và ăn sang hộp thứ hai thì phải đưa vào cấp cứu.

Đến nay, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã phát đi thông báo khẩn cấp người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay vì chứa vi khuẩn gây ngộ độc. Theo đó sản phẩm được chỉ đích danh là Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối Sống Mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Xu hướng ăn chay đang nở rộ. Rất nhiều người cho rằng ăn chay tốt cho sức khoẻ. Ví dụ như trường hợp của chị Đỗ Thị Dung – 43 tuổi, Đống Đa, Hà Nội. Chị Dung cho biết chị ăn chay quen và sau khi ăn chị thấy người thoải mái, không bị táo bón. Đã 3 năm ăn chay chị thấy mình khoẻ hơn.

Tuy nhiên, chị Dung kể cả gia đình chị không ăn được chay như chị vì mọi người đều cảm giác đói.

Chị Vũ Thu Hà – 41 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội tâm sự chị thích ăn chay và cũng thích ăn chay trường nhưng sau khi ăn 2 ngày chị thấy người mệt, bả lả không ăn được tiếp. Sau đó, chị Hà duy trì 1 tuần chỉ ăn chay 1 ngày để thanh lọc cơ thể.

{keywords}
Ảnh có tính chất minh họa

Ăn chay hoàn toàn không tốt

Thạc sĩ Nguyễn Huy Cường – nguyên bác sĩ khoa Nội tiết và rối loạn Chuyển hoá Bệnh viện Bạch Mai cho biết ăn chay là một chế độ ăn gồm những thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, củ, quả, các loại hạt, vv.., hoàn toàn không sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc động vật như: các loại thịt như thịt lợn, thịt bò,...và các loại thịt gia cầm, cá và hải sản.

Một số có xu hướng ăn chay trường chỉ ăn thực vật và họ không bao giờ sử dụng các sản phẩm từ động vật. Một xu hướng ăn chay khác thì họ sử dụng các sản phẩm từ động vật như sữa, phô mai, trứng.

Tuy nhiên, bác sĩ Cường cho rằng ăn chay vì đạo đức thì không bình luận nhưng quan điểm ăn chay để sống khoẻ thì hoàn toàn sai lầm.

Theo bác sĩ Cường, ăn chay không thể khoẻ như người ta nghĩ. Thực tế, nếu chỉ ăn thực vật rau, củ, quả, các loại hạt thì cơ thể sẽ thiếu chất. Đây là cách ăn sai lầm vì thiếu chất từ động vật. Ví dụ như B12, sắt có trong thịt lợn, thịt bò. Nếu không ăn cơ thể sẽ thiếu. Dù thực vật có nhưng vô cùng ít và khó hấp thu hơn. Ngoài ra, còn các axit béo như omega 3 có trong cá rất giàu dinh dưỡng. Những người ăn chay trường nghĩ rằng thay bằng các loại hạt điều, hạt óc chó để bổ sung omega 3 nhưng thực ra hàm lượng của nó vô cùng ít và khó hấp thụ hơn từ cá.

8 axit amin thiết yếu của cơ thể đều từ nguồn động vật. Một số người ăn chay khoa học họ ăn thêm các nguồn từ trứng, sữa. Tuy nhiên, trứng và sữa không phải là “toàn thế giới” nên không thể đảm bảo đủ chất.

Vì vậy, thế giới thực phẩm mới có nhiều loại như thịt các loại từ động vật 4 chân, gia cầm, các loại cá, hải sản và các nhà dinh dưỡng đau đầu đưa ra các thực đơn phong phú để giúp cơ thể hấp thu tốt hơn, đủ dưỡng chất hơn. Nếu đơn thuần chỉ ăn 1 thứ thì rất tẻ nhạt, thiếu chất cần thiết.

Thạc sĩ Cường cho biết đó là ăn chay truyền thống chỉ ăn rau củ. Còn ăn chay kiểu công nghiệp như hiện nay thì còn nguy hiểm hơn khi các thực phẩm chay công nghiệp được “tắm” phụ gia, hoá chất.

Theo bác sĩ Cường, sản phẩm của Minh Chay gây ra vụ ngộ độc trên chỉ là 1 trong những bề nổi của tảng băng chìm. Vì vậy, ông khuyến cáo người dân nếu có suy nghĩ ăn chay tốt cho sức khoẻ thì cần xem xét lại vì điều này rất nguy hiểm. Nếu sau 2, 3 ngày ăn nhiều thịt có thể thay đổi 1,2 bữa ăn đồ thực vật thì tốt còn ăn chay trường thì hoàn toàn ngược lại với các khuyến cáo dinh dưỡng.

Khánh Chi

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !