Sai lầm vì nghĩ xì gà an toàn hơn thuốc lá

Nhiều người hút xì gà thể hiện phong cách, đẳng cấp đại gia nhưng ít ai biết rằng xì gà đắt đỏ nhưng cũng hại sức khỏe chẳng kém gì thuốc lá.

Ảnh minh họa

Thể hiện đẳng cấp

Anh Nguyễn Văn Tùng - 1 doanh nhân bất động sản quận Tây Hồ, Hà Nội khoe mỗi tháng anh đều sử dụng hết một hộp xì gà có giá khoảng 17 triệu đồng. Nghĩ về con số bỏ ra để hút xì gà nhiều người không khỏi giật mình tuy nhiên với anh Tùng nó cũng quan trọng như một cách tự tạo uy tín, lăng xê cho mình.

Những ngày trước anh chỉ sử dụng xì gà vào dịp Tết, tiếp khách nhiều thì giờ đây nó trở thành thứ có sẵn trong túi áo hoặc cặp sách của mình bất cứ lúc nào.

Anh Tùng tin rằng nó vừa thể hiện đẳng cấp và không lo ảnh hưởng tới sức khỏe. Khi gặp khách VIP anh cũng lôi hộp xì gà ra mời người ta. Anh Tùng cũng được người bán tư vấn rằng khói thuốc xì gà thường không được hít vào nên đỡ nguy hiểm và ít gây nghiện hơn thuốc lá điếu bình thường.

Hay như trường hợp của anh Đỗ Văn Thái - giám đốc Maketting cho một công ty thiết bị y tế cho biết từ lúc tập hút xì gà khoảng 4, 5 năm trước thì giờ đây anh thành nghiện. 

Mỗi lần mua tặng khách hàng anh Thái cũng cố ẵm cho mình 1 hộp để dùng dần. Với giá xì gà hiện nay có rất nhiều loại nhưng anh Thái thích mua xì gà của Cuba. Không riêng gì anh Thái, những đối tác của anh cũng nghiền xì gà vì thể hiện đẳng cấp.

Một buổi hội nghị khách hàng với các đối tác từ Châu Âu, cả hội trường đua nhau lôi xì ga ra hút như thể hiện đẳng cấp, phong cách của chính công ty mình. Đó cũng là điều mà hiện nay gặp nhau người ta thay vì mời thuốc lá sẽ mời xì gà.

 

Khi được hỏi về tác hại của xì gà, anh Thái vẩy tay "đắt xắt ra miếng". Anh Thái yên tâm nó sẽ tốt hơn dùng thuốc lá.

Tác hại của xì gà

Xì gà là một loại thuốc lá được sấy khô, qua quá trình cất ủ tự nhiên trong nhiều năm sau đó bó và quấn chặt thành từng điếu giống như điếu thuốc lá. Về chất liệu, cơ bản xì gà là thuốc lá, còn về hình thức xì gà lớn gấp đôi thuốc lá và mùi vị khác với các loại thuốc lá công nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong mùi vị giữa thuốc lá công nghiệp và xì gà đó là do cách thức sản xuất ra xì gà. Với thuốc lá bình thường, người ta thường cắt nhỏ sợi lá của cây thuốc lá sau đó sấy khô, còn với xì gà thường để nguyên lá thuốc, và chính vỏ bọc của xì gà cũng là lá cây thuốc lá.

Thạc sĩ, Bác sĩ Trương Xuân Bang, Phó trưởng Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Cả xì gà và huốc lá đều được làm từ lá thuốc lá, chỉ khác nhau ở quy cách và cách hút. Mặc dù người hút xì gà không hít mạnh luồng khói vào phổi nhưng những chất độc trong khói thuốc khi xâm nhập vào đầu cổ họng, tích tụ lâu ngày vẫn có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm như ung thư vòm miệng, thanh quản, thực quản, phổi và các bệnh liên quan đến tim mạch...

Lượng nicotine trong xì gà rất cao nên khi hút, nicotine còn bám trên miệng, lưỡi và vòm họng, gây nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến miệng và vòm họng. Hơn nữa, hầu hết các loại xì gà đều có kích cỡ lớn hơn và chứa nhiều thuốc hơn thuốc lá. Hút 1 điếu xì gà có thể mất từ 1 đến 2 giờ trong khi chỉ mất khoảng 10 phút để hút xong 1 điếu thuốc lá. Do thời gian hút lâu hơn nên việc tiếp xúc với các chất độc hại như cacbon monoxit, hydrocarbon, amoniac, cadmium… cũng dài hơn.

Khói nhả ra từ những điếu xì gà cũng rất nhiều, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ mang thai.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, xì gà là một loại thuốc lá được sấy khô, bó và cuộn chặt thành từng điếu. Lá thuốc lá trong xì gà thường để nguyên, không thái sợi. Do nguyên liệu hoàn toàn là thuốc lá, lại có kích thước lớn hơn điếu thuốc lá thông thường nên xì gà không tốt cho sức khỏe, được khuyến cáo hạn chế sử dụng như thuốc lá.

Nghiên cứu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và thuốc Hoa Kỳ đã chỉ ra, trong máu của những người hút xì gà đều có hàm lượng cotinine, cadmium, chì và NNAL (những chất có thể gây ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp). Với những người chuyển từ hút thuốc lá điếu sang xì gà, hàm lượng cotinine, chất chuyển hóa nicotine và NNAL trong máu cao hơn đáng kể. Ngoài việc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim mạch và giảm tuổi thọ, việc hút xì gà còn khiến cơ thể luôn có mùi hôi khó chịu.

Cai xì gà, thuốc lá không đơn giản, nhưng cũng không phải là quá khó. Vì sức khỏe của gia đình, bản thân và cộng đồng, vì môi trường sống, những người hút thuốc lá nói chung và xì gà nói riêng cần phải kiên trì, nỗ lực để từ bỏ thói quen xấu này.

K.Chi
Chủ đề :

xì gà

thuốc lá

 
List comment
 
 
Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 2 loại thuốc ho và điều trị suy tim, tăng huyết áp
icon

Ngày 10/6, Sở Y tế Đà Nẵng cho hay, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng vừa có liên tiếp 02 công văn yêu cầu đình chỉ lưu hành và thu hồi các loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 
 
Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu năm 2020
icon

Từ ngày 09/6 đến 11/6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tổ chức chuỗi hoạt động Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6.

 
 
Uống hơn chục hộp sữa tươi mỗi ngày, bé 3 tuổi thiếu máu nặng
icon

Bác sĩ Nguyễn Thanh Sang – TP.HCM, admin diễn đàn bác sĩ yêu con nít đã chia sẻ câu chuyện một cháu bé được đưa lên cấp cứu từ An Giang do thiếu máu nặng.

 
 
Tử vong vì ăn hàu sống, những ai không nên ăn?
icon

Mới đây, các bác sĩ tại bệnh viện WakeMed (Mỹ) xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng. Tuy nhiên, những người đang mắc bệnh gan mãn tính, người mắc các bệnh lý nền tuyệt đối không nên ăn hàu sống.

 
 
Người bị bệnh thận cần tránh hoa quả gì?
icon

Theo các bác sĩ, nếu bị bệnh thận việc ăn uống không đúng cách có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm, ngừng tim do tăng kali máu.

 
 
Đà Nẵng: Xử phạt gần 200 triệu đồng vụ 230 người ngộ độc thực phẩm
icon

Sáng 9/6, ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt hành chính các cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Hòa Vang.

 
Bật báo động đỏ cứu sống sản phụ bị xoắn tử cung hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi cháy vừa phẫu thuật thành công cứu sản phụ mang thai lần 3 bị xoắn tử cung hiếm gặp thoát “cửa tử” và thai nhi 39 tuần tuổi ra đời khỏe mạnh.

 
Kỳ diệu: Phi công người Anh đã ngồi dậy, viết vào bảng, tự bấm nút chỉnh giường
icon

Nam phi công người Anh- bệnh nhân 91 đã ngồi dậy, đung đưa cả hai chân. Đồng thời, đã viết vào bảng và tự bấm nút điều chỉnh độ cao của giường bệnh.

 
Vắt 'khủng' sống trong khí quản người đàn ông 39 tuổi
icon

Nếu không phát hiện kịp thời, con vắt sẽ tiếp tục kí sinh, hút máu cơ thể và ngày càng lớn dần gây tắc nghẽn khí quản, nguy hiểm đến tính mạng.

 
Vàng da ở trẻ sơ sinh: Cần chú ý dấu hiệu vàng da bệnh lý
icon

Vàng da là tình trạng nhiễm sắc tố vàng ở mô da, niêm mạc mắt do lượng Bilirubin trong máu vượt quá 17mmol/l. Nguyên chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do các bệnh lý của gan và hệ thống mật.