Phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc

Sau khi được một bệnh nhân ở TP Pleiku (Gia Lai) hiến tặng giác mạc, Bệnh viện Trung ương Huế đã đi ngay trong đêm thực hiện lấy, bảo quản vận chuyển và phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân đang điều trị ở Thừa Thiên Huế.
Phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc
Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân.

Chiều nay (22/4), Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng từ một người dân trú ở TP Pleiku (Gia Lai) sau khi qua đời.          

Trước đó, vào ngày 26/3, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia có bệnh nhân là chị H.T.T (25 tuổi, trú ở Pleiku, tỉnh Gia Lai) có nguyện vọng hiến tặng giác mạc. Sau đó, các bác sĩ của Trung tâm Mắt và Trung tâm Ghép tạng (Bệnh viện Trung ương Huế) đã đến nhà bệnh nhân thăm hỏi.

Được một tuần, Bệnh viện Trung ương Huế nhận được tin báo của người nhà cho biết bệnh nhân H.T.T (25 tuổi, trú ở Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã trút hơi thở cuối cùng. Ngay lập tức, ê kíp bác sĩ của Trung tâm Mắt (Bệnh viện Trung ương Huế) đi vào trong đêm và tiến hành thực hiện lấy giác mạc vào lúc 3h sáng ngày hôm sau rồi quay trở lại Bệnh viện Trung ương Huế bảo quản giác mạc.

Sau đó, ngày 13 và 14/4, Trung tâm Mắt (Bệnh viện Trung ương Huế) đã tiến hành phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân Nguyễn Thị Ng. (SN 1980, trú ở huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) bị viêm loét giác mạc thủng hỏng mắt và Võ C. (SN 1947, trú ở xã Thủy Tân, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị sẹo giác mạc nhiều năm. Ca phẫu thuật thành công và 2 bệnh nhân đã được ra viện.

 
Phẫu thuật ghép thành công cho 2 bệnh nhân được hiến tặng giác mạc
Hai bệnh nhân được ra viện và chụp ảnh cùng các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, giác mạc được lấy trong vòng 7 tiếng sau khi bệnh nhân trút hơi thở cuối cùng, được lưu trữ trong dung dịch bảo quản và ghép trong vòng 7 ngày trong điều kiện lạnh. Giác mạc có thể bảo quản được 14 ngày nếu được bảo quản trong Ngân hàng Mắt.

Hà Oai

Cứu sống cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong cao

Cứu sống cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp, tiên lượng tử vong cao

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã can thiệp mạch vành, cấp cứu thành công cho cụ bà 93 tuổi bị sốc tim do nhồi máu cơ tim cấp. Đây là một trong số ít những ca bệnh cao tuổi nguy kịch được cứu sống ngoạn mục.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Huyện miền núi Tây Nguyên lập khu điều trị F0 tại chỗ
icon

Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh với hàng loạt ca nhiễm Covid-19 mới, huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) đã chủ động thành lập khu điều trị F0 tại chỗ với sự tư vấn của Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.

 
 
Sáng 25/7, Hà Nội có thêm 10 ca dương tính tại 6 ổ dịch
icon

Sáng nay, 25/7, Sở Y tế cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 10 ca mắc Covid-19 tại 6 ổ dịch.

 
 
Sáng 25/7: Có 3.979 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và 20 địa phương khác
icon

Sáng 25/7 Bộ Y tế cho biết có 3.979 ca mắc, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh 2.328 ca. Hơn 4,5 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta

 
 
Hà Nội giãn cách, cửa hàng bán bánh mì có được bán mang về?
icon

Hà Nội áp dụng giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố thì các cửa hàng phục vụ ăn uống, cửa hàng bán bánh mỳ có được bán cho khách mua mang về hay không?.

 
 
Cấm shipper giao hàng, Hà Nội có nên làm ngược lại?
icon

Thay vì cấm người giao hàng (shipper), Hà Nội có nên cho phép shipper hoạt động, còn người dân ở trong nhà? Theo cách này chỉ cần một người ra đường mua hàng giúp, thay vì 40 người dân phải ra đường

 
 
184 cơ sở ngoài công lập của Hà Nội thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2
icon

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện Hà Nội đã tập huấn cho 184 cơ sở ngoài công lập thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2

 
Tối 24/7: Thêm 3.977 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.968 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 tối 24/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày hôm nay là 7.968 ca. Trong ngày có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

 
Rút kinh nghiệm từ TP.HCM, Hà Nội đừng giãn cách chỉ ở ngoài đường
icon

Theo các chuyên gia, giãn cách xã hội phải giãn cách nghiêm từ góc độ gia đình với gia đình, người với người chứ không phải là chỉ giãn cách ngoài đường

 
Chiều 24/7, Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp dương tính mới
icon

Sau nhiều ngày liên tục có số mắc tăng cao, chiều nay (24/7), Hà Nội chỉ ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số mắc trong ngày là 23 ca.

 
Trưa 24/7, Hà Nội thêm 10 trường hợp dương tính mới
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về 10 ca dương tính SARS-CoV-2 mới trên địa bàn. Như vậy, từ sáng tới trưa nay, Hà Nội đã công bố 19 bệnh nhân.