Rượu phá huỷ não bộ của bạn như thế nào?

Theo bác sĩ Lý Trần Tình, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, nếu trước đây hiếm hoi lắm mới có ca loạn thần do rượu nhập viện thì gần đây, mỗi năm bệnh viện Tâm thần Hà Nội tiếp nhận khoảng 500 ca bệnh loạn thần do rượu.

Rượu phá huỷ não bộ của bạn như thế nào? - ảnh 1

Bác sĩ Lý Trần Tình - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

Vợ giấu bác sĩ cho chồng uống rượu 

Theo bác sĩ, giới hạn sử dụng rượu an toàn là nam giới uống không quá 3 đơn vị rượu/ngày (mỗi đơn vị là 40cc), nữ giới không quá 2 đơn vị. Đặc biệt mỗi tuần phải có ít nhất hai ngày... nghỉ uống, không dính dáng gì tới rượu.

Tuy nhiên với những “tiên tửu” thì điều này cực kỳ khó. Bác sĩ Tình kể, có những trường hợp bệnh nhân loạn thần do rượu đến bệnh viện điều trị nhưng vợ lại giấu diếm mua rượu mang vào cho chồng uống bởi vì không có rượu là bệnh nhân vật vã, chửi bởi và doạ nạt vợ con.

Người vợ một phần sợ chồng đánh, một phần thương chồng phải chịu hội chứng cai nghiện nên lén lút mua rượu cho chồng. Điều này dẫn đến việc cai rượu cực kỳ khó.

Trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Văn T. trú tại Gia Lâm, Hà Nội mới 38 tuổi nhưng đã có thâm niên uống rượu 20 năm. Những năm gần đây T. không đi làm ở đâu vì lúc nào cũng trong tình trạng chân nam đá chân xiêu và hoang tưởng ghen tuông có ảo thanh xui khiến.

T. đã nhập viện điều trị nhưng được 1 thời gian bệnh lại tái phát vì về nhà T. lại đâu vào đấy. Cậu không thể không uống rượu vì thiếu rượu cậu rơi vào trầm cảm, đòi tự tử. Để chiều lòng, người nhà đành cho T. uống rượu. Cứ thế, cậu rơi vào trạng thái hoang tưởng. Thấy ai cười là T. ghen, cho rằng đang cười với vợ mình, cậu sẵn sàng lao vào đánh. Điều này khiến người nhà lúc nào cũng nhấp nhổm, lo lắng, phải đưa T vào bệnh viện.

Bác sĩ Tình cho biết, nếu những năm 90, trường hợp như T. trong bệnh viện Tâm thần Hà Nội năm cũng chỉ có vài ca, nhưng đến nay thì số lượng này quá lớn. Có bệnh nhân kiên quyết đòi uống rượu và không có rượu thì đánh vợ con. Dù có cai rượu họ cũng lại tìm đến rượu bởi họ coi rượu chính là nhựa sống của mình.

Phá huỷ não bộ

Bác sĩ Tình cho biết, rượu uống 1 lượng vừa phải rất tốt cho cơ thể. Thậm chí trong đông y rượu được coi là dẫn chất cần thiết. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều, rượu sẽ phá hủy não bộ và thần kinh. 

 

Nghiện rượu gây ra ảo giác, biểu hiện rất phong phú như chửi rủa, bệnh nhân lo âu, ảo giác chi phối hoạt động của bệnh nhân; gây cảm giác như màng nhện bám mặt, cố phủi, xoa mặt…

Theo nghiên cứu của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, lạm dụng rượu, nghiện rượu là tệ nạn đang gia tăng nhất là ở tuổi thanh niên, ảnh hưởng đến đời sống, giống nòi dân tộc. Điều này đã được chứng minh qua thống kê những năm gần đây, vấn đề sức khoẻ tâm thần ở trẻ em như tăng động giảm chú ý, tự kỷ… tăng lên, có liên quan nhiều đến việc cha mẹ lạm dụng rượu bia. Tuy chưa có nghiên cứu chính thống nhưng đây cũng là hồi chuông cảnh báo giống nòi.

Ở những năm 90, tỷ lệ lạm dụng rượu còn thấp, chiếm 3% dân số trưởng thành và hay gặp ở người có học vấn thấp. Nhưng những năm gần đây tỷ lệ này đã lên từ 6 đến 11%. Bác sĩ Tình cho biết đó là thảm hoạ vì đối tượng này chủ yếu là đối tượng lao động, nghiện rượu đang có xu hưởng trẻ hoá.

Bác sĩ Tình cho biết, theo nghiên cứu của ông và cộng sự, lạm dụng rượu hay gặp ở tuổi 30 – 49. Nghiện rượu gặp ở nhóm 40 – 59 tuổi. Theo nghề nghiệp, nông dân vẫn là tỷ lệ cao nhất. Tuổi bắt đầu uống rượu dưới 20 tuổi có tỷ lệ rất cao. 44,10%, nghiện rượu cao hơn nhiều nếu uống rượu khi còn trẻ.

Ngoài ra, nghiện rượu còn gây ra hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại. Người bị nghiện hay ghen với hàng xóm, ghen với đồng nhiệp. Hoang tưởng có hành vi tấn công người khác. Đây là dạng bệnh lý hay gặp có xu hướng tăng. Bệnh nhân trầm cảm muốn sử dụng rượu để tăng cảm xúc do mình.

Để cai rượu được không chỉ cần ý thức tránh xa rượu là được mà việc cai rượu không thể thiếu được sự hỗ trợ của thuốc. Những người đã lún sâu vào rượu không thể tự cai được ở nhà.

Khi vào viện, bệnh nhân sẽ được điều trị giải độc khoảng một tuần tại viện, sau đó được giám sát, theo dõi ở nhà. Sử dụng các thuốc giảm thèm muốn và gây ghét sợ rượu mới giúp bệnh nhân tránh xa rượu. Tuân thủ chặt chẽ phác đồ này trong một năm, bệnh nhân mới cai được.
P.Thuý
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Đi chơi trên hồ Cấm Sơn, người phụ nữ bất ngờ bị đạn bắn vào tim
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang - nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

 
Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

 
Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Đà Nẵng: Khẩn cấp cứu hai vợ chồng ngộ độc nấm vừa mọc sau mưa
icon

Sáng 5/5, lãnh đạo khoa Hồi sức chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết đang tích cực điều trị, thải độc cho 2 vợ chồng người dân tộc Ca Dong (tỉnh Quảng Ngãi) bị ngộ độc nấm nặng; trong đó người vợ đang diễn tiến xấu.

Ngã vào gương, mảnh vỡ chui vào khớp, về Việt Nam bác sĩ mới phát hiện được
icon

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức đã phẫu thuật nội soi gắp mảnh gương vỡ trong ổ khớp gối của nữ bệnh nhân bị ngã vào gương từ bên Anh.

Xe bus hoạt động lại, hành khách làm gì để đảm bảo an toàn?
icon

Cửa đóng kín, bật điều hoà trên xe bus là môi trường thuận lợi cho sự lây nhiễm Covid- 19. Làm thế nào để đảm bảo an toàn khi sử dụng phương tiện công cộng này?