Người đồng tính bị bạo hành: Luật pháp chưa bảo vệ

Người đồng tính, chuyển giới cũng là con người. Họ đang bị bỏ rơi. Ngay trong luật gia đình, luật phòng chống bạo lực gia đình không có điều khoản nào bảo hộ cho người đồng tính, đó là cái thiệt thòi của họ.
Bị đánh, bị ném sách vở vì đồng tính

Tiến sĩ Khuất Thu Hồng - người có hơn 30 năm nghiên cứu về đồng tính, bạo hành giới... viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội, cho biết hiện nay những người đồng tính, chuyển giới, song tính (quan hệ tình dục với cả nam, cả nữ) đang bị cô lập. Pháp luật Việt Nam không công nhận hôn nhân đồng giới mặc dù cho họ sống chung với nhau. 

Về mặt này, TS Hồng cho biết bà không ủng hộ bởi những người đồng tính cũng cần được công nhận kết hôn về mặt pháp luật.

Hiện nay, vợ chồng bình thường (nam - nữ) có thể ủy quyền, quyền thừa kế nhưng đối với những người đồng tính họ có làm đám cưới cũng không có quyền được ủy quyền, được thừa kế dù tài sản đó là tài sản chung của hai người làm cùng nhau trong thời gian sinh sống.

Điều TS Hồng băn khoăn và trăn trở từ nhiều năm nay đó là bạo hành giới ở những người đồng tính đang bị bỏ sót. Trong luật Bạo hành gia đình không có quyền lợi nào cho những người đồng giới. Trong khi đó, những người đồng giới đang bị bạo hành về tinh thần và thể xác rất nhiều.

Có những trường hợp bà Hồng cho biết họ bị gia đình, bạn bè, nhà trường kỳ thị. Chính vì thế, đa số những người đồng tính không được học hành tử tế. "Tôi biết có trường hợp bị bạn bè ném sách vở, kỳ thị không cho đi học nhưng khi phản ánh với thầy cô, nhà trường thì chính ngay thầy cô cũng kỳ thị với những học trò đồng tính, chuyển giới. Rất nhiều em học sinh khi thừa nhận thân phận đồng tính của mình là đi liền với việc các em phải nghỉ học.

Người đồng tính bị bạo hành: Luật pháp chưa bảo vệ - ảnh 1

Người đồng tính đang chịu rất nhiều thiệt thòi

Không chỉ xã hội kỳ thị những người đồng tính mà ngay cả gia đình của những người đồng tính cũng kỳ thị, thậm chí có những trường hợp bị chính cha đánh, mẹ thuê người đánh để cho chừa. Hiện nay, người đồng tính chưa được pháp luật bảo hộ, chưa được công nhận hôn nhân nên họ đang vô cùng khổ và khổ nhất khi họ bị xem như điều lạ".

 
Đồng tính bị kỳ thị, bạo hành vì xã hội chưa hiểu

Định nghĩa về những người đồng tính, TS Hồng nhấn mạnh đây là những người có khuynh hướng quan hệ tình dục đồng giới, khác hoàn toàn với những người chuyển giới. 

Lý giải nguyên nhân người đồng tính, chuyển giới ở Việt Nam bị kỳ thị, TS Hồng cho biết do tâm lý người Việt Nam không quen khi thấy hai người nữ hay hai người nam yêu nhau. Trong mọi tình huống họ thấy rất lạ. Họ đặt câu hỏi tại sao nữ lại yêu nữ, nam lại yêu nam nhưng họ không hỏi tại sao nam lại yêu nữ.

Mấy năm gần đây xã hội đã sự cởi mở nhiều nhưng sự hiểu biết của người dân nói chung về khuynh hướng tình dục đồng giới còn rất ít. Họ không hiểu vì sao hai người đồng giới muốn sống với nhau vì đó là thực tế. Vì không hiểu biết nhiều về tình dục đồng giới nên họ có sự kỳ thị, dè bỉu. 

Thường thì con người có xu hướng phê phán cái gì mình không biết, lạ. Ngay cả trong chuyện mốt thời trang người ta không quen thì người ta chê, món ăn cũng tương tự nên việc hai người cùng giới yêu nhau họ cũng chê bai và cho rằng có vấn đề.

Một lý do nữa, người ta kỳ thị người đồng tính vì người Việt Nam thường cho rằng một người sinh ra và lớn lên phải có gia đình, lấy vợ chồng, sinh con, đẻ cái trong khi đó hôn nhân những người đồng giới không thể có con. Người ta lạ lùng khi hôn nhân dẫn đến việc không sinh con. Trong khi đó ở nước ngoài người ta có đủ về kinh tế, tâm lý, tình cảm người ta mới sinh con.

"Nhiều người thiếu hiểu biết, cho rằng những người đồng tính là a dua, bắt chước. Gán cho những người đồng tính bắt chước là sự áp đặt không đúng. Người đồng tính trong xã hội rất nhiều. Quan niệm như thế hoàn toàn sai lầm. Người đồng tính chịu rất nhiều thiệt thòi. Không ai muốn mình trở thành cái gì đó kỳ quặc để bị dè bỉu, kỳ thị. Họ cũng là con người, họ cần sống đúng với bản chất thật của mình" - TS Hồng nhấn mạnh.
Khánh Ngọc
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới
icon

Bộ Y tế đã đưa ra 9 khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình hình mới.

 
 
Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tại Quảng Nam, Việt Nam có tổng cộng 672 ca
icon

Bản tin lúc 6h sáng 5/8 của Bộ Y tế, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca Covid-19. Các bệnh nhân trú tại Quảng Nam, có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

 
 
Thêm 18 ca mắc Covid-19, 17 người liên quan tới BV Đà Nẵng
icon

Theo thông báo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19, đến 18h chiều nay (4/8), Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số mắc lên 670 ca

 
 
Hà Nội: Thông tin chính thức vụ bệnh nhân tử vong ở phòng khám phụ sản
icon

UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) vừa chính thức thông tin chi tiết về vụ người phụ nữ tử vong chiều hôm qua (3/8) ở phòng khám tư nhân có địa chỉ số 15 phố Mai Dịch.

 
 
Bệnh nhân Covid-19 thứ 8 tử vong do suy thận, suy tim
icon

Sáng ngày 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
 
Quảng Nam tìm người đi cùng xe buýt, làm chung công ty với bệnh nhân Covid-19
icon

Ngày 4/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã ra thông báo khẩn tìm người đi xe buýt cùng bệnh nhân mắc Covid-19.

 
Bệnh nhân 426 tử vong do suy thận, suy đa tạng, sốc nhiễm trùng
icon

Sáng 04/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

 
Lịch trình di chuyển 3 ca mắc Covid-19 ngày 4/8 ở Quảng Nam
icon

Sáng 4/8, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình của 3 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được Bộ Y tế ghi nhận.

 
Thêm 10 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam
icon

Bản tin sáng 4/8 của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết Việt Nam ghi nhận thêm 10 ca dương tính với virus Sars-CoV-2. Việt Nam có 652 ca mắc Covid-19.

 
Điểm mới trong phác đồ điều trị Covid-19
icon

Theo TS Nguyễn Văn Kính, một điểm mới trong phác đồ điều trị Covid- 19 là nếu nghi ngờ mắc Covid-19 người dân sẽ được xét nghiệm ngay vì “thà làm nhầm một trường hợp còn hơn là bỏ sót thành nguồn lây nhiễm”.