Nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, những ai cần uống thuốc kháng virus?

Những người có bệnh nền, sau khi nhiễm thêm Covid-19 nên được sử dụng thuốc kháng virus để giảm nguy cơ trở nặng cho bệnh nhân.

Thuốc kháng virus sẽ giúp đại dịch kết thúc? 

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái – Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, hiện nay, thuốc kháng virus mới là triển vọng để kết thúc đại dịch Covid-19.
 
Bác sĩ Thái cho biết hiện đa số người bệnh ở mức độ nhẹ không có triệu chứng, người bệnh được điều trị, xét nghiệm tại nhà bằng các phương tiện đơn giản như test nhanh kháng nguyên. Theo dõi tại nhà là môi trường lý tưởng nhất nếu người bệnh được cung cấp thêm được các loại thuốc hỗ trợ hiệu quả. Trường hợp bệnh nhân chuyển nặng sẽ đưa đến bệnh viện sớm để điều trị.

Trong các gói thuốc A, B, C, gói A đơn giản, dùng dễ dàng. Gói thuốc B là thuốc sử dụng cho người bệnh khi bệnh bước vào giai đoạn chuyển nặng, dùng dè dặt, thận trọng, các thuốc coticorid, chống đông đường uống nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ ảnh hưởng tới tính mạng người bệnh. Gói thuốc C đòi hỏi người bệnh chú ý nhiều hơn do có thuốc kháng virus.

Nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, những ai cần uống thuốc kháng virus?
Thuốc kháng virus Monulpiravir.

Theo thạc sĩ Thái bệnh Covid-19 chia làm các giai đoạn, ở 7 ngày đầu virus nhân lên người bệnh không có triệu chứng. Sau 7 ngày thì xảy ra phản ứng viêm để cơ thể phản ứng với virus, đây là giai đoạn tình trạng bệnh có thể diễn tiến nguy kịch.

 

Vì vậy, thuốc kháng virus nên sử dụng 7 ngày đầu để giảm sự nhân lên của virus, giảm nhẹ triệu chứng, giảm nguy cơ người bệnh diễn biến nặng do virus.

Sử dụng như thế nào?
 
Tại Việt Nam có 3 thuốc kháng virus có 1 thuốc dùng tĩnh mạch Remdesivir và hai thuốc đường uống là thuốc kháng virus Favipiravir  và Monulpiravir
 
Hai thuốc đường uống sử dụng tại nhà theo nguyên tắc dùng càng sớm càng tốt.

Trả lời câu hỏi những trường hợp nhiễm Covid-19 không có triệu chứng có dùng thuốc kháng virus hay không? Thạc sĩ Thái cho biết nếu nguồn thuốc dồi dào, tác dụng phụ không đáng kể thì người bệnh không có triệu chứng vẫn có thể dùng thuốc kháng virus để giảm nguy cơ nhân lên của virus, giảm sự lây truyền của Covid-19 tại chính gia đình người bệnh. Sử dụng sớm vừa có lợi cho người bệnh và cộng đồng trong việc ngăn chặn lây lan.

Tuy nhiên, thuốc kháng virus hiện đang hạn chế, khả năng cung ứng chưa dồi dào, thuốc lại có nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên thuốc kháng virus hiện nay tập trung điều trị cho người bệnh có nguy cơ bệnh nặng, có triệu chứng.
 
Những người ưu tiên sử dụng là người chưa tiêm đủ vắc xin, trên 65 tuổi, người bệnh có bệnh nền … nên điều trị thuốc kháng virus sau khi phát hiện nhiễm Covid-19.
 
Ngoài ra, người tuổi cao, đã tiêm đủ vắc xin, có bệnh nền đi kèm cũng nên được ưu tiên sử dụng thuốc kháng virus vì vắc xin chỉ làm giảm nguy cơ trở nặng chứ không triệt tiêu nguy cơ mắc bệnh.
 
Những người có nguy cơ trung bình, nguy cơ thấp nếu không có triệu chứng thì không nhất thiết sử dụng thuốc kháng virus. 

Khi sử dụng gói thuốc C cũng cần cảnh giác với nguy cơ suy thận, suy gan, phụ nữ mang thai, cho con bú sử dụng hết sức thận trọng.

Đối với thuốc chưa được WHO khuyến cáo sử dụng, chưa được cấp phép lưu hành... thì việc sử dụng phải tuân thủ các quy định về thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Ngày 14/1: Có 16.040 ca mắc COVID-19, gần 5.000 bệnh nhân khỏi
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.040 ca nhiễm mới, trong đó 14 ca nhập cảnh và 16.026 ca ghi nhận trong nước (giảm 674 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, thành phố (có 11.914 ca trong cộng đồng).

 
 
Thành lập trung tâm 'sửa chữa cho thai nhi'
icon

Can thiệp từ trong bào thai, coi thai nhi như 1 bệnh nhân là một kỹ thuật điều trị vô cùng khó và đến nay có hàng trăm thai nhi đã được cứu sống.

 
 
Ngày 13/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 tại 30/30 quận huyện, Long Biên vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 12/1/2022 đến 18h ngày 13/1/2022 Hà Nội ghi nhận 2.969 ca mắc Covid-19 mới.

 
 
Ngày 13/1: Thêm 16.725 ca Covid-19; Đã có 50 ca nhiễm Omicron tại 9 tỉnh, thành
icon

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 13/1 cho biết cả nước có 16.725 ca mắc Covid-19, Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Đến nay, cả nước đã ghi nhận 50 ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron tại 9 tỉnh, TP.

 
 
F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh: 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng nhất là tinh thần lạc quan'
icon

Nhiễm Covid-19 từ bạn, chị Cấn Nguyên Thu (Linh Đàm, Hoàng Mai), sau hơn 10 ngày tự điều trị tại nhà khỏi bệnh đã rút ra kết luận 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng là tinh thần yêu đời, lạc quan'.

 
 
Từ sợ hãi chỉ biết khóc, cả gia đình F0 về âm tính: 'Có triệu chứng gì chữa triệu chứng đó'
icon

Từ chỗ lo lắng chỉ biết khóc, cả gia đình F0 có 5 thành viên đã vượt qua Covid-19 một cách đơn giản. Sau khi trở thành F0 và chiến thắng bệnh tật, chị N. nhận ra rằng cứ bình tĩnh thì mọi việc sẽ ổn.

 
Thứ gia vị 'vàng' trong gian bếp, cực tốt cho mùa đông
icon

Gừng có mặt trong gian bếp của hầu hết các gia đình, không chỉ giúp cho món ăn ngon, gừng còn là thứ gia vị 'vàng' cho các bệnh tiêu hóa, cảm lạnh. 

 
Ngày 12/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 mới, tại 30/30 quận, huyện, Ba Đình vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 11/01/2022 đến 18h ngày 12/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.948 ca bệnh, trong đó Ba Đình vượt lên đứng đầu với số ca lên tới 116 trường hợp. 

 
Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh
icon

Vụ việc nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội xuống đường căng băng rôn đòi lương đã được Bộ Y tế vào cuộc yêu cầu xử lý dứt điểm. 

 
Ngày 12/1: Có 16.135 ca COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; Khánh Hoà 'bổ sung' 12.156 F0
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 12/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.135 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Trong ngày có gần 40.000 bệnh nhân khỏi