Người Việt trong TOP 19 nước thấp còi

Ngày 11/11, tại hội thảo “ Để con cao lớn mỗi ngày” – TS BS Trương Hồng Sơn cho biết 1000 ngày đầu đời rất quan trọng với sự phát triển của trẻ đặc biệt về chiều cao.

TS Sơn chia sẻ với các bậc phụ huynh


Theo kết quả nghiên cứu về chiều cao cơ thể người trên toàn cầu, Việt Nam đang nằm trong top 10 nước có người dân thấp nhất thế giới, và là nước có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất khu vực châu Á. Số liệu công bố mới nhất vào tháng 7 năm 2016 phản ánh thực trạng chiều cao của người Việt như sau: Nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 164.4cm, nữ giới Việt Nam đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 153.6cm.

Một số thông tin khác từ Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, trong vòng 30 năm qua, chiều cao của người Việt tăng lên rất chậm, 10 năm chỉ cao thêm được 1 cm. Cũng theo nghiên cứu của Viện, tình trạng trẻ em thấp còi ở Việt Nam vẫn đang ở ngưỡng cao khi cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng.

Chính những phản ánh trên đã và đang đặt ra một “dấu chấm hỏi lớn” về việc làm sao để cải thiện, tăng trưởng chiều cao, hạn chế tình trạng thấp còi cho người Việt, đặc biệt là trẻ em.

Trải qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế đều cho rằng, DINH DƯỠNG đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao cũng như cải thiện sức khỏe cho trẻ mỗi ngày. Ở mỗi lứa tuổi, trẻ lại có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau để bảo đảm cho sự phát triển cơ thể mà còn đáp ứng các hoạt động thể chất và khả năng học tập của mỗi bạn.

Vì vậy, với mục đích cung cấp cho ba mẹ những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cũng như giúp ba mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kích thích sự phát triển chiều cao, hạn chế thấp còi cho trẻ em Việt,... Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori phối hợp với Trường PTLC Quốc tế Gateway tổ chức Hội thảo dinh dưỡng “Để con cao lớn mỗi ngày”.

Chia sẻ tại hội thảo, TS BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đó là 1000 ngày vàng tức 33 tháng đầu đời nó liên quan đến phát triển chiều cao vì ở giai đoạn này trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất. 1000 ngày đầu đời tốt thì tiềm lực giúp tăng trưởng chiều cao đến 50% nếu.

Sau đó, khi lớn lên trẻ chững dần và đến giai đoạn dậy thì. Ở trẻ nữ, từ 10-11 tuổi tăng tốc nhanh hơn vì nữ tăng tốc ở đầu giai đoạn dậy thì và đến 14 tuổi là dừng. Còn nam giới tăng trưởng ở giai đoạn giữa và cuối dậy thì nhưng chỉ đến 16 tuổi là chậm lại.

Về yếu tố gen như thế nào đến chiều cao được khá nhiều mẹ quan tâm tại hội thảo, tiến sĩ Sơn cho biết giai đoạn chiều cao của trẻ dưới 5 tuổi không bị ảnh hưởng nhiều do gen, với các nhóm trẻ khác nhau. Dưới 5 tuổi nuôi dưỡng tốt thì chất lượng như nhau.

Tuy nhiên, sau 5 tuổi yếu tố gen bắt đầu hình thành và lúc này trẻ tăng trưởng chiều cao theo gen, theo từng độ tuổi, chủng tộc và gen. Gen ảnh hưởng 50-80 % chiều cao. Các nghiên cứu hiện nay có 83 gen ảnh hưởng tới chiều cao. Nếu bố mẹ cao con có thể cao. Theo tính toán của bác sĩ bố cao 1,65 mét mẹ 1,55 mét thì con nuôi kém cũng có thể cao được 1,66 mét và nuôi dưỡng tốt có lên tối đa 1,72 mét, một số trường hợp có thể cao nhưng rất hạn hữu.

Ngoài do gen, chiều cao còn do dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ đến than phiền với bác sĩ con họ chăm sóc như nhau như có bé cao, có bé không cao. TS Sơn cho rằng chiều không chỉ riêng dinh dưỡng mà còn có thể do thể trạng của trẻ. Có những gia đình đi rất tốt nhưng con vẫn thấp còi.

 

TS Sơn cho biết các sản phẩm quảng cáo tăng chiều cao trên ti vi hay trên mạng đều không đúng. Nếu phụ huynh mua các sản phẩm này cần phải có thành phần của sản phải có các chất dinh dưỡng dưới đây hay không: đạm ( thịt), vi khoáng như canxi sắt kẽm, Vitamin A, D, K2… Để phát triển chiều cao, cha mẹ cần quan tâm các chất dinh dưỡng đồng đều vì nếu chỉ bổ sung canxi mà bỏ qua vitamin D thì khả năng hấp thụ canxi cũng không có. Khi bổ sung vitamine D cần cho trẻ ra ngoài ánh sáng để tổng hợp được vitamin D, thực phẩm có thể chọn các loại đảm bảo đủ các khoáng chất cần cho tăng trưởng chiều cao như trên.


Khánh Chi
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Thêm một người Hà Nội tử vong, trong nửa tháng đã có 2 người chết do sốt xuất huyết
icon

Chỉ trong vòng nửa tháng, tại BV Bạch Mai đã ghi nhận hai trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Cả hai bệnh nhân đều ở Hà Nội, đến viện trong tình trạng bệnh nặng suy đa tạng.

 
 
Đề nghị Công an Hà Nội điều tra vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay
icon

Cục ATTP vừa gửi công văn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra, CA TP Hà Nội vào cuộc điều tra, xác minh và xử lý vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn Pate Minh Chay theo quy định của pháp luật.

 
 
Vụ ngộ độc Pate Minh Chay: 11 mẫu đang chờ kết quả, Hà Nội chưa thống kê được lượng đã bán
icon

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay, Sở NN & PTNN Hà Nội – đơn vị cấp phép sản phẩm đã lấy 11 mẫu, hiện đang chờ kết quả. Trước đó, vào tháng 5 cơ quan chức năng của sở này cũng tiến hành lấy mẫu.

 
 
Bệnh nhân 812 nặng nhất đã được ra viện
icon

Chiều 1/9/2020, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2 có 3 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong đó có bệnh nhân 812 trước đó từng rất nặng.

 
 
Đề nghị các Sở nông nghiệp phối hợp xử lý sản phẩm liên quan đến Pate Minh Chay
icon

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản (Bộ NN&PTNT) vừa có văn bản gửi Sở NN&PTNT tỉnh/thành phố cùng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, Đà Nẵng, Bắc Ninh về việc phối hợp xử lý sản phẩm “Pate Minh Chay”.

 
 
Bị bạn bè bắt nạt, chê đen… bé 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự vẫn
icon

Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh vừa cấp cứu bé gái T.T.Y.N 13 tuổi ngụ Đồng Nai cấp cứu do uống thuốc diệt cỏ paraquat .

 
Thêm 7 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam được điều trị khỏi bệnh
icon

Sáng 1/9, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, sáng cùng ngày, ngành y tế vừa tổ chức công bố xuất viện cho 7 ca mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh.

 
Vụ ngộ độc do ăn Pate Minh Chay: Cục An toàn thực phẩm có phản ứng 'chậm'?
icon

'Bất kỳ việc nào cũng phải được xử lý từng bước theo đúng quy định của pháp luật', đây là quan điểm của ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm xung quanh vụ việc Pate Minh Chay. 

 
Thêm 4 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1044 ca nhiễm bệnh
icon

Bản tin Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 chiều 31/8, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới đều được cách ly ngay khi nhập cảnh.

 
Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong
icon

Chiều ngày 31/8/2020, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về 2 trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.