Phòng chống dịch MERS–CoV: Trường hợp nào cần chuyển viện tuyến cuối?

Tại hội nghị tập huấn trực tuyến về phòng chống MERS – CoV chiều 8/6, các vấn đề về giám sát tại cộng đồng, cách ly, chuyển tuyến… được Sở Y tế TPHCM đặc biệt nhấn mạnh.
Phòng chống dịch MERS–CoV: Trường hợp nào cần chuyển viện tuyến cuối? - ảnh 1

Kiểm soát thân nhiệt hành khách ngay tại sân bay

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế giám sát các hành khách đến từ các vùng dịch qua các máy đo thân nhiệt và tờ khai y tế. Từ ngày 5/6, ngoài hành khách đến từ 9 nước khu vực Trung Đông, khách từ Hàn Quốc và Bahrain cũng đã phải khai tờ khai y tế (tờ khai được in bằng tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Hàn).

Đồng thời, trong 1-2 ngày tới, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM sẽ tập huấn về công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân MERS – CoV; Trung tâm Y tế dự phòng thành phố sẽ tổ chức tập huấn cho 24 quận huyện trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch trên địa bàn.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM nhấn mạnh, ngoài việc giám sát tại cửa khẩu, thành phố sẽ tăng cường giám sát tại các bệnh viện để phát hiện và khống chế những ca bệnh đầu tiên.

Sở Y tế TPHCM sẽ có văn bản phối hợp với Sở Du lịch để có thông tin đến các khu vực có khách du lịch nước ngoài để họ tự kiểm tra sức khỏe bản thân và có những can thiệp kịp thời.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 nêu khó khăn: Nếu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương yêu cầu khi lấy mẫu bệnh phẩm phải có một nhân viên an toàn sinh học cùng thực hiện thì sẽ rất khó khăn bởi không phải cơ sở nào cũng có nhân viên an toàn sinh học. Thêm vào đó, nếu yêu cầu lấy mẫu bệnh phẩm tất cả các trường hợp giám sát mới chỉ ho, sổ mũi thì e rằng sẽ không có đủ nhân lực để làm được việc này.

 

TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM đề nghị Bộ Y tế cần có những quy định cụ thể hơn: Những trường hợp nào cần phải chuyển đến bệnh viện tuyến cuối? Khi người dân phát hiện bệnh nhân trong cộng đồng thì phải chuyển đến bệnh viện nào? TS Phan Trọng Lân đề nghị: Những trường hợp nhẹ không cần di chuyển, chỉ cần cách ly tại bệnh viện trên địa bàn và gửi mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhấn mạnh: Bộ Y tế luôn yêu cầu các địa phương phải tập trung điều trị tại chỗ đối với các ca mắc thông thường, chưa có dấu hiệu chuyển nặng, hạn chế chuyển tuyến lòng vòng, nếu phải chuyển tuyến thì chuyển thẳng lên các bệnh viện được chỉ định thu dung MERS - CoV.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông tới người dân để họ có ý thức phòng ngừa, tự giác là vô cùng quan trọng. Trường hợp bệnh nhân tại Bình Dương nghi nhiễm MERS – CoV sau khi cưỡi lạc đà du lịch tại Dubai trở về vừa rồi tự giác đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM là một tín hiệu rất đáng mừng. TPHCM cần đẩy mạnh việc truyền thông này bởi nếu chỉ trông chờ vào lực lượng y tế thì sẽ không thể có đủ nhân lực.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, Bộ Y tế đã nâng mức giám sát đối với các bệnh nhân nghi nhiễm MERS - CoV. Chỉ cần bệnh nhân đi về từ vùng dịch, có dấu hiệu ho, sốt là phải lấy mẫu xét nghiệm và cách ly, trong tình trạng hiện nay, các bệnh viện vẫn hoàn toàn có khả năng thực hiện được. Bởi vậy, công tác phòng ngừa, giám sát bước đầu vô cùng quan trọng, đặc biệt trong môi trường bệnh viện.
An Nhiên
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Đi chơi trên hồ Cấm Sơn, người phụ nữ bất ngờ bị đạn bắn vào tim
icon

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh nữ T.T.S 39 tuổi, ở Lục Ngạn, Bắc Giang - nhập viện với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn.

 
Bệnh nhi có ba quả thận mắc bệnh bẩm sinh hiếm gặp
icon

Các bác sĩ Khoa Ngoại thận - tiết niệu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi có niệu quản cắm lạc chỗ hiếm gặp với ba quả thận và hai ống niệu quản.

 
Báo động căn bệnh có thể tử vong chỉ từ một vết loét nhỏ
icon

Sốt do mò đốt có các triệu chứng gần giống như cảm cúm, sốt phát ban, sốt xuất huyết do đó thường bị chẩn đoán nhầm là bệnh sốt rét, thương hàn, nhiễm trùng huyết hoặc sốt kéo dài không rõ nguyên nhân...

 
Vĩnh Phúc: Cần nâng cao nhận thức của học sinh về tác hại của thuốc lá
icon

Ngành giáo dục tỉnh Vĩnh Phúc nhận định, thời gian tới cần nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, từ đó không hút thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng.

Ngành giáo dục Ninh Bình: 100% cơ quan, đơn vị trong ngành có biển cấm hút thuốc
icon

Nhận biết tầm quan trọng trong việc tuyên truyền về phòng chống tác hại của thuốc lá, thời gian qua ngành giáo dục Ninh Bình rất chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong trường học.

Yêu cầu 100% giáo viên học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng thuốc lá
icon

Yêu cầu cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh ký cam kết thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thực hiện tốt cam kết trường học không khói thuốc.

Phát huy vai trò của đoàn thể trong phòng chống thuốc lá tại trường học
icon

Đó là một trong những kế hoạch trong công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học được phòng GD&ĐT thị xã Tam Điệp (Ninh Bình) phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

'Tào tháo đuổi' vì uống rau má, trà xanh giải nhiệt mùa hè?
icon

Nước rau má, trà xanh… là những thức uống giải nhiệt mùa nóng rất tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng sao cho hiệu quả.