Sống trên vựa rau, quả nhưng người Việt vẫn ăn ít - nguyên nhân gây ung thư phổ biến thứ 3

Tiêu thụ không đủ rau quả là nguyên nhân 14% trường hợp tử vong do ung thư đường tiêu hóa, 9% tử vong do đột quỵ. Nhưng mức tiêu thụ rau quả của người Việt mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với khuyến nghị.
Sống trên vựa rau, quả nhưng người Việt vẫn ăn ít - nguyên nhân gây ung thư phổ biến thứ 3
Sống trên vựa rau, quả nhưng người Việt vẫn ăn ít hơn so với khuyến nghị

Mức tiêu thụ rau quả mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị

Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 mới đây, mức tiêu thụ rau quả của người dân Việt Nam đã tăng bình quân đầu người từ 190,5g rau/người/ngày lên thành 231g/người/ngày và 140,7g quả chín/người/ngày sau 10 năm (năm 2020).

Tuy vậy, mức tiêu thụ rau quả mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị.

TS. Tuấn Thị Mai Phương - Viện Dinh dưỡng cho biết, rau quả là một phần quan trọng trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của người dân, cung cấp các vitaimin và khoáng chất giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh, hỗ trợ quá trình trao đổi hấp thu các chất dinh dưỡng.

Các loại rau màu xanh thẫm như rau ngót, rau cải, rau muống... chứa nhiều vitamin C, vitamin K, folate.

Các loại quả có múi (cam, quýt, bưởi), các loại rau quả màu sắc như rau dền, rau cải tím, cà chua, bông cải, ớt chuông, quả đu đủ... giàu vitamin C, beta-carotene và các flavonoids - được chứng minh là có vai trò mạnh mẽ trong giảm quá trình oxy hóa, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật.

Rau quả còn rất giàu chất xơ có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng sức bền thành mạch và giảm cholesterol.

WHO đưa ra mức khuyến nghị tối thiểu về tiêu thụ rau quả là 400g/người/ngày (rau quả ở đây không bao gồm khoai tây và các loại củ giàu tinh bột khác) để ngăn ngừa các bệnh mạn tính như bệnh tim, ung thư, đái tháo đường và béo phì, cũng như ngăn ngừa và giảm thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng, đặc biệt là ở các nước đang phát triển.

WHO cũng nhấn mạnh rằng 400g rau quả/ngày là mức khuyến nghị tối thiểu, các quốc gia, vùng lãnh thổ có thể tùy thuộc vào đặc điểm tự nhiên, tập quán ăn uống của người dân để xây dựng các mức khuyến nghị riêng, tuy nhiên không nên dưới mức 400g/người/ngày.

Trong Tháp Dinh dưỡng cho người trưởng thành Việt Nam đã được Bộ Y tế phê duyệt, Viện Dinh dưỡng đưa ra khuyến nghị mức tiêu thụ rau quả là 480g - 560g/ngày (tương đương từ 6-7 đơn vị rau quả, mỗi đơn vị là 80g rau quả sống sạch, không tính phần thải bỏ như vỏ, hạt…); trong đó tiêu thụ rau là từ 240 - 320g/ngày và tiêu thụ quả chín là 240g/ngày.

So với khuyến nghị tối thiểu 400g rau quả/ngày của WHO thì mức khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng đưa ra là cao hơn, điều này là phù hợp với thói quen ăn rau quả của người Việt cũng như tính sẵn có của rau quả do điều kiện tự nhiên Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới.

 

“Mặc dù, theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019-2020 mới đây, khẩu mức ăn rau quả của người dân đã tăng bình quân đầu người từ 190,5g rau/người/ngày; 60,9g quả chín/người/ngày (năm 2010) lên thành 231g/ người/ngày và 140,7g quả chín/người/ngày sau 10 năm (năm 2020). Tuy vậy, mức tiêu thụ rau quả mới chỉ đạt khoảng 66,4 - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị”, TS.  Mai Phương thông tin.

Khẩu phần ăn hàng ngày nếu thiếu hụt rau quả sẽ dẫn đến một số nguy cơ đối với sức khỏe. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn ít  rau và  hoa quả được xem là nguyên nhân của 1,7 triệu trường hợp tử vong, chiếm 2,8% tổng số tử vong trên thế giới, là nguyên nhân của 14% trường hợp tử vong do ung thư đường tiêu hóa và 9% tử vong do đột quỵ, 31% các bệnh thiếu máu cục bộ.

Trong khi đó, ung thư dạ dày là ung thư phổ biến thứ 3 ở Việt Nam với hơn 17.000 ca mắc mới, chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi.

Hoa quả không thay thế rau, củ

BS. Nguyễn Văn Tiến - Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng nhấn mạnh, trên thực tế, hiện nay, trong bữa ăn gia đình, hoa quả đã trở thành một thứ không thể thiếu. Một số người lo lắng rau xanh không đảm bảo về an toàn thực phẩm và cho rằng: hàng ngày có thể bớt lượng rau ăn vào đi một chút hoặc không ăn rau cũng được nhưng trái cây nhất định phải có và coi nó như một thức ăn thay thế rau xanh.

"Tuy nhiên dùng trái cây để thay thế hoàn toàn rau, thì lại không phù hợp với khoa học dinh dưỡng", BS Văn Tiến nhấn mạnh.

Lý do là bởi, rau cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp đào thải chất độc cholesterol ra khỏi cơ thể và chống táo bón. Một số rau gia vị còn có tác dụng chữa bệnh nhờ có các tinh dầu và kháng sinh thực vật. Ví dụ như: hành ta, hành tây, tỏi, củ cải, cà rốt, cà chua, bí ngô, ớt… Hàm lượng các sinh tố và chất xơ trong rau lại cao hơn so với trái cây.

Các chất xơ trong rau có cấu trúc mịn màng, hàm lượng cao hơn trong hoa quả giúp cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng có ở trong 3 nhóm thức ăn cơ bản (nhóm đạm, đường, béo). Nếu chỉ ăn đơn thuần các protein động vật, thì hiệu suất hấp thụ protein trên đường tiêu hóa chỉ là 70%, còn nếu ăn thêm rau thì hiệu suất hấp thụ protein sẽ đạt 90%.

Do đó, BS Văn Tiến cho rằng, không thể dùng trái cây để thay thế rau xanh trong mỗi bữa ăn hàng ngày của gia đình. Nên sử dụng đủ rau và quả chín quanh năm với lượng trung bình là 400g/người/ngày.

Với lợi thế từ nguồn rau quả phong phú, đa dạng, việc tiến tới tăng lượng tiêu thụ rau quả đúng khuyến nghị trong bữa ăn hàng ngày của người dân theo các chuyên gia dinh dưỡng  là điều hoàn toàn có thể thực hiện được. 

Một điều tra do Bộ Y tế tiến hành năm 2015, đến 57% người Việt trưởng thành ăn ít rau và trái cây. Trong khi đó, mức tiêu thụ muối cao gần gấp hai lần khuyến nghị của WHO. Hơn 28% người thiếu hoạt động thể lực, tức là có dưới 150 phút trong tuần hoạt động thể lực cường độ trung bình.

Thói quen ăn uống thiếu lành mạnh (ít rau, trái cây, ăn mặn, thức ăn chế biến sẵn..), ít hoạt động thể lực là những nguyên nhân tăng các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2017 hơn 541.000 người Việt tử vong, trong đó nguyên nhân do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 76%, đứng đầu là các bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, loãng xương, gout...

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Netizen 'chuyền tay' cách thanh nhiệt, giải độc cơ thể thời giãn cách
icon

“Nóng trong người', “nóng gan”, tâm trạng bứt rứt, khó chịu là tình trạng nhiều người trẻ gặp phải khi sử dụng nhiều đồ ăn nhanh trong lúc giãn cách. Trên mạng xã hội, giới trẻ đã nhanh chóng “chuyền tay” cách thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

 
 
Tối 27/7: Thêm 5.149 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.913 ca
icon

Tối 27/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 5.149 ca mắc Covid-19, riêng TP Hồ Chí Minh 4.469 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.913 ca. Trong ngày có 1.602 bệnh nhân khỏi

 
 
Ung thư đại trực tràng - “án tử” hàng đầu có thể kiểm soát bằng xét nghiệm gen
icon

Xét nghiệm sàng lọc đột biến gen ung thư di truyền bằng công nghệ tiên tiến làm duy nhất một lần trong đời, mang giải pháp kiểm soát gen ung thư tiềm ẩn trong cơ thể với độ chính xác 99%.

 
 
Trưa 27/7, Hà Nội có 36 ca dương tính gồm 26 ca trong cộng đồng, tìm người đã đến BV Phổi từ ngày 6/7
icon

Trưa 27/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin trong buổi sáng ghi nhận 36 ca dương tính mới với SARS- CoV- 2 trong đó 26 ca tại cộng đồng và 10 ca tại khu cách ly tập trung.

 
 
Loạn chuyên gia dinh dưỡng tự phong Health Coach, chuyên gia 'xịn' lên tiếng
icon

Chỉ cần bỏ ra 4-5 buổi học dinh dưỡng hoặc dài hơn 1 chút, sau đó tự phong cho mình là những chuyên gia về dinh dưỡng Health Coach tư vấn cho người dân giảm cân, dinh dưỡng sẽ cực kỳ nguy hiểm.

 
 
Sáng 27/7, Hà Nội thêm 19 trường hợp dương tính mới
icon

Sáng 27/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 19 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới trong đó 13 trường hợp tại cộng đồng và 6 tại khu cách ly tập trung tại 9 chùm ca bệnh.

 
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
icon

Sáng 27/7 Bộ Y tế cho biết có 2.764 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh có 1.849 ca. Tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca. Gần 4,75 triệu liều vắc xin COVID-19 đã được tiêm chủng ở nước ta.

 
Tối 26/7, Hà Nội ghi nhận 19 ca dương tính mới
icon

Tối 26/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính nCoV, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64 trường hợp.

 
Nghệ An: Uống nhầm dầu thắp đèn thờ, bé trai 19 tháng tuổi tử vong thương tâm
icon

Do uống nhầm phải chai dầu thắp đèn thờ trong lúc chơi ở nhà, 1 bé trai 19 tháng tuổi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) không may bị tổn thương nặng, tử vong thương tâm.

 
Tối 26/7: Thêm 5.174 ca mắc COVID-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.882 ca
icon

Tối 26/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 5.174 ca mắc COVID-19, riêng TP Hồ Chí Minh là 4.283 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.882 ca. Có 2.006 bệnh nhân khỏi bệnh.