PGS Nguyễn Trường Sơn: Mỗi ca bệnh Covid-19 tử vong chúng tôi như bị xát muối

Đó là chia sẻ của PGS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế về dịch Covid-19 xảy ra ở Đà Nẵng. PGS Sơn cho biết mỗi ca tử vong là nỗi đau của mọi người.

Từ ngày 23/7 khi tiếp nhận thông tin ca bệnh 416 ở Bệnh viện C Đà Nẵng, đây là ca đánh dấu phát hiện ra các ca khác nằm tại BV Đà Nẵng. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã đề xuất phong tỏa bệnh viện C. Khi dịch xảy ra như thế có rất nhiều lo ngại vì có thể lây nhiễm sang nhân viên y tế, người bệnh đang điều trị bệnh tại bệnh viện.

Sau Bệnh viện C Đà Nẵng lại đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi Chức năng.

Ngay sau đó, hàng loạt các ekip từ BV Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai đã vào hỗ trợ Đà Nẵng để cấp cứu bệnh nhân nặng. Các y bác sĩ ở các địa phương đều nhanh chóng vào Đà Nẵng. Tất cả với tinh thần “Vì Đà Nẵng thân yêu”.

PGS Sơn cho biết tinh thần của các y bác sĩ luôn được ông trân trọng. Trong dịch lần này có quá nhiều bệnh nhân nặng. Bệnh nhân đều là những người có sẵn bệnh lý nền như suy tim, suy thận mãn họ mắc thêm Covid-19 như giọt nước tràn ly.

Theo PGS Sơn “chúng tôi đánh giá tiên lượng tử vong tương đối chính xác. Chúng tôi như bị xát muối trong lòng khi có các ca tử vong. Chúng tôi cần cố gắng hết sức để giảm nhận những tin đau buồn như thế. Chúng tôi cố gắng hết sức cứu chữa những bệnh nhân đó. Đến nay, đã có các kết quả bước đầu, dịch Covid-19 ở Đà Nẵng đã có sự kiểm soát hơn”.

PGS Nguyễn Trường Sơn: Mỗi ca bệnh Covid-19 tử vong chúng tôi như bị xát muối
PGS Nguyễn Trường Sơn: Mỗi ca bệnh Covid-19 tử vong chúng tôi như xát muối

Trong thời gian tới dịch không thể ngày một, ngày hai là xong nhưng với sự quyết liệt hi vọng dịch sẽ chấm dứt ở Đà Nẵng.

 

GS Nguyễn Gia Bình – nguyên trưởng khoa Hồi sức Tích cực Bệnh viện Bạch Mai – Tổ trưởng tổ điều trị Bệnh nhân Covid-19 nặng cho biết bệnh Covid-19 lần này rơi vào các khoa đều có bệnh nhân nặng trong Bệnh viện Đà Nẵng. Ngay từ đầu, các chuyên gia đều đánh giá các ca bệnh này rất nặng và dự đoán có thể lên tới hơn 30 trường hợp tử vong.

Nhưng đến nay số ca tử vong là 26 trường hợp bao gồm cả bệnh nhâ 418 đã âm tính với Covid-19 4 lần là sự cố gắng. GS Bình cho biết bệnh nhân đều bị bệnh nền, suy giảm miễn dịch và điều trị Covid-19 lại cộng thêm nhiễm trùng các vi khuẩn kháng thuốc nên rất khó khăn.

Theo GS Bình có bệnh nhân suy thận cả chục năm, có bệnh nhân đái tháo đường nặng chỉ còn 30 kg thì để sống bình thường đã khó nên mắc thêm Covid-19 với họ sẽ càng nguy hiểm hơn.

Các y bác sĩ đều cập nhật tình hình bệnh nhân hàng ngày để đưa ra việc điều trị phù hợp với từng cá thể bệnh nhân. Có bệnh nhân đáp ứng điều trị nhưng có bệnh nhân không đáp ứng với một phương pháp điều trị nào. Mỗi bệnh nhân tử vong các bác sĩ đều rất đau lòng nhưng thực sự không thể cứu được họ.

Khánh Chi

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

 
List comment
 
 
Việt Nam có ca thứ 35 tử vong do Covid-19
icon

Chiều 3/9, Bộ Y tế xác nhận có thêm một trường hợp mắc Covid-19 tử vong là bệnh nhân số 761, 83 tuổi, có bệnh nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

 
 
Lần đầu tiên phẫu thuật tạo hình bằng đại tràng điều trị ung thư thực quản
icon

Theo ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2, BV K, việc phẫu thuật thực quản thông thường đã có nhiều khó khăn, nhưng mổ bằng phương pháp tạo hình đại tràng thì độ khó và phức tạp hơn nhiều.

 
 
Thêm 2 ca Covid-19, Hải Dương xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng
icon

Chiều 2/9, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 ca bệnh tại Hải Dương.  

 
 
Bệnh nhân 764 tử vong sau khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính 3 lần
icon

Sáng ngày 2/9/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về việc bệnh nhân 764 tử vong.

 
 
Ngại ‘yêu’ chồng chỉ vì căn bệnh khó nói
icon

Nhiễm trùng tiểu (Urinary Tract Infection, UTI) là tình trạng viêm nhiễm các cơ quan, bộ phận của đường tiết niệu do vi khuẩn như viêm thận, áp-xe thận, viêm đài - bể thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo…

 
 
Thêm một người Hà Nội tử vong, trong nửa tháng đã có 2 người chết do sốt xuất huyết
icon

Chỉ trong vòng nửa tháng, tại BV Bạch Mai đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cả hai bệnh nhân đều ở Hà Nội, đến viện trong tình trạng bệnh nặng suy đa tạng.

 
Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Cục ATTP vừa gửi công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TP Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay theo quy định của pháp luật.

 
Sự thật ăn chay có tốt cho sức khoẻ không?
icon

Xu hướng ăn chay ngày càng phổ biến thậm chí có một số người còn ăn chay trường. Các chuyên gia cho rằng ăn chay hoàn toàn không phải là tốt như mọi người vẫn nghĩ.

 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
'Quên' tiêm vắc xin phòng bệnh, nhiều trẻ lớn chịu di chứng suốt đời
icon

Các bà mẹ có con lớn tuổi mắc viêm não Nhật Bản hầu hết đều cho rằng con đã được tiêm phòng đã tiêm phòng 3 mũi đầy đủ đến 2 tuổi. Nhưng đây là quan niệm sai lầm khiến gia tăng trẻ lớn mắc bệnh.