Từ tình huống lây lan Covid-19 ở Hà Nam, cảnh báo mạnh về cách ly, xét nghiệm

Tỉnh Hà Nam mới ghi nhận thêm 3 ca dương tính nâng tổng số lên 8 ca Covid-19, trong đó 7 ca liên quan tới nam thanh niên sinh năm 1993 từ Nhật Bản về, tốc độ lây lan rất nhanh.

Theo PGS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng của Việt Nam, chúng ta phải bắt tay nhanh chóng vào truy vết, khoanh vùng, cách ly ngay các ca bệnh. Với kinh nghiệm từ mùa dịch trước thì khả năng sẽ khoanh dịch sớm, tuy nhiên trên thực tế lại có câu chuyện lơ là trong phòng chống dịch nhất là ở các khu cách ly người nhập cảnh về.

PGS Trần Đắc Phu nhấn mạnh rằng, dịch bệnh chỉ cần nhỏ như 1 đốm lửa cũng có khả năng tiềm tàng các ổ dịch âm thầm lây lan trong cộng đồng. Ở Hà Nam, cái khó bây giờ là không biết dịch nằm ở đâu dù chắc chắn lây lan trong cộng đồng. Bệnh nhân có lịch trình đi lại dày đặc nên chúng ta chưa biết được ai có nguy cơ, ai không có. Bởi vậy, việc cấp bách lúc này là người dân cần nâng cao thực hiện biện pháp phòng bệnh 5K của Bộ Y tế.

Từ tình huống lây lan Covid-19 ở Hà Nam, cảnh báo mạnh về cách ly, xét nghiệm
Cách ly khu vực có ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nam.

Trong khi đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, cố vấn Ban phòng chống Covid-19 của TP.HCM, cho rằng cần khẩn cấp thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan.

Theo bác sĩ Khanh, trường hợp ca bệnh ở Hà Nam cho thấy những lỗ hổng trong phòng dịch. Người bệnh cách ly tại khách sạn là nhu cầu hoàn toàn chính đáng nhưng nếu cơ quan chức năng không siết chặt công tác cách ly thì nguy cơ lây ra cộng đồng rất lớn, ví dụ như tại Yên Bái cũng lây từ khách sạn.

Trường hợp ở Hà Nam này bệnh nhân đã xét nghiệm nhưng thời gian xét nghiệm chưa phải ngày cuối cùng của 14 ngày cách ly. Nhìn lịch sử đi lại thì cần xem lại thời gian bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối trước khi rời khu cách ly.

"Cần tuân thủ cách ly, bắt buộc phải phải xét nghiệm lần cuối cho người cách ly là ngày thứ 14 chứ không phải ngày thứ 14 trả kết quả cho về”– bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

 

Cùng quan điểm như PGS Trần Đắc Phu, bác sĩ Khanh khuyến cáo người dân đặc biệt nâng cao mức độ thực hiện 5K trong dịp nghỉ lễ này vì tốc độ đi lại của người dân kéo theo tốc độ lây lan của virus.

Bệnh nhân tại TP.HCM đã di chuyển từ Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất, thời gian tiếp xúc với người bệnh Covid-19 BN2899 đến lúc bay khoảng 4 – 5 ngày, đây cũng là thời điểm có thể lây lan dịch ra cộng đồng. Thời gian qua nhiều người bệnh không có triệu chứng nên nhiều người càng chủ quan, dẫn tới nguy cơ lây cho cộng đồng từ nhà ga, sân bay vô cùng lớn.

Bác sĩ Vũ Minh Điển – Phó Giám đốc Trung tâm Phòng chống dịch và tiêm chủng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, trong bối cảnh chúng ta dần dần mở cửa kinh tế nên việc đi lại, giao thương lớn, các doanh nhân từ nước ngoài sang là điều khó tránh khỏi.

Trong khi đó, nhìn vào tình trạng dịch tại các nước khu vực lân cận thì đang rất nóng, biến chủng Covid-19 mới ở Ấn Độ lại có tốc độ lây lan nhanh (biến chủng này là biến chủng kép có liên quan tới biến chủng B117 ở Anh và biến chủng B1351 ở Nam Phi) nên nguy cơ dịch xâm nhập rất lớn.

Trước việc nhiều gia đình đang đi du lịch dịp nghỉ lễ, bác sĩ Điển khuyến cáo mọi người cần chọn điểm du lịch không đông người, không tụ tập khi không cần thiết và có ý thức bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân và gia đình. Du lịch, nghỉ ngơi là nhu cầu chính đáng của cuộc sống nhưng không được phép lơ là phòng chống dịch.

K.Chi

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Trung tâm HSTC người bệnh Covid-19: 32 bệnh nhân nặng, nguy kịch đã được xuất viện
icon

Hàng chục bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch được điều trị ở Trung tâm hồi sức tích cực người bệnh Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh đã khỏi bệnh và được xuất viện.

 
 
Tối 8/9, Hà Nội thêm 2 ca Covid-19, cả ngày có 41 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (8/9) ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đều tại khu cách ly; cả ngày ghi nhận 41 ca. 

 
 
Cấp cứu bệnh nhi nặng 100 kg mắc Covid-19
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhi Nguyễn P. H., 14 tuổi, cân nặng 100kg mắc Covid-19. 

 
 
Trưa 8/9, Hà Nội thêm 35 ca mắc Covid-19, trong đó 7 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (8/9) ghi nhận 35 ca mắc Covid-19, trong đó có 7 ca tại cộng đồng; 25 ca tại khu cách ly; 3 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Chưa có quyết định chính thức việc tiêm vắc xin mũi 2 thay thế với người đã tiêm Moderna
icon

Tại một số địa phương như Hà Nội và TPHCM hiện có tình trạng hết vắc xin Moderna để tiêm mũi hai cho những người đã tiêm mũi một.

 
 
Sáng 8/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 trong cùng một gia đình ở Ba Đình
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 7/9 đến 6h ngày 8/9 ghi nhận 4 bệnh nhân Covid-19 tại khu cách ly. Cả 4 ca bệnh này đều ở quận Ba Đình, thuộc chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng.

 
TP.HCM tiêm trộn vắc xin Pfizer cho người tiêm Moderna mũi 1: Đơn vị tiêm chủng nói gì?
icon

Hiện TP.HCM đã hết vắc xin Moderna nên Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị tiêm chủng có thể lựa chọn vắc xin phù hợp để tiêm cho người đã tiêm mũi 1 Moderna. 

 
Ngày 7/9: Thêm 14.208 ca mắc COVID-19, có 10.253 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 7/9 của Bộ Y tế cho biết có 14.208 ca mắc COVID-19, cao hơn hôm qua 1.727 ca. TP HCM vẫn cao nhất với 7.310 ca. Trong ngày có 10.253 bệnh nhân khỏi.

 
Tự đắp thuốc nam chữa bỏng, người đàn ông phải truyền kháng sinh, điều trị toàn thân
icon

Đang điều trị bỏng tại viện, gia đình xin về nhà tự chữa bằng thuốc nam. Kết quả là toàn bộ vùng bỏng ở chân trái bệnh nhân mưng mủ, chảy dịch phải điều trị toàn thân.

 
Tối 7/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, có 2 ca tại cộng đồng, 1 ca là dân quân tự vệ
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (7/9) ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 3 ca tại khu cách ly.