Người dân cần ra khỏi TP.HCM có thể xét nghiệm Covid-19 ở đâu?

Nhu cầu xét nghiệm Covid-19 của người dân TP.HCM trong những ngày qua rất lớn gây nên cảnh ùn tắc, chen lấn khi đi xét nghiệm. Sở Y tế TP.HCM đã đưa ra danh sách các cơ sở có xét nghiệm cho người dân cần ra khỏi TP.HCM.

Chỉ riêng nửa ngày 7/7, TP.HCM tiếp nhận 676 ca nhiễm Covid-19 nâng tổng số ca nhiễm ở thành phố này lên 8.002 ca mắc Covid-19. Trưa nay, theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), số ca mắc trưa nay có 244 ca là người trong khu cách ly, vùng phong tỏa, 103 trường hợp còn lại đang được điều tra dịch tễ.

TP.HCM trở thành địa phương đứng đầu cả nước về số ca nhiễm SARS-CoV-2. Dịch cũng đã lan rộng sang Bình Dương, Đồng Nai, Long An cùng nhiều tỉnh, thành phố miền Trung và khu vực Tây Nam bộ.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tình hình Covid-19 hiện còn diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam. Để chủ động kiểm soát dịch bệnh, người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố, đến các tỉnh thành khác cần thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR. Một số địa phương cũng yêu cầu người đi từ TP.HCM phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, vì vậy nhu cầu xét nghiệm rất lớn. Sở Y tế TP.HCM cho biết người dân có thể đến các cơ sở y tế để tự xét nghiệm.

Sở Y tế giao trung tâm y tế, bệnh viện thực hiện xét nghiệm cho người dân. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính thì trả giấy xác nhận cho người dân. Trường hợp dương tính thì triển khai biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Mức giá xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR bằng mức giá thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định tại công văn 4356 ngày 28/5 của Bộ Y tế về hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19. Trong khi đó, xét nghiệm kháng nguyên nhanh bằng giá dịch vụ theo quy định là 238.000 đồng/mẫu.

Người dân cần ra khỏi TP.HCM có thể xét nghiệm Covid-19 ở đâu?
Người dân cần ra khỏi TP.HCM xét nghiệm tại BV Quân y 175 TP.HCM. 

Các cơ sở và bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành trên địa bàn thành phố được xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR là: Viện Pasteur TP.HCM, Viện Y tế công cộng TP.HCM, Viện Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng TP.HCM; Trung tâm Y tế dự phòng Quân đội phía Nam; Chi cục thú y vùng V, VI; BV Chợ Rẫy; BV Đại học Y dược TP.HCM;  BV Thống Nhất; BV Quân y 175;  Bv Quân y 7A; Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm Y học

Các cơ sở thuộc Sở Y tế TP.HCM như Trung tâm Kiểm soát; BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM;  BV Lê Văn Thịnh (Bv Q.2 cũ); BV Nhi đồng TP.HCM; BV Bình Dân; BV  Hùng Vương, BV Nguyễn Tri Phương; BV Phạm Ngọc Thạch;  BV Thủ Đức;  BV Nhi Đồng 1;  BV Nhân dân 115;  BV Nhân dân Gia Định;  Trường ĐHYK Phạm Ngọc Thạch; BVFV - TP. HCM;  BV Gia An 115;  BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn,  BV Đa khoa QT Vinmec Central Park;  BV Đa khoa Tâm Anh.

 

Các cơ sở thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên cho người có nhu cầu ra khỏi TP.HCM  là các bệnh viện, trung tâm y tế quận huyện và thành phố Thủ Đức;  BV Quân y 175 - Cổng 01 Nguyễn Thái Sơn, P3, Q. Gò Vấp;  BV Quân y 7A - Số 466 Nguyễn Trãi, P8, Quận 5; Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm Y học - Số 131 Nguyễn Chí Thanh, P9, Quận 5;  BV Nguyễn Tri Phương - Số 468 Nguyễn Trãi, P8, Quận 5;  3 điểm xét nghiệm dịch vụ của các bệnh viện tại TP.Thủ Đức: Trụ sở chính Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức - Số 281 Võ Văn Ngân, P. Linh Chiểu;  Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức - Số 200 Nguyễn Duy Trinh, P. Bình Trưng Tây;  Nhà Thiếu nhi TP Thủ Đức - Số 2/2B Hồ Thị Tư, P. Hiệp Phú.

Các cơ sở y tế tư nhân: Trung Tâm Y khoa Medic - Số 254 Hòa Hảo, Quận 10;  Trung tâm Y khoa Chuyên sâu Quốc tế Bernard - Số 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P7, Quận 3; Hệ thống phòng khám đa khoa quốc tế CarePlus - Nhiều chi nhánh; BV FV - Số 6 Nguyễn Lương Bằng, Tân Phú, Quận 7;  BV Gia An 115 - Số 5 Đường Số 17A, Bình Trị Đông B, Bình Tân;  BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn - Số 60-60A Phan Xích Long, P1, Phú Nhuận;  BV Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park - Số 208 Nguyễn Hữu Cảnh, P22, Bình Thạnh; BV Đa khoa Tâm Anh - Số 2B Phổ Quang, P2, Tân Bình;  BV Quốc tế City - Số 3 Đường 17A, Bình Trị Đông B, Bình Tân.

Sở y tế TP.HCM lưu ý xét nghiệm nhanh kháng nguyên chỉ thực hiện bằng các bộ sinh phẩm trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Các cơ sở phải đảm bảo đủ điều kiện về quy trình an toàn, trang thiết bị bảo hộ, nhân lực.

Người dân chỉ thực hiện ở các đơn vị thuộc danh sách được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Các cơ sở trên đều xét nghiệm phục vụ cho hoạt động chống dịch và khám chữa bệnh. Tuy nhiên, một số cơ sở có triển khai dịch vụ xét nghiệm cho người có nhu cầu ra khỏi TP.HCM.

Theo HCDC, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính chỉ có tác dụng chứng nhận ở thời điểm đó, nếu người dân không thực hiện các biện pháp phòng dịch tốt, nguy cơ trở thành F0 luôn thường trực. Vì vậy, dù có kết quả xét nghiệm âm tính, người dân vẫn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế, để hạn chế lây nhiễm bệnh.

Tất cả người từ TP.HCM về 62 tỉnh thành phải xét nghiệm 3 lần, cách ly 7 ngày

Tất cả người từ TP.HCM về 62 tỉnh thành phải xét nghiệm 3 lần, cách ly 7 ngày

Bộ Y tế ra công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ TP.HCM, yêu cầu người từ TP HCM đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
31 bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được ra viện
icon

Ngày 9/9, có 31 bệnh nhân nguy kịch từng phải thở máy đã được xuất viện trở về nhà. Các bệnh nhân ở TP.HCM và Long An. 

 
 
Ngày 9/9: Việt Nam ghi nhận 12.420 ca mắc COVID-19 và 12.523 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 9/9 của Bộ Y tế cho biết có 12.420 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM vẫn nhiều nhất với 5.549 ca mắc, tiếp đến là Bình Dương với 4.531 ca. Trong ngày có 12.523 bệnh nhân khỏi.

 
 
Tối 9/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, cả ngày có 36 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (9/9) ghi nhận 01 bệnh nhân Covid-19 tại khu cách ly.

 
 
Hà Nội phân bổ 1 triệu liều vắc xin Sinopharm như thế nào, nhóm nào sẽ tiêm?
icon

CDC Hà Nội cho biết sẽ tiêm vắc xin Sinopharm mũi 1 cho người chưa tiêm vắc xin và mũi 2 cho người đã tiêm vắc xin Sinopharm mũi 1 thời gian cách 3 tuần.

 
 
Trưa 9/9, Hà Nội thêm 32 ca mắc Covid-19, riêng Thanh Xuân có 20 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (9/9) ghi nhận 32 bệnh nhân Covid-19, trong đó 5 ca tại khu phong tỏa, 27 ca tại khu cách ly.

 
 
Hà Nội tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Sinopharm, huy động hơn 3.000 nhân lực y tế thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng
icon

Sáng 9/9, Hà Nội tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm từ Bộ Y tế, để đạt mục tiêu tiêm mũi một cho 100% dân số từ 18 tuổi trở lên trước ngày 15/9, địa phương này đã huy động hơn 3.000 nhân lực y tế. 

 
Hà Nội xét nghiệm diện rộng: 'Người dân được nhắc nhở nhân viên lấy mẫu để tránh lây nhiễm'
icon

Người dân không có biểu hiện gì không có nghĩa không mang mầm bệnh, do đó việc xét nghiệm để xác định có nhiễm vi rút SARS- CoV- 2 là cần thiết.

 
Sáng 9/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 ca ở Thanh Trì
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 8/9 đến 6h ngày 9/9 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới đều tại khu cách ly.

 
Hội đồng tư vấn kết luận chính thức việc tiêm trộn 2 vắc xin Moderna và Pfizer
icon

Bộ Y tế tối 8/9 có thông cáo chính thức về vấn đề sử dụng kết hợp 2 loại vắc xin phòng Covid-19 khác nhau sau cuộc họp với Hội đồng tư vấn chuyên môn.

 
Ngày 8/9: Thêm 12.680 ca mắc COVID-19, có 13.937 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 8/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 12.680 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.500 ca mắc. Trong ngày có 13.937 bệnh nhân khỏi.