PGS Nguyễn Trường Sơn: Dịch Covid-19 ở Đà Nẵng vẫn trong kịch bản kiểm soát

Chỉ trong vòng 1 tuần số ca nhiễm Covid-19 đã gần lên 100 ca đặc biệt sau 12h từ chiều 30/7 đến sáng 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm Covid-19.

Giai đoạn dịch này được các chuyên gia đánh giá phức tạp hơn lần trước, chủng virus mới có tốc độ lây lan khá nhanh. Nếu như ổ dịch ở Bạch Mai chỉ khoanh vùng trong công ty Trường Sinh, các khoa phòng xuất hiện ca nhiễm nhưng F1 đều âm tình thì ở Đà Nẵng hoàn toàn ngược lại.

Không chỉ tốc độ lây nhanh hơn, ca nhiễm ở Đà Nẵng đều tiên lượng nặng do rất nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền thậm chí 3,4 bệnh lý nền sẵn có.

PGS Nguyễn Trường Sơn, thứ trưởng Bộ Y tế cho biết dịch lần này phức tạp hơn. Số ca bệnh nặng so với lần trước nhiều hơn. Chỉ riêng số ca thở máy và ECMO đã bằng giai đoạn 1.

GS Sơn cho biết, ngoài dành nguồn lực phòng chống dịch trong cộng đồng thì Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và UBND Đà Nẵng đều sát sao với công tác điều trị các bệnh nhân. Tiểu ban điều trị Covid-19 họp mỗi ngày 1 lần để cập nhật những diễn biến mới nhất cho các bệnh nhân nếu có chuyển biến xấu.

Hiện nay, Tiểu ban điều trị Covid-19 quyết định chuyển 1 số bệnh nhân nặng sang BV Trung ương Huế để giảm bớt nồng độ dịch và quả tải cho Bệnh viện Đà Nẵng. 

PGS Sơn cho biết trước số ca bệnh nặng và các ca lây lan tăng lên, cộng đồng không nên quá hoang mang. Dịch ở Đà Nẵng đã nằm trong kịch bản xây dựng.

Theo PGS Sơn thứ nhất trong giai đoạn 1 chúng ta đã có kịch bản tới 3000 ca bệnh nhưng đến giờ chỉ hơn 500 ca. Tất cả vẫn nằm trong kịch bản. Chúng ta có các kịch bản sẵn và hiện giờ Bộ Y tế cũng tiếp tục chi viện cho Đà Nẵng, đến nay đã có 6 đội phản ứng nhanh hỗ trợ Đà Nẵng từ phòng chống dịch tới điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Thứ hai, hiện Bệnh viện Đà Nẵng quá tải điều trị không chỉ bệnh nhân Covid-19 mà còn bệnh nhân thường. Vì vậy, tất cả hệ thống thiết bị hiện đại của Đà Nẵng cần như máy thở, hệ thống ECMO, máy lọc thận chậm, quả lọc Cytokine để dành cho bệnh nhân bị Cơn bão Cytokine đều được nhanh chóng chuyển vào Đà nẵng để sẵn sàng cho số ca nhiễm lớn hơn.

 

Còn PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng, Bộ Y tế cho biết sự trở lại dịch Covid -19 và khởi nguồn ca đầu tiên tại Tp. Đà Nẵng không phải là điều bất ngờ mà có nằm trong dự liệu của mình. Bởi trong tình hình dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trong suốt thời gian qua.

Khi dịch xảy ra tại Đà Nẵng, chúng ta vào cuộc 1 cách quyết liệt vì đã có kịch bản từ trước. PGS Phu cho biết tất cả đều có kịch bản và sẵn sàng ứng phó.

Chính phủ chỉ đạo liên tục, Ban Chỉ đạo quốc gia họp liên tục để quyết sách kịp thời. Bộ Y tế đã huy động đội mạnh nhất, những chuyên gia đầu ngành vào phòng chống dịch như: Điều tra giám sát dịch; Xét nghiệm; Đội điều trị… Hiện chúng ta đang huy động tổng lực tinh nhuệ nhất vào dập dịch ở Đà Nẵng.

PGS Phu cho rằng trong 14 ngày tới, Đà Nẵng sẽ tiếp tục có ca nhiễm. Nhưng hiện các ca mới đều được khoanh vùng trong các BV ở Đà Nẵng nên hi vọng  không phát sinh thành ổ dịch lớn vì chúng ta thực hiện quây tốt. Quan điểm dịch đến đâu, dập đến đấy để cho nó không bùng cháy.

Sau Đà Nẵng, những ngày nay đã xuất hiện một số ca bệnh tại các địa phương khác, đó là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, những người từ Đà Nẵng về cần chủ động cách ly theo dõi sức khỏe, tránh tiếp xúc với nhiều người đặc biệt với người cao tuổi; thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể.

Nếu cách ly tại nhà thì tốt nhất không nên dùng chung điều hòa với gia đình, mở cửa tạo sự thông thoáng bởi trong điều kiện kín, lạnh, không thông gió, virus dẽ lây lan nhiều hơn.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Người đàn ông tử vong sau khi bị chó cắn vì sai lầm nhiều người mắc phải
icon

Bị chó nhà nuôi cắn, hai ngày sau chó chết nhưng chủ quan cả  3 người đều không đi tiêm phòng dại. Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho thấy một trong số 3 người đã tử vong do virus dại.

 
 
Dốc, vác người đuối nước chạy vòng quanh: Cách sơ cứu sai lầm
icon

Vác người đuối nước lên vai chạy vòng quanh, ép bụng cho nước chảy ra là các biện pháp sơ cứu đuối nước trong dân gian nhưng lại phản khoa học, tác dụng ngược.

 
 
Mắt có 'ruồi bay' qua là bệnh gì?
icon

'Ruồi bay' là bệnh lý hay gặp ở bệnh nhân trung niên do quá trình lão hóa tự nhiên của mắt. Tuy nhiên, cũng có những bệnh nhân trẻ khi liếc hoặc đảo mắt thấy xuất hiện có vệt đen, chấm nhỏ, hay ruồi bay trước mắt.

 
 
'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
icon

Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại BV đa khoa Yên Minh – Hà Giang yêu cầu hỗ trợ vận chuyển em bé 7 ngày tuổi suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh, đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

 
 
Đây là lý do không sử dụng bông tăm ngoáy tai cho trẻ
icon

Theo các bác sĩ, việc sử dụng bông tăm, dụng cụ lấy ráy tai có thể là thủ phạm khiến hàng ngàn người nhập viện mỗi năm.

 
 
Căn bệnh diễn tiến cực nhanh và nguy hiểm do thói quen bia rượu
icon

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực Nội - Bệnh viện Việt Nam - Thuỵ Điển Uông Bí vừa cấp cứu thành công một trường hợp người bệnh bị viêm tuỵ cấp, sốc nhiễm khuẩn diễn biến nhanh hiếm gặp.

 
Những nhân viên y tế kiêm nhiệm tắm cho lợn, chải lông chó, bắt mạch chuột
icon

Bắt bọ mèo, chải lông chó, đo mạch chuột, cặp nhiệt độ cho thỏ, tắm cho lợn, thậm chí “ăn ngủ” cùng động vật trong những ngày phẫu thuật thực nghiệm... đó là công việc của những nhân viên y tế kiêm nhiệm.

 
Thêm một trẻ sơ sinh mắc bệnh da vảy cá, căn bệnh nguy hiểm như thế nào?
icon

 BV đa khoa Quang Bình (Hà Giang) cho hay sau 8 ngày điều trị, bé trai mắc bệnh hiếm gặp - da vảy cá bẩm sinh đã có thể xuất viện. Các vảy trên da không còn nứt nẻ, chảy máu và mọc da mới.

 
Đo áp lực hậu môn chữa rối loạn đại tiện
icon

Kỹ thuật đo áp lực hậu môn trực tràng là một phương pháp đã phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ hơn 10 năm gần đây, đo áp lực hậu môn trực tràng độ phân giải cao mới được áp dụng lâm sàng tại Việt Nam.

 
Trẻ con có bị cảm cúm không?
icon

BS CK2 Nguyễn Trần Nam, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, TP.HCM, cho biết thời tiết hiện nay là môi trường lý tưởng khiến cho bệnh truyền nhiễm do virus phát triển.