Ổ dịch ở Quốc Oai xác định 3.703 người liên quan, vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca lẻ tẻ nhưng khó bùng phát mạnh

Tính đến nay đã xác định được 625 trường hợp là F1 và 3.703 người quan đến ổ dịch ở Quốc Oai. Trong thời gian tới, ổ dịch này vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ nhưng khó bùng phát mạnh.
Ổ dịch ở Quốc Oai xác định 3.703 người liên quan, vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca lẻ tẻ nhưng khó bùng phát mạnh
Người dân liên quan đến ổ dịch ở Quốc Oai được tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (ảnh minh hoạ) 
Kháng thể thấp sau 3 tuần tiêm mũi vắc xin thứ 2 có đáng lo?

Kháng thể thấp sau 3 tuần tiêm mũi vắc xin thứ 2 có đáng lo?

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM cho biết, trong thời gian qua, ông liên tục nhận được các cuộc điện thoại hỏi về việc kháng thể sau nhiễm Covid-19 rồi kháng thể sau tiêm vắc xin thấp có đáng lo không

CDC Hà Nội cho biết, đến tối 26/10 đã có 30 trường hợp là F0 liên quan tới ổ dịch huyện Quốc Oai. Các ca bệnh phân bổ tại huyện Quốc Oai (20 ca), Thanh Oai (6 ca), Hà Đông (2 ca), Sơn Tây (1 ca) và Ba Đình (1 ca). 

Trong đó, các ca bệnh phân bổ theo cơ quan làm việc và địa điểm ghi nhận gồm: Công an huyện Quốc Oai (4 trường hợp), Toà án huyện Quốc Oai (6 trường hợp), UBND thị trấn Quốc Oai (1 trường hợp), Công an thị trấn Quốc Oai (1 trường hợp), Công an xã Liệp Tuyết (1 trường hợp), Chi cục Thi hành án huyện Quốc Oai (1 trường hợp), Toà án huyện Thanh Oai (1 trường hợp).

Cũng theo báo cáo của CDC Hà Nội, liên quan đến ổ dịch ở Quốc Oai đã xác định được 676 F1, trong đó 625 trường hợp cho kết quả âm tính, 28 kết quả dương tính. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng xác định đã ghi nhận 3.703 người liên quan, trong đó 3.381 mẫu cho kết quả âm tính, 1 dương tính.

Đánh giá về ổ dịch ở Quốc Oai, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, qua điều tra về nguồn lây của ổ dịch này, bước đầu có thể dự đoán là từ người đàn ông có địa chỉ ở thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai làm việc tại Tòa án nhân dân huyện Quốc Oai. Bệnh nhân này đã lây cho vợ, 2 con và 2 hàng xóm. Tuy nhiên, đối với ca bệnh này, hiện chưa xác định được nguồn lây từ đâu.

Còn ca bệnh chỉ điểm là một phụ nữ ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc Oai vì bị ho, sốt.

"Trong thời gian tới, ổ dịch này vẫn sẽ ghi nhận thêm các ca bệnh lẻ tẻ nhưng khó bùng phát mạnh vì hiện đã rà soát, khoanh vùng, điều tra được gần như hết các trường hợp F1 và người có liên quan”, ông Tuấn nói.

 

Tuy nhiên, để kiểm soát được dịch bệnh, điều quan trọng nhất theo ông Tuấn vẫn là mỗi người dân, kể cả những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 cần tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng dịch.

Trong đó, mỗi người dân cần thực hiện tốt thông điệp 5K mà Bộ Y tế đã khuyến cáo gồm: khẩu trang, khoảng cách, khử khuẩn, không tập trung đông người và khai báo y tế.

“Đặc biệt khi có dấu hiệu ho sốt cần khai báo kịp thời”, ông Khổng Minh Tuấn nhấn mạnh.

Được biết, huyện Quốc Oai đã lấy mẫu xét nghiệm cho 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các cơ quan, đơn vị thuộc huyện, 100% hộ dân trong khu cách ly phong tỏa.

Bên cạnh đó, huyện cũng đã tổ chức rà soát, truy vết và lấy mẫu các trường hợp liên quan đến các F0; các trường hợp ho, sốt, khó thở; các ca nghi ngờ; các trường hợp trở về địa phương từ những vùng có dịch...

Ngoài ra, huyện Quốc Oai cũng yêu cầu, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp khẩn trương rà soát cán bộ, công nhân viên của đơn vị có liên quan đến các ca mắc Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với những trường hợp F1 của các ca mắc Covid-19 để chủ động khoanh vùng, có phương án cách ly y tế; chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị, thuốc men, vật tư y tế và các phương án, kịch bản để đáp ứng kịp thời trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Huyện Quốc Oai kích hoạt thêm 2 khu cách ly tập trung

Trong đợt dịch từ ngày 24/10, huyện Quốc Oai tiếp tục tục kích hoạt hai khu cách ly tập trung tại trường THPT Quốc Oai mới, trường tiểu học Sài Sơn và trường THCS Sài Sơn. Đến ngày 26/9, các khu cách ly đã tiếp nhận 312 công dân đến cách ly y tế.

Mỗi khu cách ly có từ 17-20 cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên. Để đảm bảo hoạt động tại các khu cách ly tập trung của huyện, Ban Chỉ huy quân sự huyện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Công an, dân phòng, Y tế thực hiện tốt nhiệm vụ được phân công.

Đảm bảo trang thiết bị, vật tư y tế, hóa chất khử trùng, dụng cụ bảo hộ cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly và đối tượng được cách ly; đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, hậu cần và đầy đủ nhu yếu phẩm cho cán bộ cũng như công dân cách ly. Việc tổ chức thu gom rác thải cũng như sinh hoạt trong khu cách ly bảo đảm đúng hướng dẫn của Bộ y tế.

Như vậy cùng với khu cách ly tập trung tại khu vực trường THPT Quốc Oai (cũ) đã được kích hoạt từ đợt dịch thứ 4, hiện huyện Quốc Oai đang có 3 khu cách ly y tế tập trung. Theo báo cáo ban đầu, lực lượng tuyến đầu và công dân đều chấp hành, thực hiện tốt các quy định, quy trình cách ly. Không có trường hợp vi phạm nội quy hoặc bỏ trốn khỏi khu cách ly tập trung. 

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.

 
 
Bé 2 ngày tuổi ở Nam Định ngộ độc vì mẹo dùng sái thuốc phiện cho 'chắc dạ'
icon

Trung tâm Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhi 2 ngày tuổi (ở Nam Định) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, nhịp tim không ổn định, đồng tử co nhỏ, theo dõi ngộ độc sái thuốc phiện.

 
Thành lập hội đồng tìm hiểu nguyên nhân 2 người tử vong sau tiêm vắc xin
icon

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo CDC Thanh Hóa cho biết hai công nhân tử vong sau tiêm vắc xin tại Nông Cống và đang được báo cáo lên hội đồng để tìm hiểu nguyên nhân.  

 
Đau đầu, buồn nôn... cảnh giác bạn bị u não
icon

U não là loại bệnh hay gặp trong các khoa như khoa nội thần kinh, khoa ngoại thần kinh, khoa ung bướu, khoa xạ trị…

 
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm mũi 3 cho những người đã tiêm vắc xin Verocell
icon

Có thể tiêm mũi vắc xin tăng cường cho những người đã tiêm vắc xin Verocell từ tháng 8, đặc biệt là người có bệnh lý nền

 
Báo động tỷ suất sinh tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long giảm
icon

5 năm trở lại đây, tỉ suất sinh tại hầu hết các tỉnh ĐBSCL đều giảm dần qua từng năm. Nhiều tỉnh báo động dân số đang ngày một già đi.