Xấp xỉ 98.000 người về sau kỳ nghỉ lễ, nguy cơ dịch COVID-19 đối với Hà Nội rất cao

Đây là thông tin được ông Hoàng Đức Hạnh, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết tại cuộc họp BCĐ phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vào chiều 6/5.
Xấp xỉ 98.000 người về sau kỳ nghỉ lễ, nguy cơ dịch COVID-19 đối với Hà Nội rất cao
Người về sau kỳ nghỉ lễ xấp xỉ 98.000 người, nguy cơ đối với Hà Nội là rất cao (ảnh minh hoạ)

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến rất phức tạp, số ca mắc và số tử vong tăng nhanh. Ở Đông Nam Á, đặc biệt tại Thái Lan, Lào, Campuchia, số ca mắc cũng tăng nhanh.

Tại Hà Nội trong 2 ngày từ 4 – 6/5, ghi nhận 5 ca mắc tại cộng đồng và 42 ca mắc liên quan chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

Theo ông Hạnh, liên quan đến chùm ca bệnh này đến nay đã phát hiện 41 trường hợp dương tính, còn lại âm tính. Trong các trường hợp dương tính, Hà Nội có 8 ca.

Các ca bệnh được phát hiện tại các Quận Ba Đình (1 ca), Đông Anh (2 ca), Nam Từ Liêm (2 ca) , Sóc Sơn (2 ca), Sơn Tây (1 ca) và 33 là của các địa phương khác.

Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng, 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, chưa có ca tử vong.

Đến nay, toàn thành phố xác định được 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả có 9 ca dương tính gồm bệnh nhân 2911, 2927, 2928, 2985, 2998, 3047, 3048, 3049, 3050; 389 âm tính, 45 mẫu chưa có kết quả.

Ông Hạnh nhận định, các ca mắc của Hà Nội đều có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người. Các ca mắc liên quan đến chủng vi rút biến thể tại Ấn Độ, Anh do đó có khả năng lây lan nhanh chóng.

Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư diễn biến phức tạp, đã lây nhiễm cho cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh. Bệnh viện đã phong toả, tuy nhiên, lượng người đến thăm khám, điều trị, thăm thân liên quan đến nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Trong khi đó, theo ông Hạnh, tại Đà Nẵng tiếp tục ghi nhận ca mắc chưa rõ nguồn lây. Tại các địa phương có ca mắc COVID-19 khi đã hoàn thành thời gian cách ly. Tại Hà Nội có nhiều người nhập cảnh, người trở về sau nghỉ lễ, đông công nhân nên nguy cơ rất lớn.

"Theo số lượng truy vết bằng công nghệ thông tin, người về thành phố sau kỳ nghỉ lễ xấp xỉ 98.000 người, đi về từ Đà Nẵng khoảng gần 20.000 người", ông Hạnh nói.

 

Vì thế, ông Hạnh cho rằng, nguy cơ đối với Hà Nội là rất cao. Các đơn vị cần thực hiện nghiêm các biện pháp đã đề ra, khi phát hiện các ca dương tính cần chạy đua khoanh vùng, cách ly nhanh chóng để hạn chế lây nhiễm.

Theo đó, các đơn vị tăng cường rà soát người dân quay trở lại thành phố trên địa bàn sau nghỉ lễ để giám sát, quản lý và tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng dịch COVID-19. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, 14h ngày 6/5, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã hỗ trợ phun khử khuẩn BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư ở Đông Anh và cho biết thêm: “Trước diễn biến thực tế, TP sẽ có thể tiếp tục có thêm ca bệnh. Qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm”.

Bên cạnh việc khoanh vùng dập dịch, huyện Đông Anh báo cáo đã xác định có 1.783 người liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và có 57 F1 (34 trường hợp âm tính lần 1, còn lại chờ kết quả). Huyện Mê Linh có 407 trường hợp có liên quan đến BV đa khoa Phúc Yên và BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư, tất cả sẽ được lấy mẫu xét nghiệm trong chiều 6/5.

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở TP rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau do đó ông nhấn mạnh trước hết để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh các đơn vị cần khẩn trương cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần “khẩn trương nhất”.

Các đơn vị cũng cần thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về việc vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

Dẫn chứng việc báo chí nêu ở quận Hoàn Kiếm, ngay Hồ Gươm, người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo về việc đeo khẩu trang bắt buộc, dừng tập thể dục thể thao, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết: “Chủ tịch UBND TP có nhắc nhở các địa phương và đặc biệt là lực lượng công an cần tiếp tục xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm phòng dịch theo các chỉ đạo của TP”.

Đặc biệt, ông Chử Xuân Dũng cũng lưu ý việc phòng chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế phải được thực hiện nghiêm; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.

“Nếu ở đây mà xuất hiện các ca dương tính sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân. Đây là thời điểm rất cần sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các cấp chính quyền TP; vận động người dân chung sức cùng TP để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch”, Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

N. Huyền 

Chủ đề :

hà nội

cách ly

 
List comment
 
 
Sáng 21/6: Thêm 47 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân
icon

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có 47 ca mắc Covid-19, TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

 
 
Sáng 11/6: Thêm 51 ca mắc COVID-19, Việt Nam đã có 9.835 bệnh nhân
icon

Sáng 11/6, Bộ Y tế cho biết có 51 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố; trong đó 41 ca ở trong nước, riêng Bắc Giang đã 23 ca. Việt Nam hiện có 9.835 bệnh nhân

 
 
Tối 10/6: Thêm 61 ca mắc COVID-19; điều tra dịch tễ 2 ca bệnh tại Tiền Giang
icon

Tối 10/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 61 ca COVID-19 tại 6 địa phương. Tổng trong ngày Việt Nam ghi nhận 219 ca mắc mới; 72 bệnh nhân được công bố khỏi.

 
 
U xơ cắm sâu, cứng chắc trong tiểu khung phụ nữ, những lưu ý chị em cần nhớ
icon

Đau bụng, đi khám, người phụ nữ 51 tuổi tá hoả khi được phát hiện đa u xơ tử cung, dính vào thành chậu, cắm sâu trong tiểu khung, cứng chắc, đè đẩy các tạng trong ổ bụng.

 
 
Biến chứng nặng vì cắt trĩ tại spa làm đẹp
icon

Bệnh viện đa khoa Mộc Châu, Sơn La tiếp nhận điều trị cho nữ bệnh nhân B.T.T 41 tuổi bị nhiễm trùng vết mổ do thực hiện cắt trĩ tại một cơ sở spa làm đẹp.

 
 
Trưa 10/6: Thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin trưa 10/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19 tại 10 tỉnh, thành phố, trong đó 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 86 ca còn lại ghi nhân trong nước. Việt Nam hiện có 9.723 bệnh nhân.

 
Hà Nội: Thêm 3 trường hợp dương tính nCoV tại ổ dịch thị trấn Đông Anh
icon

Sáng nay, 10/6, CDC Hà Nội xác nhận đã xuất hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 liên quan tới ổ dịch tại chợ Cửa hàng mới, thị trấn Đông Anh, nâng tổng số ca bệnh tại ổ dịch này lên 10 trường hợp.

 
'Tôi tiêm vaccine Covid-19 dù bản thân có bệnh nền và dị ứng'
icon

Dịch Covid-19 bùng phát: 'Là người có hơn chục năm nghiên cứu về vaccine, tôi tình nguyện là người tiêm mũi đầu tiên để động viên tinh thần đàn em', bác sĩ Trương Hữu Khanh chia sẻ.

 
Sáng 10/6, có 70 ca mắc COVID-19, TPHCM nhiều nhất với 26 trường hợp
icon

Bản tin sáng 10/6 của Bộ Y tế cho biết, có 70 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố, trong đó 4 ca nhập cảnh cách ly ngay; 66 ca ghi nhận trong nước. TPHCM có số mắc nhiều nhất với 26 trường hợp. 

 
Hà Nội thêm một ca dương tính mới, nâng số ca mắc lên 7 tại thị trấn Đông Anh
icon

Tối 9/6, CDC Hà Nội thông tin tiếp tục ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.