PGS Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng vẫn trong kịch bản kiểm soát

Chỉ trong vòng 1 tuần số ca nhiễm Covid-19 đã gần lên 100 ca đặc biệt sau 12h từ chiều 30/7 đến sáng 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm Covid-19.

Giai đoạn dịch này được các chuyên gia đánh giá phức tạp hơn lần trước, chủng virus mới có tốc độ lây lan khá nhanh. Nếu như ổ dịch ở Bạch Mai chỉ khoanh vùng trong công ty Trường Sinh, các khoa phòng xuất hiện ca nhiễm nhưng F1 đều âm tình thì ở Đà Nẵng hoàn toàn ngược lại.

Không chỉ tốc độ lây nhanh hơn, ca nhiễm ở Đà Nẵng đều tiên lượng nặng do rất nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền thậm chí 3,4 bệnh lý nền sẵn có.

PGS Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y tế cho biết dịch lần này phức tạp hơn. Số ca bệnh nặng so với lần trước nhiều hơn. Chỉ riêng số ca thở máy và ECMO đã bằng giai đoạn 1.

GS Sơn cho biết, ngoài dành nguồn lực phòng chống dịch trong cộng đồng thì Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và UBND Đà Nẵng đều sát sao với công tác điều trị các bệnh nhân. Tiểu ban điều trị Covid-19 họp mỗi ngày 1 lần để cập nhật những diễn biến mới nhất cho các bệnh nhân nếu có chuyển biến xấu.

Hiện nay, Tiểu ban điều trị Covid-19 quyết định chuyển 1 số bệnh nhân nặng sang BV Trung ương Huế để giảm bớt nồng độ dịch và quả tải cho Bệnh viện Đà Nẵng. 

PGS Sơn cho biết trước số ca bệnh nặng và các ca lây lan tăng lên, cộng đồng không nên quá hoang mang. Dịch ở Đà Nẵng đã nằm trong kịch bản xây dựng.

Theo PGS Sơn thứ nhất trong giai đoạn 1 chúng ta đã có kịch bản tới 3000 ca bệnh nhưng đến giờ chỉ hơn 500 ca. Tất cả vẫn nằm trong kịch bản. Chúng ta có các kịch bản sẵn và hiện giờ Bộ Y tế cũng tiếp tục chi viện cho Đà Nẵng, đến nay đã có 6 đội phản ứng nhanh hỗ trợ Đà Nẵng từ phòng chống dịch tới điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Thứ hai, hiện Bệnh viện Đà Nẵng quá tải điều trị không chỉ bệnh nhân Covid-19 mà còn bệnh nhân thường. Vì vậy, tất cả hệ thống thiết bị hiện đại của Đà Nẵng cần như máy thở, hệ thống ECMO, máy lọc thận chậm, quả lọc Cytokine để dành cho bệnh nhân bị Cơn bão Cytokine đều được nhanh chóng chuyển vào Đà nẵng để sẵn sàng cho số ca nhiễm lớn hơn.

 

Còn PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho biết sự trở lại dịch Covid -19 và khởi nguồn ca đầu tiên tại Tp. Đà Nẵng không phải là điều bất ngờ mà có nằm trong dự liệu của mình. Bởi trong tình hình dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trong suốt thời gian qua.

Khi dịch xảy ra tại Đà Nẵng, chúng ta vào cuộc 1 cách quyết liệt vì đã có kịch bản từ trước. PGS Phu cho biết tất cả đều có kịch bản và sẵn sàng ứng phó.

Chính phủ chỉ đạo liên tục, Ban Chỉ đạo quốc gia họp liên tục để quyết sách kịp thời. Bộ Y tế đã huy động đội mạnh nhất, những chuyên gia đầu ngành vào phòng chống dịch như: Điều tra giám sát dịch; Xét nghiệm; Đội điều trị… Hiện chúng ta đang huy động tổng lực tinh nhuệ nhất vào dập dịch ở Đà Nẵng.

PGS Phu cho rằng trong 14 ngày tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục có ca nhiễm. Nhưng hiện các ca mới đều được khoanh vùng trong các BV ở Đà Nẵng nên hi vọng  không phát sinh thành ổ dịch lớn vì chúng ta thực hiện quây tốt. Quan điểm dịch đến đâu, dập đến đấy để cho nó không bùng cháy.

Sau Đà Nẵng, những ngày nay đã xuất hiện một số ca bệnh tại các địa phương khác, đó là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, những người từ Đà Nẵng về cần chủ động cách ly theo dõi sức khỏe, tránh tiếp xúc với nhiều người đặc biệt với người cao tuổi; thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể.

Nếu cách ly tại nhà thì tốt nhất không nên dùng chung điều hòa với gia đình, mở cửa tạo sự thông thoáng bởi trong điều kiện kín, lạnh, không thông gió, virus dẽ lây lan nhiều hơn.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Test nhanh Covid-19 cho người về từ Đà Nẵng: Âm tính đừng vội bỏ cách ly
icon

Nhiều người từ Đà Nẵng về có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính và nghĩ mình an toàn không thực hiện cách ly tiếp 14 ngày. Các chuyên gia khuyến cáo dù test nhanh âm tính người dân từ Đà Nẵng về vẫn phải cách ly đủ 14 ngày.

 
 
18 bệnh nhân từ Đà Nẵng chuyển ra Huế đều nặng
icon

Ngay khi tới Huế chiều 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã đến ngay Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 đóng tại huyện Phong Điền, TP Huế.

 
 
5 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận ở Quảng Nam đã đi những đâu?
icon

Sáng 1/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào sáng nay.

 
 
Thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban điều trị Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân tử vong do ung thư máu ác tính kèm viêm phổi mãn và mắc Covid-19.  

 
 
13 bệnh nhân Covid-19 mới ở Đà Nẵng đi những đâu?
icon

Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp 13/45 bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố vào ngày 31/7/2020.

 
 
Thêm 12 ca Covid-19, Việt Nam có 558 ca bệnh
icon

Theo bản tin lúc 6h sáng ngày 1/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19,  Việt Nam ghi nhận thêm 12 ca Covid-19, trong đó có 5 ca ở Quảng Nam. Như vậy, Việt Nam có 558 ca mắc Covid-19.

 
Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong do sốc nhiễm trùng, suy đa tạng
icon

Tối 31/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin cho biết về trường hợp bệnh nhân số 437 tử vong.

 
Ca bệnh đầu tiên tử vong liên quan Covid-19, trường hợp nào có nguy cơ cao?
icon

Nhóm đối tượng có nguy cơ cao diễn biến tăng nặng sẽ tập trung vào nhóm người cao tuổi (trên 60 tuổi), có bệnh lý nền hoặc có cơ địa, thể trạng béo phì, suy kiệt…

 
Hà Nội chính thức cấm quán bar, karaoke, trà đá từ 0h ngày 1/8
icon

Từ 0h ngày 1/8, tất cả quán bar, karaoke đều phải dừng hoạt động; các nhà hàng, siêu thị phải thực hiện ngồi giãn cách, bảo đảm khoảng cách nhằm phòng tránh dịch Covid- 19.

 
Thêm 37 ca Covid-19, 3 ca ở TP.HCM và 8 ca ở Quảng Nam
icon

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 lúc 18h ngày 31/7, Việt Nam ghi nhận thêm 37 ca dương tính với SARS-COV-2, trong đó có 26 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 3 ca tại TP.HCM và 8 ca tại Quảng Nam.