Sau cơn nhức đầu, nữ nhân viên văn phòng điếc đột ngột

Điếc đột ngột không chỉ xảy ra ở những đối tượng lao động phổ thông mà có cả ở nhân viên văn phòng và bệnh thường không có triệu chứng báo hiệu.
Điếc hoàn toàn chỉ vì thói quen hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày

Điếc hoàn toàn chỉ vì thói quen hàng triệu người vẫn làm mỗi ngày

Các bác sĩ đã cảnh báo không nên ngoáy sâu vào tai bằng tăm bông bởi đầu tăm bông có thể gây ù tai, thủng màng nhĩ, mất thính giác hoàn toàn nhưng hàng triệu người vẫn làm điều đó mỗi ngày.

 Điếc chỉ sau cơn đau đầu 

Chị Nguyễn Thị Minh (36 tuổi, nhân viên văn phòng tại Thanh Xuân, Hà Nội) kể cách đây 4 tháng, chị đang làm việc ở cơ quan và thấy cảm giác nhức đầu, mệt. Chị nghĩ do căng thẳng nên vào phòng nghỉ để nghỉ ngơi nhưng sau đó chị Minh nghe rõ tiếng vo ve trong tai như ve kêu.

Thấy hiện tượng lạ, chị Minh gọi điện cho anh trai làm bác sĩ nhưng khi đặt điện thoại vào bên tai trái thì không nghe được gì, tai bên phải cũng nghe không được rõ đầu dây bên kia nói gì. Chị Minh tưởng điện thoại hỏng nhưng sau khi nói chuyện với bạn bè chị cũng không nghe được âm thanh gì.

Chị vội vàng vào bệnh viện kiểm tra, khi đo thính lực bác sĩ cho biết chị bị điếc đột ngột độ 3. Nguyên nhân có thể do thời gian đó chị Minh bị stress do áp lực công việc quá nhiều.

BS Nguyễn Văn Tuấn - Khoa Bệnh lây đường hô hấp và hồi sức, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương quân đội 108 cho biết tại Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm trong thời gian gần đây, chúng tôi đã gặp một trường hợp điếc hoàn toàn cả 2 bên tai, không hồi phục do quai bị.

Bệnh nhân đã được điều trị tích cực bằng globulin miễn dịch, corticoids, các thuốc chống viêm, tăng dẫn truyền thần kinh, tăng cường tuần hoàn não và điều trị oxy cao áp. Sau 20 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân hết sốt, vùng tuyến nước bọt mang tai 2 bên hết sưng, tuy nhiên điếc hoàn toàn 2 tai không hồi phục.

Sau cơn nhức đầu, nữ nhân viên văn phòng điếc đột ngột
PGS Nguyễn Thị Hoài An khám cho bệnh nhân. 

Nguyên nhân điếc đột ngột 

PGS TS Nguyễn Thị Hoài An – Giám đốc BV Đa khoa An Việt cho biết điếc ngột là hiện tượng mất sức nghe xảy ra một cách đột ngột và diễn biến nhanh trong vòng vài giờ đến vài ngày. Người bệnh thường phát hiện ra tình trạng này vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy.

 

Điếc có thể xảy ra 1 bên hoặc cả 2 tai, mức độ từ nghe kém nhẹ đến điếc nặng hoàn toàn trên ít nhất ba tần số liên tiếp. Triệu chứng đầu tiên là ù một bên tai rồi nhanh chóng dẫn đến nghe kém, đến khoảng trưa thì điếc hẳn và có thể điếc đặc.

Điếc đột ngột có chiều hướng tăng nhanh trong thời kỳ phát triển công nghiệp, đặc biệt có xu hướng xảy ra nhiều với người làm văn phòng, học sinh, người làm việc trong môi trường ồn và công việc căng thẳng. Đáng báo động ở chỗ, bệnh đang có xu hướng gặp nhiều ở người trẻ.

Một số nguyên nhân hay các yếu tố thuận lợi như: đái tháo đường, bệnh tim mạch, nghiện rượu, tình trạng mệt mỏi, stress, mang thai… Một số nguyên nhân do siêu vi trùng khác là virus gây quai bị, zona, sởi, cúm.

Do tiếng ồn: điếc gây ra do tiếp xúc với tiếng ồn trong một thời gian dài thì diễn ra từ từ, bệnh nhân khó nhận biết, bệnh nhân sẽ nghe kém dần dần. Điếc đột ngột do tiếng ồn là điếc xẩy ra ngay lập tức sau khi nghe tiếng ồn, một âm thanh quá to trong một khoảnh khắc hoặc một khoảng thời gian nhất định.

Sự thay đổi áp lực đột ngột có thể gây rách màng reissner và gây ra điếc tức thì.

U dây VIII: khoảng từ 1-15% bệnh nhân bị u dây VIII có triệu chứng đầu tiên là điếc đột ngột.

Rò ngoại dịch: các tác nhân gây dò ngoại dịch như chấn thương khí áp, chấn thương ốc tai… có thể dẫn đến điếc đột ngột.

PGS An khuyến cáo khi bị điếc đột ngột, bệnh nhân cần đi khám ngay để được khám và điều trị kịp thời. Việc sớm được chẩn đoán và điều trị thì khả năng phục hồi càng cao.

Khánh Chi

Chủ đề :

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Tối 18/7: Thêm 2.828 ca COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế tối 18/7 cho biết có thêm 2.828 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 5.926 ca, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh là 4.692 ca. Có 355 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 18/7.

 
 
Bộ Y tế thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 từ ngày 4-17/7 tại 7 tỉnh, thành phố
icon

Cuối giờ chiều ngày 18/7, Tiểu ban điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo 29 ca tử vong do COVID-19 số 226-254.

 
 
Hà Nội ghi nhận thêm 7 ca dương tính, có 5 người trong cùng gia đình
icon

Chiều nay (18/7), trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 07 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nâng tổng số mắc trong ngày lên 37 trường hợp.

 
 
Đắk Lắk: Phát hiện thêm 13 ca dương tính, 9 ca liên quan đến nhân viên nhà xe
icon

Tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 13 ca dương tính với Covid-19, trong đó có 9 ca bệnh ở TP. Buôn Ma Thuột liên quan đến nhân viên nhà xe Tiến Oanh được ghi nhận mắc Covid-19 lúc rạng sáng 18/7

 
 
Hà Nội thêm 12 ca dương tính nCoV
icon

Trưa 18/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 12 trường hợp dương tính với SARS- CoV- 2, nâng số ca mắc từ tối qua đến 11h30 trưa nay lên 30 ca, trong đó có ca chưa xác định nguồn lây. 

 
 
Hà Nội thêm 18 ca dương tính, trong đó 10 ca liên quan nhân viên ngân hàng
icon

Sáng 18/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 18 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

 
Đắk Lắk: Nhân viên nhà xe đến 18 địa điểm trước khi dương tính
icon

Một ca test nhanh dương tính với nCoV (là nhân viên của nhà xe Tiến Oanh, tỉnh Đắk Lắk) từng đi đến 18 địa điểm chỉ trong vòng 5 ngày trước khi được công bố dương tính với Covid-19 chiều ngày 17/7.

 
Sáng 18/7: Thêm 2.472 ca mắc mới COVID-19 và 626 ca TP. HCM đăng ký bổ sung
icon

Bản tin dịch COVID-19 sáng 18/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.472 ca mắc mới COVID-19 và 626 ca TP. Hồ Chí Minh đăng ký bổ sung, nâng tổng ca mắc tại Việt Nam đến nay lên trên 51.000.

 
Thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đắk Nông trong 24h qua
icon

Chỉ trong vòng 24h qua, số lượng ca bệnh mắc Covid-19 ở tỉnh Đắk Nông tăng từ 5 lên 11 bệnh nhân.

 
Chở hàng đi Móng Cái, lái xe được xác định dương tính với SARS-CoV-2
icon

Sau khi ghé bệnh viện ở Nghệ An để xin làm test nhanh, 1 lái xe ở TP Hồ Chí Minh được xác định dương tính với SARS-CoV-2.