Phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc

Sau khi được một bệnh nhân ở TP Pleiku (Gia Lai) hiến tặng giác mạc, Bệnh viện Trung ương Huế đã đi ngay trong đêm thực hiện lấy, bảo quản vận chuyển và phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang điều trị ở Thừa Thiên Huế.
Phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân.

Chiều nay (22/4), Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng từ một người dân trú ở TP Pleiku (Gia Lai) sau khi qua đời.          

Trước đó, vào ngày 26/3, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có bệnh nhân là chị H.T.T (25 tuổi, trú ở Pleiku, tỉnh Gia Lai) có nguyện vọng hiến tặng giác mạc. Sau đó, các bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Trung ương Huế) đã đến nhà bệnh nhân thăm hỏi.

Được một tuần, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được tin báo của người nhà cho biết bệnh nhân H.T.T (25 tuổi, trú ở Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã trút hơi thở cuối cùng. Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt (Bệnh viện Trung ương Huế) đi vào trong đêm và tiến hành thực hiện lấy giác mạc vào lúc 3h sáng ngày hôm sau rồi quay trở lại Bệnh viện Trung ương Huế bảo quản giác mạc.

Sau đó, ngày 13 và 14/4, Trung tâm Mắt (Bệnh viện Trung ương Huế) đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. (SN 1980, trú ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt và Võ C. (SN 1947, trú ở xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sẹo giác mạc nhiều năm. Ca phẫu thuật thành công và 2 bệnh nhân đã được ra viện.

 
Phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc
Hai bệnh nhân được ra viện và chụp ảnh cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, giác mạc được lấy trong vòng 7 tiếng sau khi bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng, được lưu trữ trong dung dịch bảo quản và ghép trong vòng 7 ngày trong điều kiện lạnh. Giác mạc có thể bảo quản được 14 ngày nếu được bảo quản trong Ngân hàng Mắt.

Hà Oai

Cứu sống cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong cao

Cứu sống cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong cao

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã can thiệp mạch vành, cấp cứu thành công cho cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp. Đây là một trong số ít những ca bệnh cao tuổi nguy kịch được cứu sống ngoạn mục.

 
List comment
 
 
Thanh Hóa: Có 146 người liên quan đến ổ dịch BV Nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung
icon

Tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương truy vết thần tốc đối với các trường hợp là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, những người đến thăm, nuôi... có liên quan đến ổ dịch BV Nhiệt đới TW cơ sở Kim Chung.

 
 
Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh
icon

Bản tin sáng 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

 
 
Hà Tĩnh: Xuất hiện 2 ca tái nhiễm Covid-19, bệnh tình khá phức tạp
icon

Tối 05/5, thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện 2 ca bệnh tái dương tính với virus SARS-CoV-2.

 
 
Chiều 5/5, thêm 26 ca mắc COVID-19, 18 ca trong nước
icon

Bản tin chiều 5/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 26 ca mắc COVID-19, trong đó 8 nhập cảnh được cách ly ngay, còn lại 18 ca ghi nhận trong nước, riêng chùm ca bệnh của BV Bệnh Nhiệt đới TW là 14 ca.

 
 
Ổ dịch Covid-19 tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương có như BV Bạch Mai?
icon

Theo các chuyên gia truyền nhiễm, dịch Covid-19 ở chùm ca bệnh tại Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới Trung ương phức tạp, nhưng so với các ổ dịch trước thì không nên quá lo lắng.

 
 
Có dấu hiệu này trên 1 tuần, bạn nên đến bệnh viện ngay
icon

Ung thư đại tràng rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá vì vậy bác sĩ khuyến cáo nếu có bất thường đường tiêu hoá trên 1 tuần nên đến bệnh viện khám.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn âm tính với SARS-CoV-2, tiếp tục cách ly theo quy định
icon

Đi cùng đoàn công tác sang Lào có bác sĩ công tác tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn và các thành viên đã thực hiện cách ly y tế tập trung.

 
Phát hiện 14 ca dương tính Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương
icon

Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết tại buổi kiểm tra công tác phong toả Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) do Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh dẫn đầu. 

 
BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân khám và điều trị nội trú
icon

Thông tin chúng tôi nhận được từ Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, 14h chiều 5/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiểm tra việc phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

 
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ phát hiện ở Việt Nam nguy hiểm như thế nào?
icon

Với hai biến chủng virus SARS-CoV-2 mới tại Việt Nam đều rất đáng lo ngại bởi vì cả hai biến chủng này đều được đánh giá có tốc độ lây lan nhanh.