Phòng GD&ĐT huyện Yên Minh xây dựng môi trường không thuốc lá

“Ngay từ đầu năm học mới, phòng GD&ĐT huyện Yên Minh - Hà Giang đã có văn bản gửi về các trường trên địa bàn đề nghị các trường xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền về thuốc lá và những hiểm họa khôn lường từ thuốc lá”, ông Đỗ Văn Hải cho hay.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc “xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá”, thời gian qua phòng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đã nỗ lực không ngừng để xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, tránh ảnh hưởng của khói thuốc lá.

Thuốc lá đang tạo ra những hiểm họa khôn lường

Có thể thấy một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh ngày càng tăng cao là do môi trường xung quanh. Các bạn thường bị bạn bè lôi kéo, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, ảnh hưởng bởi kết quả học tập, hoàn cảnh gia đình…

Hoặc có những em vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được.

Đó là chưa kể học sinh rất dễ dàng mua thuốc lá ở bất cứ chỗ nào nhất là vùng nông thôn và ở xung quanh trường. Vì hệ thống bán hàng và phân phối sản phẩm, đặc biệt là việc bán lẻ ở các tiệm và các tủ thuốc lá ở ven đường ngày càng phổ biến.

Trước những khó khăn trong vấn đề phòng chống thuốc lá và phổ biến tác hại của nó với học sinh, phòng GD&ĐT huyện Yên Minh đã phối hợp cùng các trường THCS, THPT thực hiện tuyên truyền vì mục tiêu giảm tỷ lệ học sinh, cán bộ, giáo viên hút thuốc và bị hút thuốc thụ động trong nhà trường.

Liên quan đến công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn, ông Đỗ Văn Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Yên Minh cho hay: “Ngay từ đầu năm học mới, phòng GD&ĐT huyện Yên Minh đã có văn bản gửi về các trường trên địa bàn đề nghị các trường xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới học sinh cũng như cán bộ và giáo viên trong nhà trường về thuốc lá và những hiểm họa khôn lường từ thuốc lá.

Từ đó, có những hoạt động cụ thể hướng đến là nâng cao nhận thức, ý thức về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh, cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh. Đồng thời xây dựng các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong nhà trường.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá tại các cơ sở giáo dục và nơi làm việc cũng như trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị hay nghĩa vụ của người hút thuốc lá;

Ngoài ra, chúng tôi còn đưa nội dung của phòng chống thuốc lá vào kế hoạch năm học, tiêu chí trường học không khói thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua của các cơ sở giáo dục và có hình thức khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt.

 

Đồng chí Đỗ Văn Hải cũng cho biết thêm, để công tác phòng chống thuốc lá trong môi trường học đường có hiệu quả, thời gian qua cán bộ phòng GD&ĐT cũng thường xuyên tổ chức các đoàn thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện các tiêu chí xây dựng trường học không khói thuốc.

Bước đầu cho thấy hoạt động phòng, chống thuốc lá tại các trường trên địa bàn huyện Yên Minh đã có những chuyển biến tích cực như: Hành vi hút thuốc và việc mua bán thuốc lá của học sinh cũng có phần hạn chế.

Nhiều trường cũng nghiêm túc thực hiện việc treo biển cấm, các pa-nô, áp-phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tổ chức tuyên truyền dưới cờ, sinh hoạt Đoàn, đội trong đó phòng, chống thuốc lá là một nội dung trọng tâm.

Có thể nói, bằng các hoạt động nhằm làm giảm tác hại của thuốc lá trong trường học thực hiện trên địa bàn huyện Yên Minh đã nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh tại các trường học; tạo động lực thúc đẩy cộng đồng quan tâm và cùng thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc tại huyện huyện nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được thì công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cũng gặp một số khó khăn: Cha mẹ học sinh còn nhiều người sử dụng thuốc lá, số người này tập chung khá cao ở người dân thiểu số - sử dụng ngôn ngữ địa phương như Tày, Dao, H’Mông, Lô Lô.

Bố mẹ sử dụng và chưa có nhạn thức đúng về tác hại của thuốc lá rất dễ gây ảnh hưởng đến con. Nhiều khi vì tò mò nên con cũng sử dụng thuốc lá và từ đó dẫn đến nghiện thuốc lúc nào không hay.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Con loét vùng kín vì mặc bỉm 24/24h, cách dùng bỉm an toàn cho trẻ
icon

Vào mùa hè nóng bức nhiều gia đình cho bé mặc bỉm 24/24 giờ, điều này rất nguy hiểm với làn da non nớt của bé, có thể khiến cho bé bị viêm loét da, hăm tã..

 
20 con giun mỏ ngoạm vào ruột non nam bệnh nhân
icon

Mới đây, các bác sĩ khoa Nội tiêu hóa – Bệnh viện E đã nội soi, gắp giun mỏ trong ruột non gây chảy máu ồ ạt cho một bệnh nhân.

 
Xúc động hai người Việt muốn hiến một phần lá phổi cho phi công Anh
icon

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người cho biết.

 
Cấp cứu bé trai bị tôn cứa ngang cổ khi đang đi xe đạp
icon

Ngày 12/3/2020, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương – Phú Thọ đã phẫu thuật cấp cứu thành công bé trai 8 tuổi bị tôn cắt vào cổ.

Cô gái trẻ liệt nửa người vì hít bóng cười
icon

Các bác sĩ Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đang cấp cứu cô gái trẻ nhập viện vì liệt nửa người dưới do tác động của việc lạm dụng bóng cười.

Nấm rừng càng đẹp, càng độc
icon

Cấp cứu và điều trị ngộ độc nấm rất tốn kém, tỷ lệ tỷ vong rất cao (trên 50%), có những gia đình đã tử vong cả nhà. Đáng lưu ý, nấm độc gây tử vong thường là nấm trông đẹp, bắt mắt.

3 người ngộ độc nấm ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã tử vong
icon

Chiều 11/5, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng cho hay, cả 3 bệnh nhân bị ngộ độc nấm nặng ở Quảng Ngãi, đưa ra Đà Nẵng cứu chữa đều đã không qua khỏi và lần lượt tử vong.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết: Ghép phổi đã khó, điều trị sau ghép khó gấp bội
icon

Ghép thận, ghép gan, ghép tim thì Việt Nam đã ghép thường quy nhưng ghép phổi các bệnh viện mới thực hiện 5 ca, hiện 3 ca bệnh nhân giữ được sự sống. Ghép phổi khó về mặt kỹ thuật nhưng việc chăm sóc, điều trị sau ghép còn khó gấp bội.