Thuê xe đi thăm người bệnh về, cả xã thành ổ dịch

Tại cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo hai bệnh viện lớn đang phong tỏa phòng chống Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Duy Tuyên nhấn mạnh cần hạn chế tối đa người ra vào thăm bệnh nhân để phòng dịch
Cần bỏ thói quen thăm hỏi người ốm ở bệnh viện

Cần bỏ thói quen thăm hỏi người ốm ở bệnh viện

Liên quan tới các ổ dịch ở trong bệnh viện và nhiều tỉnh thành cũng ghi nhận các ca Covid-19, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc cần bỏ thói quen thăm hỏi khi ốm đau.

PGS.TS Lê Văn Quảng - Giám đốc Bệnh viện K, cho biết sau 5 ngày cách ly, hiện Bệnh viện K thực hiện phương pháp cách ly từng khoa, tầng, khối nhà về chủ động sàng lọc. Từ ngày 7/5 đến nay không phát hiện ca nào trong bệnh viện.

Tuy nhiên, PGS Quảng cho biết hiện nay Bệnh viện K đang chịu áp lực lớn, đặc biệt từ bệnh nhân đang trì hoãn điều trị. Bệnh viện đã phân công cho các khoa, phòng gọi điện trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân. Đến hôm nay đã gọi gần hết cho các bệnh nhân.

Lãnh đạo Bệnh viện K cũng kiến nghị hỗ trợ các trường hợp F1 đang cách ly tại bệnh viện, hỗ trợ test nhanh, tạo điều kiện cho bệnh nhân nhẹ về tuyến dưới…

Thuê xe đi thăm người bệnh về, cả xã thành ổ dịch
BV K trung ương xét nghiệm cho người đang cách ly trong viện. 

Tại cơ sở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đến nay đã thực hiện xét nghiệm lần 2, 3 đều cho kết qủa âm tính với SARS-CoV-2, vì vậy bệnh viện cũng xin ý kiến Bộ Y tế ở các khoa không có yếu tố dịch tễ có thể mở lại để đón tiếp bệnh nhân.   

TS.BS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho biết tình hình bên trong Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 từ khi phong tỏa có 372 nhân viên; 305 bệnh nhân và 41 người nhà. Bệnh viện đang điều trị cho 284 ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngoài ra có 21 bệnh nhân thường khác.

Bệnh viện đề xuất chuyển những bệnh nhân thường, không mắc Covid-19 và đã có kết quả xét nghiệm từ 2-3 lần âm tính với SARS-CoV-2 sang các cơ sở y tế khác để tránh lây nhiễm, và cũng phù hợp với mong muốn của người bệnh.

Tất cả nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19 đều âm tính vì phòng hộ rất nghiêm ngặt, do đó TS Thạch cho rằng nguồn lây khả năng do từ ngoài vào, bệnh nhân đến tại phòng khám bệnh, khoa điều trị tích cực…

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 86 ca mắc trong bệnh viện, trong đó có 9 nhân viên y tế; Bệnh viện K ghi nhận 15 ca mắc trong bệnh viện và 16 ca liên quan.

 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình hình dịch Covid-19 ở hai ổ dịch là BV K Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thì không thể chủ quan bởi vì các địa phương đều có ca nhiễm liên quan tới hai bệnh viện này.

Theo ông Tuyên ví dụ như ổ dịch lớn nhất là xã Mão Điền, huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh là do một người nằm viện thì người nhà thuê xe 16 chỗ lên thăm người bệnh về thì có 6 ca dương tính, cộng thêm đám cưới dẫn tới số ca mắc tăng cao như vậy.

Hiện tại, Thứ trưởng Tuyên yêu cầu các bệnh viện cần rà soát lại, sửa quy chế ra vào thăm bệnh nhân, hạn chế tối đa người nhà vào thăm trong lúc dịch bệnh như thế này.

Với chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh thì không thể chủ quan. Thứ trưởng Tuyên yêu cầu các bệnh viện nhất là BV K và BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cần rà soát lại khâu tổ chức điều hành trong phòng chống dịch của 2 bệnh viện, kiện toàn lại Ban chỉ đạo phòng chống dịch của bệnh viện, và bắt buộc Ban chỉ đạo phải do Giám đốc làm Trưởng ban.

Thứ hai, rà soát công tác sàng lọc trong bệnh viện từ phân luồng, khám sàng lọc với tất cả đối tượng đến khám chữa bệnh.

Ngoài ra, hai bệnh viện định kỳ ít nhất 7 ngày phải làm xét nghiệm cho cán bộ nhân viên y tế, đặc biệt các nhân viên làm việc ở nơi có nguy cơ như khoa cấp cứu, trung tâm thận nhân tạo, hô hấp và truyền nhiễm… Sau này tiếp tục sàng lọc xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện. Bệnh viện cần thực hiện nghiêm điều này. 

Với các địa phương, khi có ca bệnh phải điều trị tại chỗ, trường hợp cần thiết xin ý kiến hội chẩn chuyên gia đầu ngành qua kết nối Telehealth - Khám chữa bệnh từ xa; chỉ chuyển tuyến lên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương khi có bệnh nhân nặng, vượt khả năng điều trị. 

Hiện nay, áp lực điều trị BV K rất lớn nên các chuyên gia cho rằng BV K có thể xem xét nếu an toàn thì có thể cho mở một số khoa điều trị nhưng cần phối hợp chặt chẽ với CDC Hà Nội để đảm bảo phòng dịch tốt, người bệnh cũng không lỡ dở việc điều trị ung thư.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Ngày 13/10: Cả nước có 3.461 ca mắc Covid-19, gần 1.200 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 13/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.461 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 45 địa phương khác. Trong ngày có 1.191 bệnh nhân khỏi.

 
 
Ngày 13/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 11 ca liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 13/10, Hà Nội ghi nhận tổng số 12 ca mắc Covid-9, đều đã được cách ly.

 
 
Người phụ nữ trẻ bị 'vi khuẩn ăn thịt người' tấn công
icon

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore. Đó là trường hợp của người bệnh Nguyễn Thị Th (sinh năm 1994), quê Tuyên Quang.

 
 
Sau 20 năm điều trị ung thư vú, bệnh nhân 76 tuổi loét ngực, chảy dịch bốc mùi hôi
icon

20 năm trước điều trị ung thư vú thành công, tháng 8/2020, tại vết sẹo mổ cũ xuất hiện vết loét chảy dịch mủ vàng xanh, mùi hôi... khiến bà C. chỉ còn 39 kg.  

 
 
Đang làm việc thì đột ngột dừng lại nhìn chằm chằm vào đồ vật nào đó, biểu hiện bệnh gì?
icon

Đột ngột dừng lại khi đang làm việc, người phụ nữ nhìn chằm chằm vào một đồ vật, sau 1- 2 phút  trở lại bình thường và quên hẳn những gì vừa xảy ra…

 
 
Chuyên gia chỉ cách an toàn khi di chuyển về các địa phương
icon

Với Nghị quyết mới của Chính phủ, nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, đặc biệt người dân ở các vùng dịch về quê. Chuyên gia y tế cho rằng nếu cần di chuyển phải đảm bảo vì chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng.

 
Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Chọn vắc xin nào?
icon

Từ 15/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 -17 tuổi, theo đó, đến tháng 11 vắc xin về nhiều sẽ triển khai tiêm luôn cho nhóm đối tượng này.

 
Từ ngày 13/10, người Hà Nội về các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng như thế nào?
icon

Thái Bình, Hải Phòng có yêu cầu cụ thể đối với các trường hợp về từ Hà Nội hoặc các địa phương khác để đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

 
Ngày 12/10, Hà Nội thêm 7 ca mắc Covid-19 mới liên quan Bệnh viện Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 12/10 ghi nhận 7 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly, đều thuộc chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện Việt Đức.

 
Tập đi xe máy, trẻ 14 tuổi bị chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao
icon

Bệnh nhi nhập viện tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do bị chấn thương sọ não.