Nỗ lực đẩy mạnh hoạt động phòng chống thuốc lá trong quân đội

Thuốc lá đã và đang gây tổn thất rất lớn về sức khỏe, kinh tế cũng như môi trường.

Theo kết quả điều tra của Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có 6 triệu người/thế giới (trong đó có 400.000 người Việt Nam) tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Mỗi năm Việt Nam đã phải tiêu tốn khoảng trên 23.000 tỷ chi phí điều trị ốm đau, mất khả năng lao động do 5 nhóm bệnh mà thuốc lá gây ra.

Chia sẻ với PV báo điện tử Infonet về những hoạt động phòng chống thuốc lá trong quân đội, đại tá Trần Duy Hưng – Phó trưởng phòng Điều trị (Tổng Cục Hậu cần – Bộ Quốc phòng) cho hay: “Có thể nói, những hệ lụy mà thuốc lá mang đến là rất lớn. Nhận thức được điều này, thời gian qua các đơn vị quân đội đã triển khai nghiêm túc, toàn diện các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHCTL) và thu được những kết quả đáng khích lệ.

Cụ thể, ngay sau khi được Bộ quốc phòng giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động PCTHCTL trong quân đội, Cục quân y đã xây dựng kế hoạch hoạt động, ban hành các công văn chỉ đạo, hướng dẫn, giao chỉ tiêu thực hiện tới các đầu mỗi quân y và bệnh viện trong toàn quân.

Căn cứ vào các văn bản này, các đơn vị đã lựa chọn hình thức, nội dung triển khai thực hiện cho phù hợp với đặc thù của từng đơn vị. Thời gian qua, nhiều đơn vị trực thuộc Bộ quốc phòng đã cử cán bộ là cộng tác viên của chương trình  tạo thành hệ thống hoàn chỉnh từ cấp Bộ Quốc phòng đến các đơn vị.

Biển cấm hút thuốc lá tại một đơn vị trong quân đội

Cùng với đó, Cục quân y cũng đã tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến nội dung cũng như hướng dẫn việc thực hiện các hoạt động PCTHCTL trong quân đội. Nhiều cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình của quân đội cũng tích cực tham gia truyền thông, phổ biến kiến thức về tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường không khói thuốc.

Ngoài ra, Cục quân y cũng tổ chức nhiều buổi truyền thông với sự tham gia của hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ, học viên tại các cơ quan, đơn vị, nhà trường quân đội với đội ngũ báo cáo viên đến từ Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế, Cục quân y.

Tại các buổi truyền thông, nhiều thắc mắc về tác hại của thuốc lá, những bệnh lý liên quan đến thuốc lá, kinh nghiệm để bỏ thuốc lá… của các cá nhân tham dự đều được các báo cáo viên trao đổi, giải đáp linh hoạt, cởi mở, dễ tiếp thu”.

 

Đại tá Trần Duy Hưng cũng cho biết thêm: “Tại hầu hết cơ quan, đơn vị quân đội đều tích cực tham gia cũng như hưởng ứng các hoạt động PCTHCTL. Các hoạt động đều được triển khai đúng kế hoạch đề ra và tạo nên những chuyển biến rõ nét. Nhiều đơn vị đã đưa một số nội dung hoạt động PCTHCTL vào nghị quyết lãnh đạo cũng như chỉ tiêu đánh giá kết quả công tác năm của đơn vị tạo ra hành lang pháp lý vững chắc cho  các hoạt động triển khai hiệu quả.

Một số cán bộ, chỉ huy đơn vị chủ động bỏ thuốc lá, làm gương cho chiến sĩ trong đơn vị học tập và noi theo. Nhiều đơn vị đã treo biển “cấm hút thuốc”, pano “đơn vị không khói thuốc” ở các vị trí dễ quan sát cũng như chủ động tổ chức các buổi truyền thông về tác hại của thuốc lá.

Chia sẻ về những khó khăn trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong quân đội, đại tá Trần Duy Hưng cũng cho biết thêm: “Do các đơn vị đóng quân trên khắp các địa phương của cả nước, nhiều đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo, có đơn vị thường xuyên cơ động, di chuyển theo tình hình nhiệm vụ nên công tác truyền thông muốn đạt hiệu quả thì cần nguồn nhân lực và kinh phí lớn. hoạt động thường xuyên liên tục.

Thời gian tới, để hoạt động PCTHCTL trong quân đội đạt hiệu quả cao nhất, ngoài sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên còn cần có sự quyết tâm, tự giác của từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quân đội.

Nói không với thuốc lá, xây dựng môi trường đơn vị quân đội không khói thuốc là góp phần tích cực vào việc bảo vệ cũng như nâng cao sức khỏe bộ đội”.

Hoàng Thanh
Chủ đề :
 
List comment
 
Bị thủy đậu cần kiêng gì?
icon

Nên tránh xa các loại thực phẩm nhất định khi đang mắc bệnh thủy đậu, nếu không nó có thể kích thích vết loét hay làm cho bạn thấy khó chịu.

 
Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0 đến 12 tuổi đầy đủ nhất
icon

Lịch tiêm chủng cho trẻ em từ 0-12 tuổi dưới đây là thứ tự tiêm phòng vắc-xin đầy đủ nhất bao gồm các loại vắc-xin trong danh sách Tiêm chủng mở rộng của Bộ Y tế và các loại vắc-xin được tiêm dịch vụ tại các trung tâm tiêm chủng.

 
Chuyên gia y tế cảnh báo điều nguy hiểm nếu người dân ‘buông’ phòng bệnh
icon

Theo báo cáo của Bộ Y tế đến sáng 29/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19 nào mới và hiện tại vẫn chỉ có 270 ca, trong khi đó 221 ca đã điều trị khỏi.

 
Sản phụ mắc Covid-19 đang phải thở máy vẫn sinh con khỏe mạnh
icon

Sản phụ người Mỹ đang mang bầu 7 tháng và trong tình trạng nguy kịch nên bác sĩ buộc phải mổ đẻ.

 
4 trẻ Tuyên Quang bị ngộ độc Cóc, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin.

 
Những thực phẩm người tẩy nốt ruồi tuyệt đối không được đụng đũa
icon

Nếu không muốn khuôn mặt thay vì những nốt ruồi thành những chấm sẹo lồi lõm, thâm xì… thì những thực phẩm dưới đây chị em tuyệt đối không được đụng đũa.

Đà Nẵng: Đình chỉ lưu hành, thu hồi dung dịch rửa tay khô Abibus Handrub
icon

Ngày 27/4, BS.CKII Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay vừa ký ban hành Công văn 1241/SYT-NVD về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi sản phẩm mỹ phẩm dung dịch rửa tay khô Abibus Handrub, báo cáo trước ngày 15/5.

Bác sĩ da liễu tiết lộ thủ phạm khiến tóc rụng
icon

Bác sĩ Trần Thị Kim Loan – chuyên khoa da liễu, Bệnh viện Đa khoa An Việt, cho biết tóc là bộ phận nhạy cảm, dễ chịu tác động. Tóc rụng có nhiều nguyên nhân, trong đó, nguyên nhân từ môi trường đến dầu gội đầu.

Ám ảnh căn bệnh nguy hiểm ẩn nấp trong 13 triệu người Việt
icon

Từ năm 2001 đến nay, có tới 20% bệnh nhân tan máu bẩm sinh qua đời ở lứa tuổi từ 6-7, nhiều trường hợp ở độ tuổi 16-17. Hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh nặng không có cơ hội xây dựng gia đình.

Đồng Nai điều chỉnh gói thầu mua khẩu trang, giảm được gần 1 tỷ ngân sách
icon

UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt điều chỉnh gói thầu mua 619.672 khẩu trang y tế, giảm giá từ 3.300 đồng/cái xuống còn 1.900 đồng/cái; tổng cộng giảm được gần 1 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.