Phân tích sâu, giải mã gen virus SARS-COV-2 của chùm BN ở Hải Dương

Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh của chùm BN Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng

GS.TS.Nguyễn Thanh Long cho biết đối với chùm ca bệnh ở Hải Dương theo điều tra, bệnh nhân số 867 có thể mắc Covid-19 từ ngày 30/7 và đã đi khám tại nhiều cơ sở y tế, tiếp xúc với nhiều người.

Hiện nay các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang khẩn trương tiến hành phân tích sâu, giải mã gen virus gây bệnh ở Hải Dương để xem xét mức độ liên quan với chủng virus gây bệnh ở Đà Nẵng. Kết quả sẽ có sau một vài ngày.

Đối với chùm ca bệnh ở Hải Dương cho thấy người dân còn rất chủ quan với dịch bệnh như nhà hàng, ăn uống. Trong khi đó, từ khi dịch xảy ra ở Đà Nẵng, các cơ quan chuyên môn đã đưa ra rất nhiều cảnh báo về tình hình dịch, nguy cơ có thể xảy ra ở bất kể địa phương nào. Tuy nhiên, những tiệm ăn rất đông người nhưng người phục vụ đều không đeo khẩu trang, khách hàng rất đông và không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn vẫn xảy ra.

Phân tích sâu, giải mã gen virus SARS-COV-2 của chùm BN ở Hải Dương
Chùm ca bệnh từ nhà hàng Thế giới bò tươi ở Hải Dương 

Ông Long cho biết, đối với Hải Dương, dù tỉnh đã có các biện pháp nhanh chóng giãn cách toàn thành phố đẩy mạnh các biện pháp khoanh vùng, truy vết. Tuy nhiên, về phía Bộ Y tế cũng hỗ trợ Hải Dương. Bộ sẽ phối hợp với Hải Dương nhanh chóng khôi phục toàn bộ hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 của 4 cơ sở tại địa phương, tiến hành xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng dự kiến 1.500 mẫu/ngày. Đồng thời Bộ đã cử Trường Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Nhi Trung ương hỗ trợ ngành y tế Hải Dương thực hiện xét nghiệm Covid-19.

 

Phương châm phòng chống dịch của chúng ta là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch thực hiện từ đầu đến giờ vẫn không thay đổi. Trong bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn nhiều nguy cơ, chúng ta phải triển khai đồng bộ các biện pháp để “chung sống an toàn với dịch”.

Ban Chỉ đạo kêu gọi phải nâng cao tinh thần cảnh giác, chấp hành nghiêm các biện pháp chống dịch như: Hạn chế đi ra đường nếu không cần thiết; nếu đi ra nơi công cộng thì phải thường xuyên đeo khẩu trang; giữ khoảng cách tiếp xúc,…

Đà Nẵng: Cả 5 người trong gia đình mắc Covid-19

Đà Nẵng: Cả 5 người trong gia đình mắc Covid-19

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin các trường hợp bệnh nhân mới mắc Covid-19 tại thành phố này. Đáng chú ý có 5 bệnh nhân cùng gia đình đều mắc Covid-19.

 Khánh Chi

 
List comment
 
 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
 
Bệnh nhân 812 nặng nhất đã được ra viện
icon

Chiều 1/9/2020, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có bệnh nhân 812 trước đó từng rất nặng.

 
 
Bị bạn bè bắt nạt, chê đen… bé 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự vẫn
icon

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu bé gái T.T.Y.N 13 tuổi ngụ Đồng Nai cấp cứu do uống thuốc diệt cỏ paraquat .

 
 
Thêm 7 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam được điều trị khỏi bệnh
icon

Sáng 1/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng cùng ngày, ngành y tế vừa tổ chức công bố xuất viện cho 7 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
 
Vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có phản ứng 'chậm'?
icon

'Bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật', đây là quan điểm của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc Pate Minh Chay. 

 
 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1044 ca nhiễm bệnh
icon

Bản tin Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 31/8, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.

 
Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong
icon

Chiều ngày 31/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về 2 trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
Ăn tới lọ Pate Minh Chay thứ hai, bệnh nhân liệt toàn cơ
icon

Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, nó xâm nhập vào các tế bào thần kinh, rồi ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

 
8.000 USD/lọ thuốc giải độc, bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay giờ ra sao?
icon

Ngày 29/8, hai lọ thuốc giải độc từ Thái Lan được gửi về Việt Nam qua đường hàng không và sử dụng luôn trong ngày cho hai bệnh nhân với giá bán của mỗi lọ thuốc này lên tới 8 ngàn USD.

 
Dấu hiệu nhận biết và chế độ dinh dưỡng chiến thắng căn bệnh ung thư máu ở trẻ
icon

Để chiến thắng ung thư, không có phương pháp nào ngoài y học hiện đại, phụ huynh không nên quá hoang mang, lo lắng khi con mắc ung thư máu mà bỏ dở điều trị, theo những phương pháp thiếu khoa học…