Người dân đi qua sân bay Tân Sơn Nhất cần làm gì?

Theo các chuyên gia hiện tại chưa thể coi sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch Covid-19 tại TP.HCM, các ca bệnh chưa rõ ràng nguồn lây từ đâu.

Virus có lây qua hành lý?

Tính đến 18h ngày 08/02: Việt Nam có tổng cộng 1160 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 467 ca.

Riêng trong ngày 8/2, Việt Nam ghi nhận 45 ca mắc mới trong đó riêng TP.HCM là 25 ca đều là các ca bệnh có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó được ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm, bệnh nhân 1979 là nhân viên bốc hàng của sân bay có khả năng cao là mang nguồn virus trong cộng đồng. Việc chúng ta tìm được ổ dịch chỉ là ngẫu nhiên xét nghiệm cho nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất nên tìm ra ca bệnh.

Bệnh nhân 1979 và 4 trường hợp nhiễm khác làm việc chung một đội làm nhiệm vụ bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại một công ty phục vụ mặt đất, không tiếp xúc với hành khách.

Mặc dù sân bay có nguy cơ ổ dịch nhưng nhân viên chỉ tiếp xúc với hàng hoá và hành lý ký gửi thì không thể mang virus. Trong khi đó, nam bệnh nhân này sống ở Bình Dương cùng với người em trai. Trước đó, bệnh nhân này tiếp xúc một số người đồng nghiệp, đến quán lẩu dê. Sau đó, bệnh nhân mới bắt đầu sốt, ho và đến khám tại Bệnh viện Quân Y 175 (TP.HCM). Rõ ràng, người này đã lây nhiễm ở một nơi trước đó rồi mới xuất hiện triệu chứng.

Người dân đi qua sân bay Tân Sơn Nhất cần làm gì?
Ảnh lấy mẫu xét nghiệm cho người dân TP.HCM.

Chưa tìm được nguồn lây

 

Bác sĩ Khanh cho rằng khả năng cao nguồn virus cũng từ sân bay ra ngoài cộng đồng, nhân viên này mắc ngoài cộng đồng và chưa thể nói nguồn lây chính từ sân bay. Còn việc vì sao F1 âm tính, F2 lại dương tính thì khả năng F2 chính là F0. Việc xác định F1, F2 chỉ là truy vết chứ không thể có hiện tượng F1 âm mà F2 dương.

Dịch tễ ở TP.HCM phức tạp hơn Hải Dương, Quảng Ninh rất nhiều vì chưa khoanh vùng được do rải rác ở nhiều quận, huyện, khả năng sẽ mất 1 tuần để khoanh vùng, truy tìm ca bệnh. Con số bệnh nhân sẽ không dừng ở mức 29, 30 ca mà sẽ nhiều lên.

Tuy chưa thể đánh giá sân bay Tân Sơn Nhất là ổ dịch nhưng người dân cũng hết sức cảnh giác, không chủ quan lơ là. Nên thực hiện khai báo y tế và phòng bệnh cá nhân bằng biện pháp 5K. Người dân tới sân bay cần nghiêm chỉnh chấp hành các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn, tuân thủ nghiêm các quy định của sân bay.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng đánh giá về đợt dịch đang bùng phát ở TP.HCM rất phức tạp vì đã có nhiều ca lây ra cộng đồng, đặc biệt lại chưa tìm ra nguồn lây.

Ông Phu cho biết, độ lây lan của virus rất nhanh, nếu không xác định, truy vết được các ca lây nhiễm thì chúng ta không thể dập dịch. Nếu chúng ta không ngăn được, trong thời gian ngắn, từ F0 sẽ lây ra F1, F2 thậm chí F3, F4. Những người này lại trở thành F0 và gây ra các ổ dịch mới. Những người đi lại qua sân bay cần chú ý nghiêm phòng bệnh cá nhân.

Liên quan đến các ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng số ca lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ không dừng lại ở con số 29 mà có thể thêm những ca đã khỏi hoặc mới nhiễm. Tuy nhiên, các ca bệnh này nằm trong khu vực ngoài trục cảng hàng không nên khả năng lây nhiễm với hành khách, nhân viên phục vụ phía ngoài sẽ khó xảy ra.

Dịch ở TP.HCM phức tạp, chưa xác định nguồn lây ở Tân Sơn Nhất

Dịch ở TP.HCM phức tạp, chưa xác định nguồn lây ở Tân Sơn Nhất

Đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã ghi nhận 24 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng và điều đặc biệt là F1 âm tính nhưng F2 dương tính.

Khánh Chi

 
List comment
 
 
Nguy cơ sốc nhiệt của nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ
icon

Những ngày qua khu vực Bắc Bộ nắng nóng, nhân viên y tế trên cả nước đang thực hiện công tác chống dịch Covid-19 ngoài áp lực công việc thì nỗi ám ảnh nhất với họ là mặc trên người những bộ quần áo phòng hộ.

 
 
1,1 triệu đồng 2 test nhanh Covid-19: Bộ Y tế cảnh báo tránh bị lừa
icon

Sau khi Bộ Y tế cho phép thực hiện test nhanh kháng nguyên để đưa vào sàng lọc Covid-19 ở các vùng dịch bệnh thì trên mạng xã hội bắt đầu chào bán các loại test nhanh Covid-19.

 
 
Cấp cứu trực tuyến cứu bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã hỗ trợ từ xa cho các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam tiến hành can thiệp thần kinh cấp cứu một trường hợp đột quỵ xuất huyết do vỡ túi phình mạch máu não.

 
 
Trưa 31/5: Thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, Hà Nội có 12 ca
icon

Trưa 31/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 68 ca mắc COVID-19 trong nước, Bắc Giang có 48 ca, Bắc Ninh 4 ca, Hà Nội 12 ca, Long An 2 ca, Đắk Lắk 2 ca và Đà Nẵng 1 ca. Việt Nam hiện có 7.236 bệnh nhân

 
 
Hà Nội: Thêm 27 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, đều là F1 trong khu cách ly
icon

CDC Hà Nội vừa thông báo, trong đêm qua (30/5), Hà Nội ghi nhận thêm 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới đều là F1 đã được cách ly tập trung tại Trường Quân sự Sơn Tây.

 
 
Sáng 31/5: Thêm 61 ca mắc COVID-19 trong nước, Hà Nội có 15 ca
icon

Bản tin sáng 31/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 61 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 43 ca, Hà Nội 15 ca và Lạng Sơn có 3 ca. Việt Nam hiện có 7.168 bệnh nhân

 
Tối 30/5: Có 142 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng TPHCM 49 ca
icon

Tối 30/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 143 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh cách ly ngay; 142 ca còn lại ghi nhận trong nước, riêng TPHCM có số ca mắc nhiều nhất với 49 ca. Tổng trong ngày, cả nước có 251 ca bệnh. 

 
Chủ tịch huyện Thanh Chương nói về bác sĩ 78 tuổi xung phong lên tuyến đầu chống dịch
icon

MXH đang lan truyền hình ảnh bác sĩ đã nghỉ hưu, 78 tuổi xung phong lên tuyến đầu chống dịch. Đó là bác sỹ Nguyễn Văn Trang, sinh năm 1943, hiện trú tại huyện Thanh Chương, Nghệ An.

 
Hà Nội thêm 11 ca dương tính nCoV, 3 ca liên quan Công ty T&T
icon

Chiều nay, 30/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hà Nội tiếp tục thông tin ghi nhận thêm 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, nâng con số ghi nhận trong ngày lên 17 trường hợp.

 
Tưởng nốt ruồi đi khám ra ung thư da
icon

Ánh nắng tia tử ngoại chính là tác nhân gây ung thư da. Các bác sĩ da liễu cho biết ung thư da ngày càng gia tăng và đa phần đều rơi vào những người bệnh làm các công việc tiếp xúc với ánh nắng quá nhiều.