Người Việt trong TOP 19 nước thấp còi

Ngày 11/11, tại hội thảo “ Để con cao lớn mỗi ngày” – TS BS Trương Hồng Sơn cho biết 1000 ngày đầu đời rất quan trọng với sự phát triển của trẻ đặc biệt về chiều cao.

TS Sơn chia sẻ với các bậc phụ huynh


Theo kết quả nghiên cứu về chiều cao cơ thể người trên toàn cầu, Việt Nam đang nằm trong top 10 nước có người dân thấp nhất thế giới, và là nước có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất khu vực châu Á. Số liệu công bố mới nhất vào tháng 7 năm 2016 phản ánh thực trạng chiều cao của người Việt như sau: Nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 164.4cm, nữ giới Việt Nam đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 153.6cm.

Một số thông tin khác từ Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, trong vòng 30 năm qua, chiều cao của người Việt tăng lên rất chậm, 10 năm chỉ cao thêm được 1 cm. Cũng theo nghiên cứu của Viện, tình trạng trẻ em thấp còi ở Việt Nam vẫn đang ở ngưỡng cao khi cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng.

Chính những phản ánh trên đã và đang đặt ra một “dấu chấm hỏi lớn” về việc làm sao để cải thiện, tăng trưởng chiều cao, hạn chế tình trạng thấp còi cho người Việt, đặc biệt là trẻ em.

Trải qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế đều cho rằng, DINH DƯỠNG đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao cũng như cải thiện sức khỏe cho trẻ mỗi ngày. Ở mỗi lứa tuổi, trẻ lại có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau để bảo đảm cho sự phát triển cơ thể mà còn đáp ứng các hoạt động thể chất và khả năng học tập của mỗi bạn.

Vì vậy, với mục đích cung cấp cho ba mẹ những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cũng như giúp ba mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kích thích sự phát triển chiều cao, hạn chế thấp còi cho trẻ em Việt,... Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori phối hợp với Trường PTLC Quốc tế Gateway tổ chức Hội thảo dinh dưỡng “Để con cao lớn mỗi ngày”.

Chia sẻ tại hội thảo, TS BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đó là 1000 ngày vàng tức 33 tháng đầu đời nó liên quan đến phát triển chiều cao vì ở giai đoạn này trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất. 1000 ngày đầu đời tốt thì tiềm lực giúp tăng trưởng chiều cao đến 50% nếu.

Sau đó, khi lớn lên trẻ chững dần và đến giai đoạn dậy thì. Ở trẻ nữ, từ 10-11 tuổi tăng tốc nhanh hơn vì nữ tăng tốc ở đầu giai đoạn dậy thì và đến 14 tuổi là dừng. Còn nam giới tăng trưởng ở giai đoạn giữa và cuối dậy thì nhưng chỉ đến 16 tuổi là chậm lại.

Về yếu tố gen như thế nào đến chiều cao được khá nhiều mẹ quan tâm tại hội thảo, tiến sĩ Sơn cho biết giai đoạn chiều cao của trẻ dưới 5 tuổi không bị ảnh hưởng nhiều do gen, với các nhóm trẻ khác nhau. Dưới 5 tuổi nuôi dưỡng tốt thì chất lượng như nhau.

Tuy nhiên, sau 5 tuổi yếu tố gen bắt đầu hình thành và lúc này trẻ tăng trưởng chiều cao theo gen, theo từng độ tuổi, chủng tộc và gen. Gen ảnh hưởng 50-80 % chiều cao. Các nghiên cứu hiện nay có 83 gen ảnh hưởng tới chiều cao. Nếu bố mẹ cao con có thể cao. Theo tính toán của bác sĩ bố cao 1,65 mét mẹ 1,55 mét thì con nuôi kém cũng có thể cao được 1,66 mét và nuôi dưỡng tốt có lên tối đa 1,72 mét, một số trường hợp có thể cao nhưng rất hạn hữu.

Ngoài do gen, chiều cao còn do dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ đến than phiền với bác sĩ con họ chăm sóc như nhau như có bé cao, có bé không cao. TS Sơn cho rằng chiều không chỉ riêng dinh dưỡng mà còn có thể do thể trạng của trẻ. Có những gia đình đi rất tốt nhưng con vẫn thấp còi.

 

TS Sơn cho biết các sản phẩm quảng cáo tăng chiều cao trên ti vi hay trên mạng đều không đúng. Nếu phụ huynh mua các sản phẩm này cần phải có thành phần của sản phải có các chất dinh dưỡng dưới đây hay không: đạm ( thịt), vi khoáng như canxi sắt kẽm, Vitamin A, D, K2… Để phát triển chiều cao, cha mẹ cần quan tâm các chất dinh dưỡng đồng đều vì nếu chỉ bổ sung canxi mà bỏ qua vitamin D thì khả năng hấp thụ canxi cũng không có. Khi bổ sung vitamine D cần cho trẻ ra ngoài ánh sáng để tổng hợp được vitamin D, thực phẩm có thể chọn các loại đảm bảo đủ các khoáng chất cần cho tăng trưởng chiều cao như trên.


Khánh Chi
Chủ đề :
 
List comment
 
 
'Xé' sương mù, vượt núi cứu bệnh nhi 7 ngày tuổi
icon

Trung tâm cấp cứu 115 Hùng Vương nhận được điện thoại từ đồng nghiệp tại BV đa khoa Yên Minh – Hà Giang yêu cầu hỗ trợ vận chuyển em bé 7 ngày tuổi suy hô hấp, theo dõi tim bẩm sinh, đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm.

 
 
Những nhân viên y tế kiêm nhiệm tắm cho lợn, chải lông chó, bắt mạch chuột
icon

Bắt bọ mèo, chải lông chó, đo mạch chuột, cặp nhiệt độ cho thỏ, tắm cho lợn, thậm chí “ăn ngủ” cùng động vật trong những ngày phẫu thuật thực nghiệm... đó là công việc của những nhân viên y tế kiêm nhiệm.

 
 
Thêm một trẻ sơ sinh mắc bệnh da vảy cá, căn bệnh nguy hiểm như thế nào?
icon

 BV đa khoa Quang Bình (Hà Giang) cho hay sau 8 ngày điều trị, bé trai mắc bệnh hiếm gặp - da vảy cá bẩm sinh đã có thể xuất viện. Các vảy trên da không còn nứt nẻ, chảy máu và mọc da mới.

 
 
Đo áp lực hậu môn chữa rối loạn đại tiện
icon

Kỹ thuật đo áp lực hậu môn trực tràng là một phương pháp đã phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ hơn 10 năm gần đây, đo áp lực hậu môn trực tràng độ phân giải cao mới được áp dụng lâm sàng tại Việt Nam.

 
 
Trẻ con có bị cảm cúm không?
icon

BS CK2 Nguyễn Trần Nam, Trưởng Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, TP.HCM, cho biết thời tiết hiện nay là môi trường lý tưởng khiến cho bệnh truyền nhiễm do virus phát triển.

 
 
Ho, sốt, đều dùng 'thần dược', nhiều bệnh nhân nhận kết đắng
icon

“Chúng tôi thường hay đùa nhau rằng corticoid là ‘thần dược’, đau, ho, sốt, bệnh gì tiêm vào cũng đỡ. Vì tác dụng quá nhanh như thế nên nhiều người vô tình lạm dụng mà không biết những mối nguy tiềm ẩn”.

 
Cách xử lý nước đơn giản để có nước sạch dùng sau lũ lụt
icon

TS Nguyễn Huy Nga chia sẻ, nếu nước chưa được làm trong hoàn toàn thì phải cho thêm bột Cloramin B. Sau khi khử trùng ngửi thấy mùi Clo thì việc khử trùng mới có tác dụng. Nước đã khử trùng vẫn phải đun sôi mới được uống.

 
Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại 'sợ hãi' người có 5 thói quen này
icon

Để 'tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình', bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư 'sợ' nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê.

 
Vắt sống trong mũi, hút máu người và thói quen cần bỏ
icon

Tình trạng đỉa vắt chui vào mũi không hiếm gặp, sau một thời gian hút máu trong cơ thể, chúng sẽ lớn rất nhanh và gây ra các triệu chứng về đường hô hấp…

 
1,5 triệu trẻ em nguy cơ mắc bệnh sau lũ lụt, cách nào khắc phục?
icon

Lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng tại 5 tỉnh miền Trung đã khiến hơn 1,5 triệu trẻ em có nguy cơ mắc bệnh, dinh dưỡng kém và chậm phát triển.