Người Việt trong TOP 19 nước thấp còi

Ngày 11/11, tại hội thảo “ Để con cao lớn mỗi ngày” – TS BS Trương Hồng Sơn cho biết 1000 ngày đầu đời rất quan trọng với sự phát triển của trẻ đặc biệt về chiều cao.

TS Sơn chia sẻ với các bậc phụ huynh


Theo kết quả nghiên cứu về chiều cao cơ thể người trên toàn cầu, Việt Nam đang nằm trong top 10 nước có người dân thấp nhất thế giới, và là nước có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất khu vực châu Á. Số liệu công bố mới nhất vào tháng 7 năm 2016 phản ánh thực trạng chiều cao của người Việt như sau: Nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 164.4cm, nữ giới Việt Nam đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, với chiều cao trung bình là 153.6cm.

Một số thông tin khác từ Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, trong vòng 30 năm qua, chiều cao của người Việt tăng lên rất chậm, 10 năm chỉ cao thêm được 1 cm. Cũng theo nghiên cứu của Viện, tình trạng trẻ em thấp còi ở Việt Nam vẫn đang ở ngưỡng cao khi cứ 6 trẻ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng.

Chính những phản ánh trên đã và đang đặt ra một “dấu chấm hỏi lớn” về việc làm sao để cải thiện, tăng trưởng chiều cao, hạn chế tình trạng thấp còi cho người Việt, đặc biệt là trẻ em.

Trải qua nhiều nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng trong nước và quốc tế đều cho rằng, DINH DƯỠNG đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao cũng như cải thiện sức khỏe cho trẻ mỗi ngày. Ở mỗi lứa tuổi, trẻ lại có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau để bảo đảm cho sự phát triển cơ thể mà còn đáp ứng các hoạt động thể chất và khả năng học tập của mỗi bạn.

Vì vậy, với mục đích cung cấp cho ba mẹ những kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cũng như giúp ba mẹ xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kích thích sự phát triển chiều cao, hạn chế thấp còi cho trẻ em Việt,... Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori phối hợp với Trường PTLC Quốc tế Gateway tổ chức Hội thảo dinh dưỡng “Để con cao lớn mỗi ngày”.

Chia sẻ tại hội thảo, TS BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết các nhà nghiên cứu đã chỉ ra đó là 1000 ngày vàng tức 33 tháng đầu đời nó liên quan đến phát triển chiều cao vì ở giai đoạn này trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất. 1000 ngày đầu đời tốt thì tiềm lực giúp tăng trưởng chiều cao đến 50% nếu.

Sau đó, khi lớn lên trẻ chững dần và đến giai đoạn dậy thì. Ở trẻ nữ, từ 10-11 tuổi tăng tốc nhanh hơn vì nữ tăng tốc ở đầu giai đoạn dậy thì và đến 14 tuổi là dừng. Còn nam giới tăng trưởng ở giai đoạn giữa và cuối dậy thì nhưng chỉ đến 16 tuổi là chậm lại.

Về yếu tố gen như thế nào đến chiều cao được khá nhiều mẹ quan tâm tại hội thảo, tiến sĩ Sơn cho biết giai đoạn chiều cao của trẻ dưới 5 tuổi không bị ảnh hưởng nhiều do gen, với các nhóm trẻ khác nhau. Dưới 5 tuổi nuôi dưỡng tốt thì chất lượng như nhau.

Tuy nhiên, sau 5 tuổi yếu tố gen bắt đầu hình thành và lúc này trẻ tăng trưởng chiều cao theo gen, theo từng độ tuổi, chủng tộc và gen. Gen ảnh hưởng 50-80 % chiều cao. Các nghiên cứu hiện nay có 83 gen ảnh hưởng tới chiều cao. Nếu bố mẹ cao con có thể cao. Theo tính toán của bác sĩ bố cao 1,65 mét mẹ 1,55 mét thì con nuôi kém cũng có thể cao được 1,66 mét và nuôi dưỡng tốt có lên tối đa 1,72 mét, một số trường hợp có thể cao nhưng rất hạn hữu.

Ngoài do gen, chiều cao còn do dinh dưỡng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ đến than phiền với bác sĩ con họ chăm sóc như nhau như có bé cao, có bé không cao. TS Sơn cho rằng chiều không chỉ riêng dinh dưỡng mà còn có thể do thể trạng của trẻ. Có những gia đình đi rất tốt nhưng con vẫn thấp còi.

 

TS Sơn cho biết các sản phẩm quảng cáo tăng chiều cao trên ti vi hay trên mạng đều không đúng. Nếu phụ huynh mua các sản phẩm này cần phải có thành phần của sản phải có các chất dinh dưỡng dưới đây hay không: đạm ( thịt), vi khoáng như canxi sắt kẽm, Vitamin A, D, K2… Để phát triển chiều cao, cha mẹ cần quan tâm các chất dinh dưỡng đồng đều vì nếu chỉ bổ sung canxi mà bỏ qua vitamin D thì khả năng hấp thụ canxi cũng không có. Khi bổ sung vitamine D cần cho trẻ ra ngoài ánh sáng để tổng hợp được vitamin D, thực phẩm có thể chọn các loại đảm bảo đủ các khoáng chất cần cho tăng trưởng chiều cao như trên.


Khánh Chi
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Phẫu thuật cắt khối u máu lớn trong gan bảo toàn tính mạng cho bé trai 14 ngày tuổi
icon

Chào đời mới được 14 ngày tuổi với cân nặng chỉ 3 kg, bé L (Như Quỳnh, Hưng Yên) đã phải trải qua một ca đại phẫu vô cùng khó khăn do có một khối u máu lớn trong gan. 

 
 
Tử vong khi đi xông hơi và những người tuyệt đối không nên thử
icon

Xông hơi là hình thức giúp cơ thể được thư giãn, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi, phòng bệnh và chữa bệnh rất tốt nhưng chỉ thực sự mang lại lợi ích cho sức khỏe khi được áp dụng đúng cách. 

 
 
Đi hiến máu, cô gái trẻ phát hiện mình mang 'sát thủ gây ung thư'
icon

Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ người mang vi rút viêm gan B cao. Người mắc bệnh viêm gan B có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 100 lần so với người không mắc.

 
 
Tưởng bị dạ dày tự điều trị thuốc nam, hàng loạt sỏi hình răng người trong túi mật nữ bệnh nhân
icon

Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bên trong túi mật có rất nhiều viên sỏi cứng, hình tháp… trông giống những chiếc răng người. Thành túi mật sượng cứng, chứa đầy sỏi.

 
 
Càng nhiệt tình ép nhau uống càng nhanh rủ nhau ra nghĩa địa
icon

Viêm gan do rượu là tổn thương gan tiến triển do sử dụng rượu trong một thời gian dài. Trong khi uống quá nhiều rượu là nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong có thể dự phòng được.

 
 
Danh ca Lệ Thu nguy kịch, người mắc đái tháo đường cảnh giác tránh mắc Covid-19
icon

Khi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, người bệnh đái tháo đường thường có triệu chứng nặng hơn, biến chứng nặng hơn và dễ tử vong hơn so với người bình thường.  

 
Tivi phải 'nói thầm', các em không được hò hét chỉ vì căn bệnh của… ông anh
icon

Có con trai mắc tự kỷ, để tránh những cơn kích động mạnh của con trai, nhà chị Hà lúc nào cũng lặng lẽ, tivi phải 'nói thầm', các em Minh thì cũng trở nên lầm lì, ít nói…

 
Sai lầm khi trời lạnh giữ trẻ khư khư ở nhà
icon

Theo BS Phí Xuân Thi, Bác sĩ CK1 Nhi, BV Sản Nhi Quảng Ninh, thời tiết miền Bắc đang trong những ngày rét đậm. Có một số quan niệm trời lạnh hay tiếp xúc với không khí lạnh có thể làm cho trẻ ốm, bệnh đó là quan điểm sai lầm.  

 
Biến chủng SARS-CoV-2 ở Anh vào Việt Nam có nguy hiểm không?
icon

Theo các chuyên gia việc chủng virus mới SARS-CoV-2 đột biến của Anh có khả năng lây lan nhanh xâm nhập vào Việt Nam hoàn toàn trong dự báo trước. Người dân không được chủ quan lơ là.

 
Phát hiện vi rút biến thể tại Anh trên người Việt vừa về nước
icon

Sáng 2/1/2021, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết đã phát biện 1 trường hợp - BN1435 nhiễm chủng vi rút SARS-CoV-2 - biến thể mới được ghi nhận ở Anh gần đây