Quần áo, bát đĩa của F0 có nguy cơ lây bệnh không?

Theo cử nhân Trần Thị Nga – Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Bạch Mai, trong nhà có người bệnh Covid-19 cách ly tại nhà thì các thành viên khác cũng cần tuân thủ cách ly để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Những lưu ý khi có F0 cách ly tại nhà

Theo chị Nga, người nhiễm bệnh không có triệu chứng được cách ly tại nhà và trong suốt thời gian cách ly tại nhà thì người đó không ra khỏi phòng, người cách ly không tiếp xúc với vật nuôi, khai báo y tế hàng ngày qua ứng dụng và người cách ly tại nhà phải tự theo dõi thân nhiệt của mình hàng ngày thông báo cho nhân viên y tế những dấu hiệu thay đổi để được tư vấn kịp thời.

F0 tự làm vệ sinh hàng ngày cả trong phòng cách ly và thu gom rác thải lại, không vứt chất thải bừa bãi. F0 phải thực hiện lấy mẫu xét nghiệm định kỳ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong gia đình, những người không phải là F0 việc chăm sóc như thế nào để không nhiễm bệnh cũng rất quan trọng. Người sống cùng phải cam kết các yêu cầu:

Thứ nhất, người sống cùng nhà với F0 cũng hạn chế ra khỏi nhà vì trong gia đình có người cách ly y tế. Gia đình có người già, bệnh nền trước khi cách ly y tế cho F0 thì những người nguy cơ nên duy chuyển sang chỗ ở khác để an toàn hơn. Vì đó là người dễ lây nhiễm trong quá trình có F0 cách ly tại nhà.

Quần áo, bát đĩa của F0 có nguy cơ lây bệnh không?
F0 theo dõi tại nhà. 

Thứ hai, khi trong nhà có người là F0 thì người chăm sóc cũng tự theo dõi, tự đo thân nhiệt, xét nghiệm có gì báo cho y tế địa phương. Tốt nhất người chăm sóc cho người bệnh là người cố định chăm sóc trong thời gian cách ly, người thực hiện chăm sóc là người khỏe mạnh, đã tiêm phòng vắc xin đầy đủ, không tiếp xúc với người mắc bệnh.

Thứ ba, người sống cùng nhà phải cung cấp đầy đủ cho F0 để người cách ly yên tâm, không phải di chuyển ra ngoài làm phát tán virus. Người sống cùng nhà cũng thực hiện vệ sinh khử khuẩn hàng ngày như F0 vậy.

Thứ tư, virus có khả năng phát tán ra môi trường qua giọt tiết hô hấp thông qua hắt hơi, ho sẽ làm virus ra môi trường nên mọi người nên đeo khẩu trang nhiều nhất có thể. Vì trong nhà có người nhiễm bệnh thì nguy cơ virus trong nhà sẽ rất lớn. Các thành viên khác trong gia đình đều thực hiện nghiêm thông điệp 5K, thực hiện theo hướng dẫn của y tế cơ sở để thực hiện phòng chống dịch.

Xử lý đồ từ phòng cách ly

Sử dụng khẩu trang như thế nào?

Sử dụng khẩu trang giúp giảm phát tán virus, vì vậy khẩu trang phải đảm bảo che kín mũi miệng, luôn mang trong quá trình cách ly trừ lúc ăn và vệ sinh cá nhân. Trước khi đeo khẩu trang và loại bỏ khẩu trang đều vệ sinh tay sạch sẽ, giảm nguy cơ phơi nhiễm. Đeo khẩu trang đúng chiều trên dưới, mặt trái, phải, đeo khẩu trang ôm khít mặt và mũi.

 

Xử lý quần áo như thế nào?

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì quần áo, đồ vải của người mắc Covid-19 sau khi dùng xong thì có thể sử dụng xà phòng giặt, ngâm trong xà phòng 20 phút, sử dụng nước ấm tối đa nhất có thể để tiêu diệt virus, vi khuẩn. Giặt bằng xà phòng xong có thể sử dụng phơi khô hoặc sấy khô bằng máy. Khi đó sẽ không phát tán virus ra ngoài môi trường.

Với bát đũa ăn?

Hiện trong gia đình đang sử dụng nước rửa chén hàng ngày thì có thể sử dụng để vệ sinh bát đũa được, không cần phải ngâm cồn, hay ngâm cloramin B

Rác thải của F0 nên xử lý như thế nào?

Rác thải của bệnh nhân sẽ được thu gom ngay trong phòng cách ly. Bởi vì trong phòng cách ly cần bố trí thùng rác có nắp đạp chân, có túi nilon lót vào. Rác thải trước khi chuyển ra ngoài phải buộc chặt miệng túi.

Người gom rác thải bàn giao cho công ty vệ sinh môi trường sẽ phải mang khẩu trang y tế và găng tay khi mang rác thải ra ngoài.

Rác thải của người nhiễm bệnh được thu gom theo quy định của công ty vệ sinh môi trường. Điều quan trọng là khi thu gom từ phòng ra ngoài dung dịch cloramin B được khuyến cáo sử dụng trong các vụ dịch từ sốt xuất huyết, tay chân miệng, dịch Covid-19 cũng được sử dụng hóa chất này.

Sử dụng phải đúng tỷ lệ 0,1 %. Khi sử dụng hóa chất này phải đeo khẩu trang, kính che mặt. Lau hóa chất cloramin B 10 phút sau lau lại với nước sạch để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Còn các loại nước tẩy sẵn 2 trong 1 đang được bán trên thị trường dùng hoàn toàn bình thường.

Khánh Chi 

Chủ đề :

covid

F0 tại nhà

 
List comment
 
 
Tê yếu tứ chi, tê miệng, cơ lực chi giảm sau ăn cơm với ruốc lỗ
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa cấp cứu kịp thời một trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc nặng sau khi ăn ruốc lỗ.

 
 
Thêm trường hợp mù mắt sau tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc, đừng làm đẹp bất chấp
icon

Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) lại vừa tiếp nhận thêm một bệnh nhân bị mất thị lực sau tiêm filler làm đầy rãnh má tại tiệm tóc.

 
 
Kinh hãi 7 chiếc kim trong lồng ngực người phụ nữ 28 tuổi suốt 2 tháng
icon

7 cây kim may nằm trong lồng ngực bệnh nhân suốt 02 tháng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ gắp ra thành công.

 
 
Liên tiếp các ca bị rắn độc cắn, bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu ai cũng phải nhớ
icon

Mùa mưa đến, tai nạn do rắn cắn thường xuất hiện nhiều hơn. Nếu không may bị rắn độc cắn, sức khoẻ và thậm chí tính mạng của con người sẽ bị đe doạ nếu không được cấp cứu kịp thời.

 
 
Những bệnh rình rập trẻ mầm non đi học lại
icon

Khi trẻ mầm non đi học trở lại sau thời gian dài nghỉ dịch Covid-19 sẽ đối mặt với nhiều bệnh lý khác như sốt siêu vi, thuỷ đậu, viêm mũi họng, tay chân miệng...

 
 
Mù mắt, cháy toàn thân do dùng điện thoại đang sạc pin
icon

Thông tin từ Khoa Mắt - Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa tiếp nhận và điều trị cho một nam bệnh nhân 23 tuổi bị mất thị lực, cháy sém toàn thân và tổn thương nhiều cơ quan vì bị tai nạn do dùng điện thoại khi đang sạc.

 
Dân văn phòng ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
icon

Nhiều người vẫn nghĩ ngủ trưa phải kéo dài tối thiểu 1h đồng hồ, nhưng thực tế cho thấy chỉ cần 10-20 phút là đủ.

 
Mổ gấp chỉ vì cách chữa sỏi thận hàng triệu người vẫn làm
icon

Được chỉ định nhập viện phẫu thuật nhưng người đàn ông 59 tuổi đã xin về điều trị sỏi thận bằng thuốc nam.

 
Bệnh nhân có nguy cơ bị cắt cụt chân vì chó cắn
icon

Vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận điều trị một trường hợp người bệnh Đ.P.L (95 tuổi, Thái Bình) hoại tử chân từ vết chó cắn.

 
Mắc căn bệnh nguy hiểm hiếm gặp, người phụ nữ suýt bị liệt chân, hỏng mắt
icon

Người phụ nữ ở Nam Định mắc căn bệnh nguy hiểm nhưng không được điều trị thường xuyên. Sau khi mắc bệnh hơn 10 năm, bệnh nhân gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt, mờ mắt…