PGS Nguyễn Trường Sơn: Mỗi ca bệnh Covid-19 tử vong chúng tôi như bị xát muối

Đó là chia sẻ của PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế về dịch Covid-19 xảy ra ở Đà Nẵng. PGS Sơn cho biết mỗi ca tử vong là nỗi đau của mọi người.

Từ ngày 23/7 khi tiếp nhận thông tin ca bệnh 416 ở Bệnh viện C Đà Nẵng, đây là ca đánh dấu phát hiện ra các ca khác nằm tại BV Đà Nẵng. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã đề xuất phong tỏa bệnh viện C. Khi dịch xảy ra như thế có rất nhiều lo ngại vì có thể lây nhiễm sang nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị bệnh tại bệnh viện.

Sau Bệnh viện C Đà Nẵng lại đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi Chức năng.

Ngay sau đó, hàng loạt các ekip từ BV Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai đã vào hỗ trợ Đà Nẵng để cấp cứu bệnh nhân nặng. Các y bác sĩ ở các địa phương đều nhanh chóng vào Đà Nẵng. Tất cả với tinh thần “Vì Đà Nẵng thân yêu”.

PGS Sơn cho biết tinh thần của các y bác sĩ luôn được ông trân trọng. Trong dịch lần này có quá nhiều bệnh nhân nặng. Bệnh nhân đều là những người có sẵn bệnh lý nền như suy tim, suy thận mãn họ mắc thêm Covid-19 như giọt nước tràn ly.

Theo PGS Sơn “chúng tôi đánh giá tiên lượng tử vong tương đối chính xác. Chúng tôi như bị xát muối trong lòng khi có các ca tử vong. Chúng tôi cần cố gắng hết sức để giảm nhận những tin đau buồn như thế. Chúng tôi cố gắng hết sức cứu chữa những bệnh nhân đó. Đến nay, đã có các kết quả bước đầu, dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã có sự kiểm soát hơn”.

PGS Nguyễn Trường Sơn: Mỗi ca bệnh Covid-19 tử vong chúng tôi như bị xát muối
PGS Nguyễn Trường Sơn: Mỗi ca bệnh Covid-19 tử vong chúng tôi như xát muối

Trong thời gian tới dịch không thể ngày một, ngày hai là xong nhưng với sự quyết liệt hi vọng dịch sẽ chấm dứt ở Đà Nẵng.

 

GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Bạch Mai – Tổ trưởng tổ điều trị Bệnh nhân Covid-19 nặng cho biết bệnh Covid-19 lần này rơi vào các khoa đều có bệnh nhân nặng trong Bệnh viện Đà Nẵng. Ngay từ đầu, các chuyên gia đều đánh giá các ca bệnh này rất nặng và dự đoán có thể lên tới hơn 30 trường hợp tử vong.

Nhưng đến nay số ca tử vong là 26 trường hợp bao gồm cả bệnh nhâ 418 đã âm tính với Covid-19 4 lần là sự cố gắng. GS Bình cho biết bệnh nhân đều bị bệnh nền, suy giảm miễn dịch và điều trị Covid-19 lại cộng thêm nhiễm trùng các vi khuẩn kháng thuốc nên rất khó khăn.

Theo GS Bình có bệnh nhân suy thận cả chục năm, có bệnh nhân đái tháo đường nặng chỉ còn 30 kg thì để sống bình thường đã khó nên mắc thêm Covid-19 với họ sẽ càng nguy hiểm hơn.

Các y bác sĩ đều cập nhật tình hình bệnh nhân hàng ngày để đưa ra việc điều trị phù hợp với từng cá thể bệnh nhân. Có bệnh nhân đáp ứng điều trị nhưng có bệnh nhân không đáp ứng với một phương pháp điều trị nào. Mỗi bệnh nhân tử vong các bác sĩ đều rất đau lòng nhưng thực sự không thể cứu được họ.

Khánh Chi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
Nên tắm nước lạnh hay nước nóng vào mùa đông?
icon

Hầu hết mọi người thường có thói quen tắm nước nóng vào mùa đông mà không biết, tắm nước lạnh cũng có nhiều lợi ích với sức khoẻ.

 
 
Phẫu thuật lấy ổ cặn mủ màng phổi cho trẻ 2 tháng tuổi
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật nội soi điều trị ổ cặn mủ màng phổi cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. 

 
 
4 người nhập cảnh trái phép mắc Covid-19, sao vẫn chưa khởi tố tiếp viên hàng không lây dịch ra cộng đồng?
icon

Nhóm người nhập cảnh trái phép vào miền Nam đã bị phát hiện 4 ca nhiễm Covid-19. Vụ việc dấy lên nhưng lo ngại căng thẳng và đặt dấu hỏi phải chăng việc xử lý những người gây lây lan dịch ra cộng đồng còn chưa đủ cứng rắn?  

 
 
Ca sĩ Vân Quang Long qua đời do đột quỵ: Có triệu chứng này bạn tuyệt đối đừng bỏ qua
icon

Trên thế giới, 45 giây có một người đột quỵ và mỗi năm Việt Nam có 200.000 người đột quỵ. Tỷ lệ tử vong do đột quỵ cao hơn cả ung thư.

 
 
Vợ dại, con thơ, bố mẹ già bỗng thành bơ vơ không chỗ dựa chỉ vì lý do này
icon

Gần 1 năm sau cái chết bất ngờ của anh Sơn, những người thân của anh đến giờ vẫn chưa hết sốc. Vợ dại, con thơ, bố mẹ già bỗng trở thành bơ vơ không còn chỗ dựa…

 
 
Phân biệt trẻ sốt mọc răng với sốt bệnh lý
icon

Trẻ em có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện và rất dễ sốt, ốm vặt... trong đó trẻ mọc răng có hiện tượng sốt mọc răng nên cha mẹ có sự nhầm lẫn giữa hai hiện tượng này với nhau, chưa biết cách chăm sóc bé phù hợp.

 
Căn bệnh khiến người đàn ông Hà Nội sụt 15kg trong 1 năm
icon

Anh T. phát hiện mình giảm 15kg trong một năm và còn tưởng mình bị ung thư vì giảm cân không phanh nhưng đi khám kết quả lại là căn bệnh khác.  

 
Trẻ táo bón từ 5-7 ngày, bố mẹ đừng chủ quan nếu không muốn ân hận cả đời
icon

Khoa phẫu thuật Nhi, Bệnh viện Xanh Pôn vừa tiếp nhận bé Nguyễn Đăng K. 8 tuổi – Hà Nội bụng chướng phồng, táo bón lâu ngày không thể đi đại tiện được. 

 
Phút chót đi khám sức khoẻ, bà mẹ trẻ điếng người phát hiện ung thư
icon

Bệnh ung thư vú ngày càng trẻ hoá. Ước tính năm 2020, chỉ tính riêng ung thư vú thì số trường hợp mới mắc lên khoảng 23.000 ca tại Việt Nam

 
Hai bệnh nhân đột quỵ, người tử vong người được cứu sống chỉ khác nhau điều này
icon

Trong đột quỵ, một phút trôi qua sẽ có 2 triệu tế bào thần kinh chết đi. Vì vậy nếu cấp cứu trễ hay không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.