Số hoá dữ liệu tiến tới bệnh viện thông minh

Công tác ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa dữ liệu đã được triển khai đến tất cả các bệnh viện để nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thu hút bệnh nhân và tiết kiệm chi phí quản lý hành chính và lưu trữ.
Số hoá dữ liệu tiến tới bệnh viện thông minh
Bệnh viện số hoá hoàn toàn bác sĩ sẽ không còn phải tra những trang bệnh án dày cộp.

Lợi ích của số hoá

Bình thường, một người khi đi khám bệnh thường phải chuẩn bị các giấy tờ tùy thần, sổ khám bệnh, giấy tờ bảo hiểm y tế… rồi đến để xếp hàng, lấy số, chờ đến lượt khám rất lâu và mất thời gian.

Không những thế, trong hệ thống thông tin y tế, công tác lưu trữ thông tin về bệnh nhân từ thời điểm làm thủ tục nhập viện đến khi xuất viện đều phải thực hiện trên giấy tờ, sổ sách. Việc này gây ra vô vàn những bất cập như lượng thông tin lưu trữ quá lớn, tìm kiếm khó khăn, đặc biệt là việc chia sẻ thông tin giữa các khoa trong bệnh viện hoặc giữa các bệnh viện với nhau còn hạn chế.

Bệnh viện thông minh hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, tạo môi trường thuận lợi nhất cho người dân, hướng tới một mô hình bệnh viện “không giấy tờ” với tất cả thủ tục, quy trình đều được quy chuẩn, rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Theo đó, mô hình này có nhiều ưu điểm vượt trội, không dùng giấy tờ, sổ sách mà thông qua số hóa các quy trình: Người bệnh sử dụng thẻ thông minh nhanh chính xác; trang bị bệnh án điện tử truy cập được đầy đủ lý lịch khám, chữa bệnh của bệnh nhân để đưa ra hướng điều trị phù hợp…

Chính vì vậy, Bộ Y tế đã ra quyết định từ ngày 1/1/2018, sẽ triển khai đồng bộ ứng dụng bệnh án điện tử trong công tác quản lý tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế trên cả nước. Điều này giúp truy cập thông tin nhanh, hỗ trợ công tác chẩn đoán, thống kê và nghiên cứu khoa học của các chuyên khoa, giảm thiểu tài liệu lưu trữ hàng năm cho hệ thống bệnh viện, hỗ trợ tối đa các bác sĩ trong việc nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Quản lý tốt nhờ số hoá

Theo PGS Nguyễn Hoài Bắc – Giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bệnh viện luôn đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ thông tin. Hiện tại, bệnh viện đã có kết nối phần mềm toàn viện và trao quyền cho các cấp quản trị. 

 

PGS Bắc cho biết việc ứng dụng công nghệ thông tin trong hệ thống khám, chữa bệnh và quản lý bệnh viện được xem như một bước tiến quan trọng, mang tính đột phá của bệnh viện. Bệnh viện đã xây dựng phần mềm quản lý bệnh viện, tiên phong triển khai sử dụng bệnh án điện tử, ứng dụng mã vạch trong quản lý người bệnh, hồ sơ bệnh án và tra cứu thông tin, đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng trung tâm dữ liệu, triển khai hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa (PACS), phần mềm quản lý Dược, vật tư y tế, phần mềm quản lý tài chính, nhân sự, văn bản hành chính, áp dụng chữ ký số điện tử hướng đến bệnh viện không giấy…

PGS Bắc cho biết tất cả các hoạt động của bệnh viện đều được ứng dụng bằng phần mềm công nghệ thông tin và nhiều dịch vụ tiện ích được triển khai mang lại sự thuận tiện cho người bệnh như: Đăng ký và thanh toán chi phí khám bệnh trực tuyến, không cần dùng tiền mặt, tin nhắn trả kết quả cận lâm sàng, thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán, hóa đơn điện tử, kiosk đăng ký khám bệnh tự động…

Đến nay, hồ sơ bệnh án điện tử cũng đáp ứng nhu cầu ứng dụng công nghệ trong quản trị bệnh viện vì mọi thông tin đều được lưu trữ, có thể truy cập ngay tại chỗ (point-of-care) để giải quyết các công tác quản lý và hành chính. 

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân – Giám đốc bệnh viện Quận Thủ Đức, TP.HCM cũng cho biết bệnh viện đã triển khai bệnh án điển tử tại 100% các khoa lâm sàng. Các hồ sơ, biểu mẫu của bệnh án điện tử đã hỗ trợ bác sĩ, điều dưỡng thực hiện đầy đủ, đúng các quy định của một hồ sơ bệnh án.

Tại bệnh viện,  các bác sĩ còn được cấp tài khoản sử dụng kho dữ liệu lâm sàng để tra cứu thông tin chẩn đoán, điều trị dễ dàng, nhanh chóng, ngay tại chỗ (point-of-care) giúp tiếp cận các thông tin chẩn đoán, y học chứng cứ mới nhất; hỗ trợ ra quyết định điều trị nhanh chóng; tối ưu hóa sử dụng các xét nghiệm; giảm thiểu sai sót trong việc kê đơn thuốc và các sự cố có thể xảy ra.

Theo BS Quân nếu đến khám tại bệnh viện, người bệnh được kiểm soát với chỉ một mã ID duy nhất, cho dù người đăng ký khám chữa bệnh nhiều lần, có nhiều mã thẻ BHYT cùng hệ thống máy móc, thiết bị trong bệnh viện được kết nối 02 chiều nên toàn bộ các thông tin của người bệnh, diễn biến bệnh, y lệnh, thực hiện y lệnh, vật tư y tế, dược, kết quả cận lâm sàng đều được nhập và lưu trữ vào phần mềm một cách liên tục và chính xác.

Việc số hoá bệnh viện từ khâu đăng ký khám chữa bệnh, chỉ định, bệnh án đến công tác quản lý hành chính đã giúp công tác quản trị bệnh viện tốt hơn. Ông Quân cho biết qua đó bệnh viện có thể khai thác phục vụ công tác thống kê, báo cáo và nghiên cứu khoa học, phục vụ công tác quản lý, dự báo.

K.Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thủng ruột non do chiếc tăm nhọn cả hai đầu
icon

Sau một thời gian liên tục đau bụng tìm không ra nguyên nhân, uống thuốc không đỡ bệnh nhân mới tới bệnh viện khám. Kết quả gây sững sờ, thủ phạm là chiếc tăm xiên vào thành ruột.

 
 
Doanh nghiệp tự lo nguồn vaccine có được ưu tiên sử dụng trước?
icon

Sau khi tiếp cận nguồn vaccine, các doanh nghiệp muốn nhập về phải thông qua Bộ Y tế hoặc nhóm công ty được cấp phép.

 
 
Sáng 5/6: Có 75 ca mắc COVID-19 trong nước, nâng tổng số bệnh nhân tại Việt Nam lên 8.364
icon

Sáng 5/6 Bộ Y tế cho biết có 75 ca COVID-19 trong nước tại Bắc Giang 45 ca, Bắc Ninh 19, TPHCM 10, Hà Nam 1. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam là 8.364

 
 
Bộ Y tế: Bệnh nhân thứ 51 tử vong liên quan đến COVID-19 có bệnh nền nặng, 63 tuổi ở Hải Dương
icon

Tối 4/6, Bộ Y tế công bố ca tử vong thứ 51 liên quan đến COVID-19 là nam bệnh nhân 63 tuổi ở Hải Dương. Trường hợp này có bệnh lý nền nặng.

 
 
Tối 4/6: Thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, TP.HCM có 15 ca
icon

Bản tin tối 4/6 của Bộ Y tế cho biết có 92 ca mắc COVID-19, trong đó 5 trường hợp nhập cảnh cách ly ngay; 87 ca còn lại ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 62, Bắc Ninh 10 ca và TP Hồ Chí Minh 15 ca. 

 
 
Dị ứng thuốc, nam bệnh nhân lở loét, trợt da khắp người
icon

Say khi tự uống thuốc trị gout, bệnh nhân đã bị chảy máu vùng miệng, loét sinh dục, đỏ da toàn thân, trợt da chiếm toàn bộ 70% diện tích cơ thể...

 
Vì sao mùa hè nhiều trẻ bị rắn độc cắn?
icon

Theo BS Lê Xuân Trung – Bệnh viện Nhi Thanh Hoa cho biết mấy ngày gần đây, khoa Hồi Sức Tích Cực Bệnh viện Nhi Thanh Hoá liên tục phải cấp cứu, điều trị cho bệnh nhi bị rắn độc cắn.

 
Phẫu thuật cứu cánh tay bệnh nhân bị chấn thương chằng chịt ngay tại khu cách ly
icon

Do có triệu chứng sốt lại có vết thương hở ở cẳng tay, chảy máu, lộ gân đứt nên ê kip trực BV Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh ngay tại khu cách ly điều trị Covid-19.

 
Ca tử vong thứ 50 liên quan đến COVID-19 là bệnh nhân nam 67 tuổi, ung thư giai đoạn cuối
icon

Chiều 4/6, Bộ Y tế thông báo ca tử vong thứ 50 liên quan đến COVID-19 là nam bệnh nhân 67 tuổi, ở Nam Định, có tiền sử ung thư giai đoạn cuối di căn

 
Trưa 4/6: Thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương
icon

Bản tin trưa 4/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương, trong đó Bắc Giang đã 44 ca; Bắc Ninh 23 ca, TPHCM 11 ca và Hà Nội 2 ca.